Hai vấn đề thường gặp ở tóc

Tóc dàu

Trường hợp này được các bác sỹ da liễu mô tả bằng một hình ảnh hết sức đặc trưng là "tóc bết lại như đuôi chuột chỉ một vài ngày sau khi gội". Mái tóc dầu khi sờ vào có cảm giác dính, rất dễ bết vào nhau và cũng rất dễ bám bụi, gây cảm giác khó chịu.

Sau khi đã đọc về cấu tạo của sợi tóc, chắc các bạn cũng dễ dàng đoán ra thủ phạm chính là các tuyến nhờn. Khi các tuyến này hoạt động quá mạnh, lượng chất nhờn dư thừa trên tóc sẽ gây ra những hiện tượng nói trên. Tuy nhiên nếu bạn có một mái tóc dầu thì cũng đừng quá buồn. Có đến 40% dân số phải chịu cùng "hoàn cảnh" với bạn. Bạn chỉ cần tìm ra cách sống chung với tóc dầu và hạn chế những tác động tiêu cực của chúng vào cuộc sống, nếp sinh hoạt hàng ngày của mình.

Cách thông dụng và phổ biến nhất là chọn loại dầu gội thích hợp. Mà dầu gội cho tóc dầu thì rất sẵn có, giá cả phải chăng. Thường dùng nhất là dầu gội có thành phần Đất sét hoạt tính (trên các chai dầu gội đầu ngoại thường ghi là Argil - tiếng Anh hoặc Argile - tiếng Pháp). Thành phần này có khả năng hấp thu chất nhờn bám trên sợi tóc, trả lại độ suôn cần thiết.   

Tóc khô

Nếu những tuyến nhờn trong phần nang tóc kém hoạt động, ví dụ như do ảnh hưởng của một số thuốc uống để điều trị bệnh, hay đặc biệt là khi tuổi cao, lượng chất nhờn tiết ra không đủ sẽ gây ra tình trạng tóc khô.

tips and trends

Nếu so với tóc dầu thì tóc khô có vẻ ráp và xơ hơn. Khoảng 60% những người tóc khô là ở mức nhẹ, nhưng 40% còn lại thực sự có vấn đề. Đại đa số những người tóc khô nặng sở hữu mái tóc quăn tự nhiên. Dễ nhận thấy khi sợi tóc không thẳng thì chất nhờn sẽ gặp khó khăn khi đi từ chân tóc lên tới đỉnh sợi tóc. Khi đó mái tóc không chỉ có cảm giác khó chịu mà còn rất dễ đứt gãy. Một điều khá mỉa mai là tóc khô nặng lại dễ ngấm nước, nhưng lượng nước ngấm vào không cải thiện tình trạng khó chịu mà lại ngấm thẳng vào phần lõi tóc, khiến sợi tóc càng dễ đứt gãy. Nếu không may rơi vào trường hợp này, việc chăm sóc tóc đòi hỏi phải hết sức cẩn thận. Thông thương mỗi người tóc khô ở mức nặng sẽ chỉ trung thành với 1 hiệu dầu gội nhất định, thường là loại dầu gội không dùng muối kiềm làm chất tạo bọt hay có độ kiềm rất thấp, đôi khi còn cần pha loãng. Các thành phần bổ sung trong dầu gội cho tóc khô cũng thường có các chất nhờn giữ ẩm vì một lẽ dễ hiểu, nếu cơ thể sản xuất không đủ thì ta phải bổ sung từ bên ngoài.

Thông tin bên lề

Lông và tóc của con người có xu hướng ngày càng ít đi và tương lai xa chúng ta sẽ hoàn toàn … không có tóc. Tuy nhiên, đến lúc đó thì có lẽ các nhà khoa học cũng có đã có đủ hiểu biết để ngăn điều đó xảy ra.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website