Chuyện đời

Trevor Sorbie là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng tại nước Anh, top 10 nhà tạo mẫu tóc xuất sắc nhất thế kỷ XX. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được nhắc tới trong bộ DVD “Tôi không chỉ là người thợ cắt tóc” vốn được coi là kim chỉ nam cho những người làm tóc trên thế giới.

Cách đây hơn chục năm, nói đến cửa hàng, cửa hiệu, dù quy mô ra sao, đối tượng khách thế nào, người Sài Gòn đều có thói quen gọi chung là “tiệm”. “Tiệm tạp hóa” “tiệm tóc”, “tiệm cà phê”, “tiệm ăn”, “tiệm sách”…

Trong bất kỳ một ngành nghề nào, trình độ - hay còn gọi là tay nghề, là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của một người làm nghề. Dĩ nhiên, không thể không tính những yếu tố khác như sự may mắn, ý chí, kỷ luật lao động…

Trong tiếng Anh, có nhiều từ khác nhau để chỉ một người thợ làm tóc. Trong đó, Hairdresser là từ thông dụng nhất chỉ người làm nghề tóc. Họ được học hành bài bản và có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực tạo mẫu thời trang tóc và làm việc trong các salon làm đẹp.

Ngày nay, những ai có niềm đam mê với nghệ thuật tóc đều không còn xa lạ với những màn trình diễn độc đáo khi tạo kiểu tóc trên sân khấu. Nhiều nhà tạo mẫu tóc trẻ đã tìm đến cưa, dao phay, kiếm, búa đại, thậm chí cả lửa… để làm dụng cụ, “đồ nghề” cắt tóc.

Với nhiều nhà tạo mẫu tóc lâu năm tại Sài Gòn, thì các dụng cụ và các màn biểu diễn đó, đã là… trò chơi một thuở.

Ngày nay, khi mà nghệ thuật làm tóc đã phát triển đến một mức độ vượt bậc so với chỉ cách đây vài chục năm về trước, cả về kỹ thuật, công nghệ, kỹ năng dịch vụ..., thì một mái tóc đẹp đơn thuần chỉ nhờ những nhát kéo cắt tỉa cũng ngày càng ít đi.

Song hành cùng nhiều thế hệ các nhà tạo mẫu trong khoảng 20 năm trở lại đây, gắn bó với cương vị giám khảo của khá nhiều cuộc thi, nhưng có lẽ không có điều gì làm Khánh - nhà tạo mẫu tóc, chủ thương hiệu Khánh Vĩnh Hoàng - lại cảm thấy đau lòng, bức xúc bằng chính những vấn đề liên quan đến một số… cuộc thi

Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, mức giá đắt nhất cho việc cắt một mái tóc được thiết lập vào ngày 29/10/2007 với con số lên đến 8.000 bảng Anh. Người chịu chi món tiền khổng lồ này là Beverley Lateo, một phụ nữ Ý. Stuart Phillips, chủ của salon cùng tên ở London là tác giả của mái tóc kỷ lục này.

Để chăm sóc cho phần "gốc con người”, ngoài những tiệm quen gần nhà, nhiều người Sài Gòn giờ thường tìm đến những tiệm có thương hiệu. Có tiệm nhỏ xinh với những “cây kéo” tên tuổi, cũng có những tiệm hoành tráng với hàng trăm thợ, chia ca kíp ngày đêm, nhập khẩu cả chuyên gia nước ngoài. Chuyện cắt tóc ở Sài Gòn, dường như đã thành một nền công nghiệp.

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” - nụ cười không chỉ để làm duyên, tiếng cười không chỉ lấy lòng người đối diện mà còn là liều thuốc bổ giúp duy trì bảo vệ sức khỏe.

dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website