Ai chẳng có lúc đầu ngứa điên liên, giơ tay lên gãi thì từng mảng màu trắng li ti rơi lả, bám đầy tóc khiến ta bực bội và khó chịu vô cùng. Đó chính là hiện tượng gàu. Hầu như ai trong chúng ta cũng bị gàu với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Phải chăng cứ có tóc là ta bị gàu ám ảnh?

Gàu là gì?

Gàu (dandruff) là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây chứng đóng vảy trắng, vảy rời từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc.

Thông thường, cứ khoảng một tháng, các tế bào da đầu sẽ chết và được thay thế bởi các ế bào mới. Quá trình này diễn ra từ từ và chậm rãi nên đa số chúng ta không để ý. Nhưng khi da đầu bị tổn thương, độ cân bằng pH bị rối loạn sẽ kích thích các loại vi nấm vốn chung sống hòa bình trên da đầu và sống nhờ vào chất nhờn có trong nang tóc phát triển quá nhanh và kích thích da đầu khiến cho da chết bị thay thế nhanh hơn rất nhiều.

Do đó, thay vì làm một cách “lặng lẽ” thì công viện này diễn ra khá “ồn ào” và “dồn dập”. Và khi nang tóc tiết ra dầu sẽ làm cho những tế bào da chết này tập hợp lại thành những bông tuyết li ti và đó chính là gàu. Mặc dù gàu không gây hại nhưng để lại sự khó chịu mặc cảm, tự ti trong giao tiếp.   

tóc ngắn   

Những nguyên nhân gây ra gàu

Như trên đã phân tích, gàu là do da đầu sinh ra (không liên quan gì đến tóc) nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra gàu là xem xét những yếu tố ảnh hưởng đến da đầu khiến gàu xuất hiện. Gàu có thể bị do những nguyên nhân từ bên trong hay từ bên ngoài.

Nguyên nhân bên trong:
  • Da bị dầu: Những người bẩm sinh da dầu sẽ khiến chất nhờn ở nang tóc tiết ra nhiều, tạo ra môi trường thuận lợi khiến vi nấm Malassezia phát triển vượt bậc. Tùy vào nội tiết tố của từng người mà từng thời điểm chất nhờn tiết ra nhiều hay ít dẫn đến gàu nhiều hay ít. Với những người này chỉ có thể hạn chế gàu phát triển chứ khó mà có thể trị dứt điểm.
  • Do nội tiết: Bạn đang bị căng thẳng, lo lắng, suy sụp tinh thần (stress), mất ngủ, ăn uống không đủ chất hay đang phải dùng thuốc kháng sinh... Những nguyên này khiến cho tuyến nội tiết trên da đầu hoạt động không bình thường và gàu xuất hiện.
Nguyên nhân bên ngoài
  • Để đầu bẩn:Có một số người do hoàn cảnh công việc hoặc lý do sức khỏe mà không gội được thường xuyên cũng gây ứ đọng chất bã nhờn khiến da đầu ngứa và gàu xuất hiện. Hoặc cũng thể do bạn gội đầu không kỹ, để dầu gội hay xả lưu lại trên tóc cũng sinh ra gàu.
  • Da đầu bị khô:Gội đầu thường xuyên, sử dụng dầu gội có chất tẩy mạnh, do thời tiết hanh khô khiến lớp ceramide bảo vệ trên da đầu bị mất, khiến da tổn thương, chất bã nhờn bị ứ đọng và tạo điều kiện cho gàu xuất hiện. Đấy cũng là nguyên nhân khiến nhiều người thấy gàu xuất hiện nhiều vào mùa thu và mùa đông, ít hơn vào mùa xuân và mùa hè.
  • Dị ứng do khi làm đẹp:Hóa mỹ phẩm dùng trong làm đẹp; keo xịt, kem dưỡng, các loại thuốc nhuộm, uốn, ép…không phù hợp với cơđịa có thể gây dị ứng trên da đầu và gây ra gàu          

tóc ngắn | chải tóc          

Phân biệt gàu với bệnh vẩy nến

Gàu không gây nguy hiểm nhưng gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Ngoài ra, gàu còn là một tình trạng mãn tính, lúc bị lúc mất hoặc tái đi tái lại. Nếu không phân biệt rõ với bệnh vẩy nến, bạn có thể chữa sai vì sai bệnh.

Gàu có biểu hiện là những mảng gàu mỏng, kích thước nhỏ, khô, màu trắng hay xám. Nếu kèm với viêm da bã nhờn thì gàu sẽ có màu vàng, nhờn hoặc tạo thành vẩy và da đầu bị viêm đỏ, ẩm ướt. Gàu gây ngứa, mức độ từ nhẹ đến nhiều ở những vùng đang bong tróc gàu.

Nếu bị cào gãi nhiều, da có thể bị dầy, thâm đen (chàm hoá) hay bị nhiễm trùng (ví dụ: viêm da mủ, chốc, nhọt). Gàu không lây vì bản chất chỉ là những tế bào da chết.

Trong bệnh vẩy nến, vẩy trên da đầu có thể tróc thành mảng lớn, khô và dầy hơn. Ngoài ở trên da đầu, vẩy hay gàu còn có thể ở lông mày, cánh mũi, quanh viền tóc, trong ống tai ngoài, lông vùng sinh dục, nách.

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website