Now Reading
Câu chuyện nhỏ của nhà tạo mẫu tóc có ước mơ lớn

Câu chuyện nhỏ của nhà tạo mẫu tóc có ước mơ lớn

Cùng lắng nghe những tâm sự của một nhà tạo mẫu tóc đầy nghị lực đến từ Quảng Ninh. Lý do cô đến với nghề cũng như cách cô đã vượt qua nghịch cảnh, chọn ở lại và cống hiến cho ngành tóc…

“Mọi thứ trên đời đều có lý do của nó. Nếu bạn có cơ hội, hãy nắm lấy nó. Nếu cơ hội khiến cuộc sống của bạn thay đổi, hãy chấp nhận nó.” Câu nói đó hoàn toàn đúng với trường hợp của Lê Phương, từ một người ngoại đạo cho đến một nhà tạo mẫu tóc được yêu mến tại Quảng Ninh. Học đại học xong, ra trường rồi kết hôn lui về làm hậu phương vững chắc cho chồng, cuộc sống của Lê Phương tưởng như cứ an nhàn và yên phận thế cho đến khi…

Cô tâm sự: “Chồng em là một nhà tạo mẫu tóc có tiếng đã từng đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế. Thời đó sự nghiệp của chồng em đang trên đà hưng thịnh. Như bao bà vợ của ông chồng làm nghề tóc khác, em sinh con rồi nghỉ làm ở nhà phụ giúp công việc cho chồng. Hàng ngày phụ giúp cơm nước cho thợ, rảnh rang thì gội đầu cho khách. Tuy nhiên, em không chịu ngồi yên hẳn mà làm thêm mảng nối tóc (khi đó salon chưa làm mảng này). Chỉ làm cho vui là chính thôi, kiểu như khách có nhu cầu thì phục vụ chứ không chú trọng phát triển. Nhưng rồi biến cố lớn xẩy ra khi chồng em không may bị tai nạn và không thể làm tócđược nữa. Chỉ sau một đêm, em bỗng trở thành trụ cột chính của cả gia đình. Khỏi phải nói, salon của chồng em lúc đó rơi vào tình trạng “rắn mất đầu”…

Câu chuyện của Phương bắt đầu như vậy. Có lẽ không giống với ai đến với nghề bởi đam mê, Phương bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải làm nghề để cáng đáng gia đình. Nhưng cô đã không gục ngã mà trái lại, nghịch cảnh đã khiến Phương đứng lên mạnh mẽ và cũng là lúc cô nhận thấy mình sinh ra để làm một nhà tạo mẫu tóc.

Có vẻ như câu chuyện đến với nghề tóc của Phương rất đặc biệt so với người khác?

Vâng. Chồng ốm, con thì bé dại, chưa đến 2 tuổi, em lúc đó 25 tuổi phải đứng ra quản lý và bắt đầu tập tành làm tóc. Bởi salon là tâm huyết của chồng em, em không thể để mọi thứ sụp đổ trước mắt mình. Lúc biết tin chồng em, khách bỏ đi gần hết, thợ cũng chán dần bỏ đi. Chắc chả có ai như em, chưa học nghề ngày nào mà một bước trở thành chủ. Khó khăn chồng chất khó khăn. Thay vì suy sụp tinh thần em không còn cách gì ngoài bước lên phía trước. Thời gian đó, người thầy đầu tiên em chọn dạy em cầm kéo cắt tóc là anh Tony Doanh. Lao vào học, vừa học vừa trau dồi kiến thức vừa lo cho salon. Ông trời không phụ kẻ có công, khách hàng tin tưởng tay nghề của em ngày một đông, công việc kinh doanh salon dần trở nên thuận lợi…

NTMT Lê Phương
25 tuổi mới đi học nghề tóc, có hơi muộn chăng?

Đúng vậy. Nhưng em cũng may mắn gặp được người thầy tốt. Và hơn nữa nghề tóc chính xác đã chọn em, buộc em theo chứ không phải do đam mê từ đầu. Em làm nhiều thành say nghề lúc nào không hay. Khách hàng thích những tác phẩm của em và em thì luôn muốn sáng tạo ra những cái mới. Có lẽ do tố chất của em cũng hợp với nghề tóc nên khi làm gì cũng được mọi người yêu quý, giúp đỡ.

Câu chuyện vươn lên của em khiến cho một anh lúc đó muốn bỏ nghề, nhưng thấy em thân con gái sống trong nghịch cảnh mà dám nghĩ dám làm dám thay đổi mà anh ấy cũng quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp. Đến nay salon của anh ấy rất đông khách, phát triển trông thấy. Được người khác công nhận và giúp cho sự nghiệp của họ thăng hoa quả thật em rất vui. Ba năm sóng gió cuối cùng cũng qua, giờ đây nhìn lại, em thấy mình có một cú lội ngược dòng khá thú vị. (cười)

Chồng Phương giờ đây không còn theo nghề tóc nhưng chắc cũng chỉ bảo cho Phương nhiều…
Nội thất salon
Nội thất sang trọng của salon

Vâng, chồng em có ảnh hưởng lớn đến em và cũng là động lực để em bước vào nghề tóc. Nhưng em cũng không thể không nhắc đến hai người khác đã giúp em có được như người hôm nay. Người thứ nhất là anh Tony Doanh, người thứ hai mà là mẹ Hương Đặng. Hai người em nhận bái sư, một người theo nghề 10 năm, người 30 năm tuổi nghề và đều có được những thành tựu rất đáng nể. Có câu “chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học”,em đã học hỏi được nhiều từ haingười thầy của mình. Ngoài kỹ thuật tuyệt vời, em học được ở anh Doanh khả năng sáng tạo, bay bồng với nghề, còn mẹ Hương sự tỉ mỉ, từng trải kinh nghiệm. Để ý sẽ thấy 2 người đều có lối làm tóc phiêu linh nghệ thuật và đầy cá tính riêng. Em cảm nhận tính cách và gu thẩm mĩ của mình luôn hiện hữu trong haingười đó. Ngoài truyền nghề, anh và mẹ còn luôn ở cạnh động viên, giúp đỡ em trong công việc và cuộc sống. Tuy em chưa chưa có thành tựu quá xuất sắc nhưng cũng đã tạo được nét riêng cho mình. Em sẽ không ngừng sáng tạo như anh Doanh và cháy bỏng với nghề cho đến khi lão làng như mẹ Hương.

Nhiều bạn trẻ khi có được chút thành công thì hay tự mãn, còn Phương thì sao?

Em vẫn luôn phải học, không ngừng nỗ lực cố gắng để bản thân mình tốt hơn trong tương lai. Em có tính đố kỵ với bản thân và luôn tự nhủ là ngày mai mình phải làm tốt hơn hôm nay. Em luôn học hỏi bất cứ khi nào có cơ hội. Học từ những bài học mình đã sai, học từ những người xung quanh, học từ những điều trong cuộc sống hằng ngày mình vẫn sinh hoạt.

Em tự đánh giá mình không phải típ bảo thủ nhưng cũng không phải là người nhu nhược. Em thường hay giao lưu với các anh chị kinh nghiệm lâu năm trong nghề để lắng nghe câu chuyện của họ, chia sẻ những rắc rối em gặp phải, nghe cố vấn và chắt lọc điều chỉnh phù hợp với khả năng hoặc salon của mình.

Phương nhận xét sao về ngành tóc hiện nay?

Ngành tóc hiện nay không đơn giản. Những bạn mới vào nghề nghĩ đơn giản có kỹ thuật thật tốt là thành công, nhưng em nhận thấy không hẳn như vậy. Kỹ thuật là giá trị cốt lõi nhưng không phải tất cả. Trước đây nghề tóc được cho là nghề lao động tay chân, không cần dùng trí óc, học kém là cho đi học tóc, không biết làm gì cho đi học tóc cho nhàn hạ. Nhưng sau một thời gian theo nghề em thấy nghề tóc có sự kết hợp của các bộ môn như Toán học, Hình học, Vật Lý học, Hoá học… rất trừu tượng. Cách học xưa cũng khác, xưa học bằng cảm nhận, học bằng kinh nghiệm nhưng nay thì việc học cần có một giáo trình khoa học và bài bản. Đó là điều em đang cố đúc rút những kiến thức mình có để xây dựng một giáo trình Uốn căn bản để những ai muốn làm nghề có thể bám vào những lý thuyết đó để học. Nghề tóc chính là một “bộ môn nghệ thuật” cần cả kỹ thuật lẫn sáng tạo.

Vậy chìa khoá mở cửa thành công của Phương là gì?

Để có một Lê Phương tạo mẫu tóc như ngày hôm nay, được khách hàng yêu quý và đồng nghiệp, truyền thông biết đến thì em đã phải nỗ lực rất lớn. Khi đi học ở một lớp nào đó, em không phải là người học nhanh vượt trội trong lớp, nhưng em lại có sức bền. Em luôn lắng nghe những lời người thầy, người cô chỉ dạy, những góp ý của người anh, người em chia sẻ. Và em có một sự hiếu thắng khá cao. Khi em đã đặt mục tiêu thì sẽ bằng mọi cách để thực hiện cho bằng được, tập trung mọi năng lượng mình có để làm cho tới. Em có thể học miệt mài để nắm được một kỹ thuật mới, thậm chí thức thâu đêm để cắt cho ra một mái tóc với đầu canh. Có thể nói, “Tập trung và Quyết tâm” chính là chìa khóa thành công của em.

See Also

Và em luôn đi theo gu thẩm mĩ, thời trang riêng của em. Có thể với một mái tóc, kĩ thuật căn bản giống nhau nhưng vào tay em sản phẩm sẽ thể hiện ra theo ý em. Em cũng thấy tự hào khi những mẫu tóc uốn của em đã gây được chút ấn tượng với mọi người. Được đồng nghiệp tìm đến nhờ tư vấn về mô hình kinh doanh, truyền năng lượng tích cực hay kĩ thuật làm tóc uốn em thấy rất vui và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ mình biết. Hiện mỗi ngày em làm việc khoảng 16-18 tiếng, riêng việc quản lý salon đã mất 10 tiếng, sau đó em nghiên cứu các kỹ thuật mới và sáng tạo những cách làm của riêng mình.

Nhà tạo mẫu tóc Lê Phương

“Cuộc sống như một bản nhạc. Luôn có nốt thăng nốt trầm. Ông trời cũng không lấy hết của ai cái gì, chỉ cần bạn luôn cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Khi bạn có được cũng đừng nên vui quá, rồi có lúc bạn sẽ gặp phải bế tắc. Cho nên quan điểm sống của em là cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Biết giúp đỡ san sẻ cho nhau vì chẳng ai giỏi hết mà cũng không ai là người kém cỏi.”

NTMT Lê Phương.
Có vẻ như Phương đang rất quyết tâm và tràn đầy nhiệt huyết với nghề tóc, bạn sẽ đi đến cùng với nghề tóc chứ?

Lúc đầu thì không, nhưng giờ e khẳng định “sứ mệnh của mình là phụng sự vẻ đẹp”. Làm ra những mái tóc đẹp cho khách hàng em rất vui khi thấy họ ‘lột xác’ trong gương. Chia sẻ được những kinh nghiệm của mình đến đồng nghiệp em cũng rất hạnh phúc.Em sẽ không ngừng học tập và cống hiến cho nghề tóc bằng tất cả những gì mình có!

Mẫu tóc đẹp của NTMT Lê Phương

NTMT Lê Phương @ ITALY HAIR SALON – Nối Tóc Uông Bí
Địa chỉ: Số 1 phố Thương Mại, Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh
Điện thoại: 079330099
1
Facebook: Phương thị Phương

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.