Quá trình sinh trưởng của tóc

Thấy những sợi tóc vương vãi trên bàn trang điểm, bồn rửa mặt là bạn lo lắng rằng mình bị rụng tóc và tìm cách chữa trị. Tuy nhiên, tóc rụng là hiện tượng rất đối bình thường khi kết thúc một chu kỳ của tóc.

Bình thường tóc mọc ra từ nang tóc được chia làm 2 giai đoạn. Ðầu tiên là giai đoạn tăng trưởng (growing phase) kéo dài từ 2 tới 6 năm, tùy thuộc vào việc tóc có được cung cấp đầy đủ dưỡng chất hay không. Nếu bạn chăm sóc cho tóc đúng mức với các dưỡng chất cần thiết, sợi tóc sẽ có thể tồn tại đến 6 năm. Ngược lại, để tóc tiếp xúc với hóa chất thường xuyên hay bỏ bê chăm sóc tóc sẽ làm sợi tóc của bạn nhanh chóng bị khô ráp, chẻ ngọn và rụng đi chỉ sau 2 năm.

Sau khi kết thúc giai đoạn tăng trưởng, tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi (resting phase) kéo dài từ 2 tới 3 tháng. Sau thời kỳ nghỉ ngơi thì tóc sẽ bị rụng đi. Mỗi ngày chúng ta rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là chuyện bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại.

Tính trung bình, mỗi sợi tóc có thể mọc dài ra khoảng 13 - 14 cm mỗi năm. Mỗi ngày, sợi tóc mọc thêm được một khoảng là 0,35 mm. Tùy vào cách chăm sóc tóc, chế độ dinh dưỡng, mái tóc sẽ mọc nhanh hay chậm hơn mức trung bình. Tóc mọc nhanh nhất vào mỗi khi bạn ngủ. Vì vậy, nếu muốn kích thích tóc mọc, bạn hãy ngủ thật đều đặn 7 - 9 tiếng mỗi ngày và ăn uống đủ chất.

Hai vấn đề thường gặp ở tócBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website