TÓC ĐẸP - Mùa hè đã đến và bơi lội luôn là môn thể thao ưa thích nhất. Tuy nhiên đối với phái đẹp, chất clo trong nước bể bơi thực sự là một “kẻ thù” đáng sợ đối với mái tóc. Vậy làm thế nào khắc phục được tình trạng này?


Clo là một loại chất thường được thêm vào trong nước bể bơi với mục đích làm sạch và diệt khuẩn. Tuy nhiên, điều này lại có thể gây nên những tổn hại đối với mái tóc của bạn.

Bề mặt bên ngoài của mỗi sợi tóc được bao bọc bởi lớp biểu bì cutin và sebum là một loại chất nhờn bọc bên ngoài của lớp biểu bì. Đây cũng chính là lý do tại sao tóc của bạn luôn có được độ nhờn, bóng, mềm nhất định (phụ thuộc vào hàm lượng chất sebum có trên bề mặt tóc).

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nước clo có trong bể bơi, lớp chất nhờn bên ngoài sẽ  bị "đánh bật" ra khỏi sợi tóc, khiến lớp cutin (biểu bì) bên ngoài bị đứt gãy, đồng nghĩa với việc mái tóc bạn sẽ trở nên xơ cứng, chẻ ngọn và mất đi độ bóng mượt.

Để khắc phục tình trạng trên, những người yêu thích bộ môn bơi lội nên áp dụng theo những tiêu chí dưới đây:

Đội mũ bằng chất liệu cao su khi đi bơi: Mặc dù loại mũ này không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn việc nước bể bơi "tấn công" mái tóc nhưng cũng có thể giúp hạn chế được phần nào. Thêm vào đó, nên lựa chọn loại mũ bơi có kích thước vừa với đầu bạn.

- Dùng kem dưỡng: Trước khi đội mũ bơi, bạn nên dùng kem, dầu hay chất xịt dưỡng để thoa lên mái tóc. Như vậy, hóa chất ở nước bể bơi sẽ ít có cơ hội thấm vào tóc.

- Gội đầu ngay sau bơi: Sau khi bơi xong bạn nên gội đầu lại ngay với loại nước máy thông thường. Sẽ là tốt hơn nếu bạn sử dụng thêm dầu gội dưỡng chất.

- Không dùng máy sấy tóc: Để làm khô tóc, lưu ý không nên sử dụng các loại máy sấy tóc ở chế độ nóng. Mà thay vào đó hãy sử dụng khăn mặt lau khô tự nhiên, hoặc chỉ có thể sử dụng mấy sấy tóc ở chế độ gió. Xin nhắc lại tuyệt đối không để ở chế độ nóng.

- Dùng lược răng thưa: Dùng lược có răng thưa hay các ngón tay để chải tóc. Không nên chải tóc khi tóc còn ướt.

Chọn dầu gội thích hợp

- Đối với những loại tóc khô và xơ cứng, nên lựa chọn những loại dầu gội đầu giàu protein để giúp cung cấp dưỡng chất cho mái tóc.


Đi bơi đều, đừng quên dưỡng tóc

Ngoài các loại dầu gội dưỡng chất bạn có thể tự "chế" dầu gội bằng cách rất đơn giản sau: Dùng dấm trắng pha lẫn với nước hoặc dùng chanh để gội đầu. Cách làm này sẽ giúp cho mái tóc bạn không bị khô và xít sau mỗi khi bơi do chanh và dấm có chứa hàm lượng axit rất cao. Chất axit này sẽ giữ cho mái tóc của bạn độ mềm mượt và sáng bóng.

- Đối với tóc khỏe: chỉ cần dùng đều đặn loại dầu có sự góp mặt của protein là đủ, không nhất thiết phải có hàm lượng protein quá cao.

- Tóc dầu: Nên sử dụng chanh làm dầu gội đầu.

- Tóc hỗn hợp: Sử dụng loại dầu gội có chứa hạt dưỡng chất Jojoba, với mục đích làm tăng độ ẩm cho tóc.Bài liên quan

Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website