Now Reading
Cấp độ hư tổn của tóc và cách phục hồi

Cấp độ hư tổn của tóc và cách phục hồi

DR.HAIR – Ngày nay chị em phụ nữ rất quan tâm đến mái tóc đẹp, họ không chỉ sắm nhưng loại dầu dưỡng, tạo kiểu đắt tiền, mà còn bỏ ra những chi phí bạc triệu để là đẹp cho mái tóc. Mái tóc đó phải chịu tác động của môi trường, hóa chất. Phụ nữ hiện đại đã có nhiều kiến thức chăm sóc tóc, nhưng 90% trong số này chỉ bắt đầu thực đơn đặc biệt khi tóc bắt đầu bước đến giai đoạn hỏng vừa, hỏng nặng.

Vậy đâu là dấu hiệu? Và làm thế nào để biết tóc tư tổn, tóc hỏng vừa, tóc hỏng nặng?

Các kiểu tóc ngắn
Mái tóc chính là một nhân tố quan trọng tạo nên sự tự tin của phụ nữ. Trong đó một mái tóc khỏe chiếm một phần rất quan trọng. Tóc khỏe chính là nền tảng cho những kiểu tóc đa dạng với các xu hướng mới.

Tóc hư tổn

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn rất dễ nhận thấy. Tóc yếu và xơ, đuôi tóc bị chẻ ngọn, màu tóc trông xỉn, không có độ phản chiếu. Khi sờ vào mái tóc thấy thô ráp dễ gẫy tóc rối rất khó chải.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tóc hư tổn?

Chắc rằng có đến hơn 90% chị em khi thấy dấu hiệu tóc gàu, tóc rụng, tóc khô là tìm các loại dầu gội, dầu xả, dầu hấp. Nhưng trên thực tế ảnh hưởng đến sức khỏe tóc bao giờ cũng gồm 2 phần đó là: da đầu và tóc. Nói cách khác thì đó chính là hai phần: Nuôi dưỡng và duy trì. Chăm sóc da đầu để nuôi dưỡng nang tóc khỏe, kích thích tóc mọc nhanh, chăm sóc thân tóc để duy trì vẻ đẹp lâu dài.

Chỉ có tác động đến da đầu mới thực sự nuôi dưỡng được lớp tóc khỏe mới mọc lên. Phần này chính nơi lưu giữ những nang tóc và nơi sản xuất ra tuyến dầu tự nhiên quý giá cho tóc. Những dấu hiệu hư tổn sau: Tóc xuất hiện gàu (mảng bám, vảy da chết), tóc nhiều dầu, tóc rụng… Đây chính là khi da đầu bạn có vấn đề chứ không phải là tóc và việc điều trị hư tổn này phải bắt đầu từ da đầu.

Chúng ta hay dùng: “hư tổn” để chỉ chung cho mái tóc có dấu hiệu xấu đi và xuất hiện các dấu hiệu khô sơ, chẻ ngọn, “hỏng vừa” và “hỏng nặng” lại dành cho những mái tóc hư tổn nặng do chất đem lại. Ông Dominique Vedy – Giám đốc viện Ales Groupe – Phyto trong lần đến thăm Việt Nam từng nói: "Tôi nhận thấy người Việt Nam không quan tâm đến da đầu, dù nó quan trọng không kém gì da chân và da tay"

Theo nghiên cứu và soi tóc cùng da đầu. Những chị em có da đầu khỏe mạnh thì hầu hết mái tóc bóng khỏe mượt mà, còn những mái tóc rụng, khô yếu thì da đầu bị tổn thương hoặc rối loạn tuyến dầu.

Ảnh hưởng đến da đầu có 2 yếu tố: Bên trong và bên ngoài.

Những yếu tố bên trong như ăn uống không đủ chất, căng thẳng, stress sẽ dẫn đến rối loạn tuyến dầu dưới da, khiến tóc tiết quá nhiều dầu, vi khuẩn gặp môi trường thuận lợi phát sinh gây nấm, rụng tóc. Hoặc tiết ít dầu khiến da dầu khô, bong tróc gây ra gàu. Thậm chí còn gây ra cả hiện tượng tóc vừa bị dầu, vừa bị gàu.

Yếu tố bên ngoài, có thể do xả chưa sạch, hoặc da dầu luôn ẩm ướt khiến da đầu nhiễm khuẩn, hoặc những loại dầu gội, hóa chất có tính tẩy mạnh khiến da đầu bị tổn thương.

Khi đã có một da đầu khỏe mạnh, thì thân tóc cũng cần được chăm sóc không kém. Việc chăm sóc tốt hay không sẽ quyết định độ bền vững của mái tóc. Tóc là tế bào chết, và chỉ mọc ra ở phần chân tóc, phần ngọn tóc sẽ chịu tác động của môi trường và sẽ ngày càng xấu đi. Phần gần nhất của chân tóc có thể sẽ được tuyến dầu tự nhiên của da đầu nuôi dưỡng nên ít nhiều vẫn có độ chắc khỏe óng ả. Đặc biệt với mái tóc dài thì phần ngọn tóc hoàn toàn phụ thuộc vào các sản phẩm chăm dưỡng.

tóc ngắn
Phần đuôi tóc bao giờ cũng dễ hư tổn nhất

Dấu hiệu hư tổn dễ thấy của sợi tóc là sợi tóc thô ráp, tóc khô trẻ ngọn, tóc dễ gãy đứt đoạn, tóc xỉn màu, chẻ ngọn.

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu hư tổn này thường là tác động của nhiệt như máy là, máy sấy, hóa chất, hồ bơi, máy lạnh, ánh nắng mặt trời…

Như vậy bản chất của tóc hư tổn chính là khi da đầu hay sợi tóc bị tổn thường “có vấn đề”. Sẽ không có mái tóc khỏe khi một trong hai yếu tố không tốt. Chìa khóa để giúp xác định vấn đề đang gặp phải là ở tóc hay da đầu? Bạn gặp vấn đề về da đầu? Hãy tiến hành là các bước điều trị sâu và kiên trì, trước hết là xem lại thói quen sinh hoạt, hay bạn có thể dùng một số viên uống làm đẹp để hỗ trợ, hoặc với các sản phẩm điều trị sâu cho da đầu. Khi da đầu thực sự khỏe mạnh thì hãy kiểm tra tóc của bạn đang gặp vấn gì? Tóc khô, tóc chẻ ngọn, tóc xỉn màu… Và tìm cách khắc phục bằng việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc phù hợp!

tóc hư tổn
Dòng sản phẩm Nashi Argan với chiết xuất từ tinh dầu Argan của Landoll đem lại những hiệu quả tuyệt vời cho tóc hư tổn
                  

Tóc hỏng vừa

Đây là dấu hiệu báo động cho những mái tóc có sự tác động của hóa chất. Sợi tóc khô, chẻ ngọn, dễ bị đứt gãy, có dấu hiệu của rụng gãy, ngoài ra còn có những dấu hiệu khác túy thuộc từng loại tóc khác nhau.

See Also

Với tóc hỏng vừa, khả năng tương tác với thuốc nhuộm màu vẫn còn. Loại tóc này dễ lên màu do lúc này tóc khô, lớp biểu bì mở dễ bám màu, xong lại trôi màu rất nhanh do khả năng liên kết của các lớp vảy yếu đi. Hay đối với thuốc uốn rất nhanh ăn thuốc xong búp xoăn cũng nhanh duỗi nguyên nhân tương tự…

Và đặc biệt với tình trạng tóc hỏng dù ở cấp độ nào thì da đầu cũng đều bị tổn thương. Để chăm dưỡng những mái tóc này.

Đầu tiên hãy xác định lại khoảng cách thời gian mà tóc bạn sử dung hóa chất, hay để tóc bạn được phục hồi. Đặc biệt với cấp độ hư tổn như thế này thì bạn cần những sản phẩm chăm dưỡng với tầng tác động sâu như Serum (huyết thanh), dầu hấp. Tránh xa máy là, máy sấy, hoặc nếu cần sấy hãy xịt nước dưỡng bảo về và với khoảng cách xa khoảng 20cm.

Tóc ngắn | tóc hỏng

Tóc hỏng nặng

Đậy là tình trạng báo động đỏ cho mái tóc của bạn, hậu quả của việc làm dụng hóa chất để làm đẹp. Tóc của bạn lúc này không còn khả năng tương tác với hóa chất, chất tóc mủn, dễ gãy rụng.

Tình trạng cả tóc và da đầu lúc này bị tổn thương rất nhiều. Nếu không cẩn thận tình trạng bệnh lý rụng tóc sẽ dễ xảy ra. Vì vậy lúc này tóc bạn hoàn toàn không tiếp xúc với hóa chất, bạn hãy sử dụng dầu gội dành tóc tóc hỏng nặng đã qua xử lý hóa chất.

Trên thực tế, những loại sản phẩm chuyên biệt dành cho trường hợp này rất khác, tính dịu nhẹ không hại da đầu, đồng thời sẽ tăng lượng khoáng chất, vi lượng, cải thiện cấu trúc tóc, tăng quá trình trao đổi oxy giúp tóc mọc nhanh để thay thế một lớp tóc mới.

Tóc ngắn | tóc khỏe
Tóc khỏe là tóc đẹp

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.