Tóc Đẹp - Thuốc tẩy tóc hay có tên khoa học là Hydrogen Peroxide (ký hiệu H2O2) chứa hai phần hydro và hai phần oxy được sử dùng nhiều trong nghề làm tóc với các tác dụng như làm lợt tóc (lighten), làm mềm tóc (soften), làm oxy hóa sợi tóc (oxydize).
 

Các kiểu tóc ngắn

Hydroxide Peroxide được dùng dưới ba dạng: dạng lỏng, dạng kem và dạng đặc. Cách dùng tương tự nhau, chỉ có loại đặc thì không bị chảy, còn loại lỏng thì thuốc dễ hòa tan hơn. Danh từ Volume thường nhìn thấy trên chai Perdoxide có nghĩa là cường độ của hóa chất. Có nhiều cường độ như 20, 30, 40, 45...

Tác dụng của cường độ trong hóa chất Peroxide:
 • Một lít Peroxide có cường độ 10 volume sẽ làm xả hơi của 10 lít oxy.
 • Một lít Peroxide có cường độ 20 volume sẽ làm xả hơi của 20 lít oxy.

Đa số những hãng mỹ phẩm sản xuất thuốc nhuộm bán ngoài thị trường cung cấp những bảng liệt kê màu sắc pha chế với Peroxide có cường độ 20 volume (20 H2O2).

Volume càng cao, thì cường độ của thuốc càng mạnh và thời gian phát triển (hay xúc tác) càng ngắn.

Để không làm hư tóc, điều quan trọng nữa là phải biết phân loại tóc. Một người thợ giỏi, có kinh nghiệm phải biết phân loại tóc thật chính xác mà chọn dùng Hydroxide Peroxide hay các hóa chất khác. Khi tóc khô, cứng, khó hút thấm hóa chất, thời gian sử dụng hóa chất càng dài ra và cần phải dùng hóa chất có cường độ mạnh. Khi mái tóc hư, cháy, thân sợi tóc bị lỗ nở to ra, hút thấm hóa chất nhanh hơn, thời gian dùng hóa chất cần phải thu ngắn lại, phải dùng hóa chất với cường độ nhẹ, và cần kiểm soát tình trạng thay đổi của tóc thường xuyên. Bên cạnh đó, nếu muốn có tác động mạnh hơn, cần thêm sức nóng hoặc thời gian dài hơn.

Hydrometer là độ kế để đo cường độ của peroxide khi muốn pha loãng chất Peroxide. Những dụng cụ dùng với Peroxide cần phải sạch để không làm giảm cường độ của Peroxide. Khi dùng Peroxide với cường độ mạnh, có thể làm hại lớp màng ngoài của sợi tóc, vì vậy cần phải làm dưỡng tóc (deep conditoner).

Khi sử dụng chính xác, đúng kỹ thuật thì Peroxide có thể làm mềm tóc, tẩy màu tóc mà không gây hại gì.

Bảo quản Hydrogen Peroxide
 • Hydrogen Peroxide được chế tạo qua ba thể lỏng, kem và viên. Hóa chất này cần phải cất nơi mát, tối, và khô.
 • Đừng để Hydrogen Peroxide chạm với chất kim khí, vì vậy khi pha chế thuốc tẩy, nhuộm, phải dùng chai lọ, bình, bát…bằng thủy tinh hay bằng nhựa.
 • Nếu chất Hydrogen Peroxide để lộ ngoài không khí, lâu không dùng hoặc để gần chỗ nóng, làm vấy bẩn…cường độ của nó sẽ yếu đi.
Cách dùng hóa chất Hydrogen Peroxide
 • Khi dùng riêng, hóa chất này dùng giống như lightener, nghĩa là làm lợt màu tóc.
 • Khi dùng để làm mềm tóc, hóa chất này sẽ làm hở lớp màng ngoài cùng của sợi tóc, để sợi tóc sẵn sàng thu nhận, hút thấm thuốc nhuộm (Tint, hay Toner).
 • Xử dụng hơi oxy hóa để những phân tử màu tụ lại với nhau để làm đậm thêm màu sợi tóc thật.
Những an toàn cần thiết
 • Cần phải thử da 24 tiếng đồng hồ (PD test)
 • Da đầu phải không có mụn, vết lở, vết cắt, vết chảy máu…
 • Phải thoa kem dưỡng da ở đường viền chân tóc khi dùng hóa chất.
 • Phải mang bao tay. 

Trong nhuộm tóc, chất oxy tụ quanh sắc tố của tóc là chất melanin bị rời ra theo hơi hydro của Peroxide để tạo thành nước, hạt màu nguyên thủy của tóc bị tan ra, chất aniline bọc sắc tố thật của tóc tạo thành màu sắc mới. Như vậy, nhờ có chất Peroxide làm cho màu thuốc nhuộm trở thành vĩnh viễn trên tóc cho tới khi phần tóc mới mọc ra.
 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website