Cùng với việc phát triển vượt bậc của các loại công nghệ hóa chất làm đẹp tóc thì việc người thợ ngày nay phải nắm vững cấu tạo của tóc và cách phản ứng của tóc với các loại hóa chất làm đẹp khác nhau là rất quan trọng.

salon

Học về hóa chất trong ngành tóc, khoa học gọi là Tricology, rất quan trọng đối với người thợ làm tóc. Như lời nhà tạo mẫu tóc Trần Mạnh Thìn khuyên các bạn trẻ theo học ngành này: “Nếu bạn ắt hỏng một kiểu tóc thì vẫn có thể sửa được nhưng làm hỏng chất tóc thì hậy quả sẽ rất vô cùng, dù cắt đẹp đến đâu cũng không ăn thua. Giống như cắt may một bộ quần áo thời trang nhưng trên một nền chất liệu vải tồi”.

Để giữ gìn mái tóc được khỏe mạnh và bóng đẹp, hãy chú ý tới cách tư vấn cho khách - chỉ muốn có một kiểu tóc đẹp hợp mốt mà không biết tóc của mình có đáp ứng được hay không. Hiểu rành rẽ về tóc, biết phân tích tóc, có thể phát triển sáng kiến mới và đề nghị những ý kiến với người khách nhằm đem lại ích lợi cho sắc đẹp lẫn sức khỏe.

Sự lạm dụng mỹ phẩm không tốt, săn sóc sai lầm có thể đưa tới những hư hại và làm suy yếu đi sự cấu tạo của tóc. Mái tóc sáng bóng biểu lộ sức khỏe tốt, nhưng những thuốc nhuộm ngày nay rất tốt, cũng làm cho mái tóc sáng bóng rất đẹp, làm chúng ta lầm tưởng do màu tóc tự nhiên. Cho nên dù tay nghề cao nhưng nếu chủ quan, ta sẽ làm hỏng tóc của khách hàng, hậu quả thật vô cùng. Cho nên, là người thợ chuyên nghiệp, chúng ta cần nên hiểu rõ công việc mình làm.

Có những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc kim khí  hay muối khoáng, bao trùm sợi tóc, có thể gây phản ứng bất ngờ với thuốc uốn tóc, chất thuốc nhuộm có nguồn gốc từ đồng sẽ tiêu hủy sợi tóc khi có hóa chất khác đè lên.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dung môi không có chứa chất peroxide để loại bỏ những chất thuốc nhuộm này. Khi dùng, phải theo sát chỉ dẫn của hãng sản xuất và phải thử tóc thường xuyên  để chắc chắn chất thuốc nhuộm đã lột sạch khỏi sợi tóc trước khi dùng hóa chất khác.   

Muốn có kết quả chắc chắn, có thể khuyên người khách đã nhuộm tóc chất chì hay đồng là nên cắt bỏ từ từ phần tóc đã nhuộm, trước khi làm những hóa chất khác trên tóc, tương tự như vậy mái tóc sẽ bị hư hại nặng.

Mái tóc khô, dòn, dễ gãy chăm sóc khác với tóc quăn tự nhiên, tóc dầu chăm sóc khác tóc mỏng, thưa.

Nếu khách có mái tóc dầu và muốn dùng thuốc dưỡng tóc (conditioner) bạn có thể chỉ dẫn khách mua loại dành riêng cho tóc dầu và gội đầu  thường xuyên hơn, đồng thời chọn xà bông gội loại tóc dầu và nhẹ (mild shampoo). Nếu tóc quá khô, có thể khuyên khách gội đầu hai, ba lần một tuần để tóc không quá khô, và dầu gội dành cho tóc khô, kèm theo thuốc dưỡng tóc loại tốt.

Hóa chất có thể giúp mái tóc đẹp hơn, nhưng đồng thời cũng sẽ làm hư hại tóc ít nhiều. Khi người khách tới tiệm nhờ bàn tay thẩm mỹ của bạn, họ đặt sự tin tưởng vào khả năng hiểu biết chuyên môn của bạn. Vì thế, sự hiểu biết rõ ràng về tóc sẽ nâng tay nghề thêm ngoài sự khéo léo của bạn.

Chúc bạn thành công trong nghề tóc mà bạn đã chọn!Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website