Người Ai Cập phần lớn cạo trọc đầu và dùng tóc giả, râu giả bằng lông cừu, nhưng mới đây, các nhà khoa học lại phát hiện ra trên tóc của các xác ướp Ai Cập có thành phần hỗn hợp của một loại chất béo được cho là gel vuốt tóc.

Có thật một loại gel dưỡng tóc cách đây hơn 3000 năm?

Bàn về phát hiện này, một bài báo lược dịch từ truyền thông nước ngoài cho rằng: “Điều này hoàn toàn tuyệt vời, bạn có thể tưởng tượng trong xã hội Ai Cập hơn 3.000 năm trước, người dân đã biết chăm sóc tóc và làm cho nó quăn như những gì chúng ta có thể làm ngày nay. Loại chất dưỡng tóc được tìm thấy có chứa axit béo bao gồm axit palmitic và axit stearic, nhưng hi vọng rằng những nghiên cứu khoa học sâu hơn nữa có thể giúp chúng ta xác định được thành phần chính xác các chất được sử dụng để làm nên loại mỹ phẩm này”.

Sự thực thì người Ai Cập đều cạo trọc đầu để có thể thích ứng với khí hậu khô nóng vùng sa mạc, những lọn tóc xoăn như người ta lầm tưởng chính là lông cừu được nhuộm đen dùng làm tóc giả với mục đích trang trí và tôn giáo.

Đến đây thì một giả thuyết khác được đặt ra: hợp chất được tìm thấy trên tóc của các xác ướp thực chất là thuốc nhuộm hay là một loại gel dưỡng nhằm bảo vệ mái tóc giả tránh được mọi tác động của thời tiết khô nóng vùng sa mạc?

Trở về hiện tại với người Dao ở Việt Nam

Người Dao là tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Hán - Tạng, sinh sống ở phía Bắc Việt Nam và còn bảo lưu được nhiều phong  tục kỳ lạ, trong đó có tục búi tóc.

Những người Dao Lèn Tẻn sinh sống sát biện giới Tây Bắc, nơi đón nhận khí hậu khô nóng gió mùa từ Lào và Campuchia, thường có tục búi cao tóc trước trán, dùng những chiếc lược, trâm, hay đồ trang sức bằng bạc giữ búi tóc chặt trước trán và dùng mỡ dê bôi lên mái tóc để giữ nếp tóc, tạo độ bóng cho tóc. Người Dao quan niệm người phụ nữ có mái tóc dài, bóng, đen mượt…búi cao trước trán như vậy mới là người phụ nữ đẹp, thu hút được sự chú ý của nam giới.

Mái tóc búi của người Dao ở Việt Nam

Dường như dùng hợp chất có thành phần mỡ động vật bôi lên tóc là thói quen của các cư dân thường xuyên tiếp xúc với khí hậu khô nóng. Sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa những phát hiện của các nhà khoa học về người Ai Cập cổ đại và tục lệ bôi mỡ dê lên tóc của người Dao ở Việt Nam phần nào cho thấy sự thích ứng với tự nhiên của con người ở bất kỳ thời đại nào, chủng tộc nào. Việc loại gel bí ẩn trên tóc các xác ướp Ai Cập là dược liệu dưỡng tóc hay là thuốc nhuộm tóc vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Nhưng có một sự thực là đôi khi ở những nền văn hóa khác nhau, giữa các thời đại khác nhau lại có những sự trùng hợp ngẫu nhiên một cách thú vị.

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website