TÓC ĐẸP - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình 4 người từng sống dựa vào 5 rupee/ngày (khoảng 0,60 USD) tiền cho thuê cửa hiệu cắt tóc, anh Ramesh Babu ở Bangalore, Ấn Độ giờ đây sở hữu gần 30 xe ô tô hạng sang, trong đó có cả Rolls-Royce.

 

Ramesh Babu bên chiếc Rolls-Royce Ghost trị giá gần 600.000 USD.

Dù nay đã trở thành một người giàu có, nhưng Ramesh Babu vẫn duy trì công việc như suốt 25 năm qua anh đã làm: dành ít nhất 5 tiếng mỗi ngày ở cửa hiệu cắt tóc của gia đình. Anh cũng trực tiếp tư vấn kiểu tóc cho khách quen và khách hàng trung thành, những người đã đến với anh từ thuở hàn vi. Là một thợ cắt tóc chuyên nghiệp, anh không muốn quên đi gốc gác của bản thân. Anh vẫn chỉ thu của khách 65 rupee (1,25 USD) cho một lần cắt tóc.

Gần đây, hầu như ngày nào anh cũng lái chiếc Rolls-Royce Ghost màu trắng đi làm. Hiện ở Bangalore chỉ có anh và 5 người nữa sở hữu xe Rolls-Royce.

Anh mua chiếc xe này với giá gần 600.000 USD cách đây vài tháng, bằng tiền tiết kiệm và một khoản vay ngân hàng khá lớn mà mỗi tháng anh phải trả dần khoảng 13.000 USD. Thu nhập từ cửa hàng cắt tóc không nhiều, nhưng anh có một công ty cho thuê xe sang, vừa để kiếm tiền, vừa để thỏa niềm đam mê xe cộ.

“Tôi muốn tận hưởng sự tiện nghi của một chiếc Rolls-Royce, loại xe mà trước đây chỉ có các vương công và hoàng tử dùng,” Ramesh chia sẻ với tờBangalore Mirror. Năm tới, anh dự định mua một chiếc limousine trị giá khoảng 1,5 - 1,7 triệu USD.

Ramesh bên một chiếc Rolls Royce Ghost và một chiếc BMW của anh.
 

Hiện tại, công ty du lịch của anh cho thuê đủ loại xe sang hiệu Mercedes-Benz và BMW. Riêng chiếc Rolls-Royce thì anh tính phí rất cao - 75.000 rupee/ngày (gần 1.500 USD), và khách hàng thường là các lãnh đạo doanh nghiệp và diễn viên, người mẫu nổi tiếng, như cựu hoa hậu thế giới Aishwarya Rai Bachchan người Ấn Độ.

Câu chuyện cuộc đời

Khi bước vào hiệu cắt tóc, Ramesh không còn là chủ xe Rolls-Royce hào nhoáng mà lại trở về là một anh thợ cắt tóc bình thường
 
Khi người cha qua đời vào năm 1979, Ramesh mới chỉ 9 tuổi. Cửa hiệu cắt tóc của người cha ở trên đường Brigade được mẹ anh cho thuê với giá chỉ 5 rupee/ngày (khoảng 0,10 USD hay 2.000 VNĐ - theo tỷ giá hiện tại, hoặc 0,60 USD theo tỷ giá năm 1979), và 4 mẹ con anh sống dựa vào số tiền đó, cùng với thu nhập ít ỏi và không ổn định từ công việc đầu bếp của mẹ anh. (Năm 1979, thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ là 224 USD, theo số liệu của World Bank).
 

Năm 1991, anh quyết định thôi học và trở thành thợ cắt tóc chuyên nghiệp giống như cha. Thu nhập từ hiệu cắt tóc không chỉ giúp nuôi sống gia đình, mà còn giúp anh tiết kiệm được chút tiền. Ba năm sau, anh đã dành dụm đủ tiền để mua một chiếc xe van Maruti Omni.

Vì chiếc xe thường xuyên để không nên anh được một người khuyên đem cho Intel, công ty nơi mẹ anh đang làm việc, thuê chiếc Omni.

“Tất cả bắt đầu từ đó, và đến năm 2004, tôi đã có 6 chiếc ô tô để cho thuê,” anh nhớ lại.

Khi công việc làm ăn với công ty Intel kết thúc vào năm 2004, Ramesh mới lập công ty du lịch Ramesh Tours & Travels và bắt đầu kinh doanh chuyên nghiệp. Đó cũng là năm anh vay tiền ngân hàng mua chiếc Mercedes đầu tiên để cho thuê, và bắt đầu chuyển sang phân khúc xe sang.

“Công việc khởi đầu rất tốt vì các văn phòng du lịch khác chỉ cho thuê xe sang loại cũ. Chúng tôi là nơi duy nhất cho thuê xe mới,” Ramesh hào hứng kể.

Thành công với dịch vụ cho thuê xe, nhưng Ramesh vẫn duy trì công việc cắt tóc. Từ năm 1996, anh mở một hiệu cắt tóc ở khu nhà giàu Bowring Institute và công việc kinh doanh ngày một phát đạt cho đến nay.

Hiện tại, anh sở hữu khoảng 90 chiếc ô tô, trong đó phần lớn là xe Toyota Innova. Xe sang có 27 chiếc, với các thương hiệu chủ yếu là Mercedes và BMW. Tất cả xe ô tô của anh đều cho thuê, rẻ nhất là 1.000 rupee/ngày (gần 20 USD) và đắt nhất là chiếc Rolls-Royce gần 1.500 USD/ngày.

Công ty anh có khoảng 60 tài xế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách nếu họ không muốn tự lái.

Hằng tháng, anh tới chỗ công an giao thông để nộp các loại tiền phạt, sau đó về phân loại và trừ tiền phạt vào lương của các tài xế có liên quan. Anh làm như vậy để các tài xế có ý thức chấp hành luật giao thông hơn, vì anh không muốn cảnh sát giao thông dừng xe của công ty ở bất cứ đâu và khiến khách hàng phải phiền lòng.

Về chiếc Omni, xe ô tô đầu tiên Ramesh sở hữu, đến giờ anh vẫn còn giữ, nhưng không dùng nữa, mà chỉ như một kỷ niệm.

Ngoài ô tô, Ramesh còn sở hữu một chiếc xe máy phân khối lớn, hiệu Suzuki Intruder, nhưng là xe anh thường dùng xe này vào các dịp cuối tuần, chứ không dành cho thuê. Thỉnh thoảng, anh cũng cho bạn thân mượn. Cậu con trai 2 tuổi của anh có vẻ như cũng có chung niềm đam mê xe cộ với cha. Cậu nhóc đã có thể phân biệt từng chiếc xe của công ty bố.

 
Ramesh trên chiếc Suzuki Intruder trị giá gần 31.000 USD của anh.
 
Khi bước vào hiệu cắt tóc, Ramesh không còn là chủ xe Rolls-Royce hào nhoáng mà lại trở về là một anh thợ cắt tóc bình thường.
 
“Thậm chí bây giờ tôi vẫn cắt tóc cho khách quen với giá chỉ 65 rupee (1,25 USD) với khách nam và 150 rupee (3 USD) với khách nữ. Tôi hoàn toàn có thể tăng giá, nhưng tôi không làm vậy. Đó là công việc kinh doanh của gia đình. Và nếu một ngày nào đó tôi không cắt tóc cho ai đó thì thấy rất khó ngủ,” Ramesh chia sẻ.
 
Hiệu cắt tóc Inner Space của anh hiện có 6 thợ. Thông thường, từ 8 đến 10 giờ sáng mỗi ngày anh làm việc ở hiệu cắt tóc. Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, anh làm việc ở công ty cho thuê xe. Sau 4 giờ chiều, anh lại có mặt ở hiệu cắt tóc và làm việc ở đó đến 7 giờ tối. Sau đó, anh trở lại công ty cho thuê xe và làm đến 8 rưỡi tối mới nghỉ.
 
Anh có một gia đình hạnh phúc với vợ và ba con đều đang ở độ tuổi đến trường (hai con gái đầu, một con trai út). “Tôi sẽ dạy các con công việc kinh doanh ở cả hai nơi,” anh nói.
 
Tóc Đẹp


Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website