TÓC ĐẸP - Cảnh sát dải Gaza do Hamas kiểm soát đã mở một chiến dịch chặn bắt thanh niên để tóc dài, áp tải về trụ sở và tiến hành cạo trọc đầu họ.


Ayman al-Sayed (phải), 19 tuổi, bị cảnh sát chính quyền Hamas ở Gaza cạo trọc đầu sau khi bị bắt khi đang để tóc dài

Theo lời một nhóm dân quyền quốc tế hôm 7/4, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy lực lượng Hồi giáo này dần dà áp dụng luật lệ khắt khe của tôn giáo đối với người dân, từ khi họ bắt đầu kiểm soát vùng đất này vào năm 2007. Vụ chặn bắt thanh niên tóc dài, mặc quần xệ đáy và quần ống túm, nhiều khi đi kèm với đánh đập, cho thấy Hamas đang bước qua thời kỳ mạnh tay hơn.

Zial al Zaza, Phó thủ tướng của khu vực Gaza, nói cạo trọc đầu “là trường hợp hết sức cá biệt của cảnh sát và điều này sẽ không nên để cho tiếp tục xảy ra”. Chiến dịch cắt tóc dài xảy ra chỉ vài ngày sau khi nghị viện do Hamas điều khiển thông qua một dự luật về giáo dục, theo đó học sinh nam nữ từ chín tuổi bắt buộc phải học ở lớp riêng.

Từ khi giành được Gaza từ tay nhóm Fatah của Chủ tịch Abbas cách đây 6 năm, Hamas đã chuyển dần sang việc áp dụng luật lệ có khuynh hướng cực kỳ bảo thủ của Đạo Hồi. Tháng trước, họ đã cấm phụ nữ tham dự cuộc thi chạy đường trường do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, khiến một cơ quan viện trợ của tổ chức này phải hủy bỏ chương trình.

Có thể bạn quan tâm

     


Chuyện làm đẹp 'góc con người' thời bao cấp


Chuyện thời trang tóc ở Triều Tiên


Kiểu cắt tóc kinh dị nhất Trung Quốc

Từ khóa liên quan: Thời cuộc | Đó đây | Trọc đầuBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website