Màu sơn cũng giống như chiếc áo khoác cho ngôi nhà, nó hấp dẫn người mới đến ngay từ cái nhìn ban đầu. Nếu chọn được màu sơn yêu thích, lại tương sinh với hành bản mệnh của mình, gia chủ sẽ cảm thấy viên mãn hơn với không gian sống hay cửa hàng kinh doanh của mình.

Chọn màu sơn tương thích với bản mệnh

Dưới đây là bảng thống kê màu sắc tương ứng với ngũ hành.

 

Thủy

Kim

Thổ

Hỏa

Mộc

Màu sắc

Đen (xanh lam nhạt)

Trắng (trắng sữa)

Vàng (vàng marông)

Hồng (hồng nhạt)

Xanh (xanh lục nhạt)

Màu sinh vượng

Trắng: Bạch kim sinh Thuỷ

Vàng: Hoàng Thổ sinh Kim

Hồng: Hoả sinh Thổ

Xanh: Thanh Mộc sinh Hoả

Đen: Nước đen sinh Mộc

Màu kiêng kỵ

Màu vàng: Hoàng Thổ khắc Thủy

Màu hồng: Hồng Hoả khắc Kim

Màu xanh: Thanh Mộc khắc Thổ

Màu đen: Nước đen khắc Hoả

Màu trắng: Bạch Kim khắc

Chiếu theo bảng liệt kê trên đây thì người mệnh Thủy nên chọn sơn tường màu xanh và trắng, người mệnh Mộc chọn màu sơn xanh lục và xanh xám, mệnh Thổ hợp với màu vàng và hồng, mệnh Kim hợp màu trắng, vàng, mệnh Hỏa hợp màu hồng và xanh.
 
Chọn màu sơn theo hướng nhà

Hướng Bắc là hướng nhận ánh sáng ít hơn cả so với các hướng khác, nên sử dụng các gam màu sáng sẽ rất tốt cho việc đón nhận ánh sáng.

Nhà hướng Đông Bắc thường lạnh và có cảm giác trống trải về mùa đông, sử dụng các gam màu nóng sẽ tạo cảm giác ấm áp và gẫn gũi mỗi khi gió mùa tràn về.

Nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam là những hướng lý tưởng để đón ánh sáng, đón gió và không khí ấm áp. Vì vậy chọn sơn tường cho ngôi nhà hướng này không quá khó, chủ nhân có thể chọn theo sở thích của mình hoặc chọn màu sơn hợp với bản mệnh.

Nhà hướng Tây và Tây Bắc là hướng đón được lượng ánh sáng mặt trời nhiều nhất trong ngày, vào mùa hè sẽ gây cảm giác nóng nực, vì vậy nên chọn những màu sơn trang nhã như màu be, xanh lam, xanh lá cây…vv.

Nhà hướng chính Đông cũng là hướng nhận được nhiệt lượng ánh sáng nhiều nhất cả khi mặt trời lặn và mọc. Đây là hướng đón gió thuận lợi cho mùa hè nhưng bất lợi trong mùa đông, vì thế chủ nhân nên chọn những loại sơn có màu sắc trung hòa như xanh da trời, màu lông gà, màu hồng phấn, màu be..vv.

Theo nguyên lý Ngũ hành, màu sắc tượng trưng cho ngũ hành và tương ứng với các hướng như sau: Màu trắng thuộc hành Kim (hướng Tây); Màu xanh thuộc hành Mộc (hướng Đông); Màu xanh dương và xám thuộc Thủy (hướng Bắc); Màu đỏ thuộc hành Hỏa (hướng Nam); Màu vàng thuộc hành Thổ (Trung cung).

Như vậy, chủ nhân chỉ cần cân nhắc hướng nhà và bản mệnh của mình để có thể lựa chọn được những gam màu như ý cho không gian sống của mình.

 

 

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website