Dù bạn có gội đầu thật sạch thì mái tóc vẫn có vẻ bốc mùi khó chịu, vì sao vậy?

Nếu rơi vào trong trường hợp này có thể bạn đã mắc phải triệu chứng “Hội chứng tóc có mùi” (SHS). Điều này khiến nhiều người cảm thấy rất xẩu hổ, ảnh hưởng đến đời sống và các mối quan hệ xã hội.

Điều quan trọng là SHS không liên quan đến mái tóc bẩn và có vẻ như là một cái gì đó ảnh hưởng đến mọi người trong mọi lứa tuổi và có thể phát triển qua đêm.

Vậy chính xác nguyên nhân của nó là gì? Và bạn có thể làm gì nếu bị SHS? 

Tóc có mùi do da đầu sản xuất quá nhiều dầu

“Có một tuyến bã nhờn gắn liền với mỗi nang lông và sản xuất dầu” – theo giải thích của Glenn Lyons, giám đốc bệnh viện Philip Kingsley Trichological Clinic. Càng nhiều dầu trên mái tóc thì càng dễ hút các chất ô nhiễm môi trường như khói thuốc, mùi thức ăn và những thứ mùi mạnh khác.”

“Da đầu không chỉ có các tuyến dầu mà còn có các tuyến mồ hôi. Do đó những chất khử mùi mà họ sử dụng, một số người đổ mồ hôi và có mùi cơ thể hơn người khác thì da đầu họ sẽ dễ bị dầu và có mùi hơn so với những người khác.”

Tình trạng từng sợi tóc cũng ảnh hưởng đến mùi hôi của mái tóc

Glenn chỉ ra rằng những người có một số loại tóc đặc trưng cũng sẽ thấy mình nhạy cảm hơn.

“Nếu mái tóc bạn khá thô, nó sẽ hấp thu rất nhiều dầu”, ông giải thích. “Nhưng những người khác với mái tóc đẹp hơn cũng sẽ có dầu và do đó mùi hôi là một vấn đề. Tương tự nếu bạn có xu hướng sử dụng nhiều sản phẩm, ví dụ như huyết thanh hay mousse lên tóc thì dầu sẽ thu hút chút và giữ chúng trên tóc.”

Thậm chí nếu bạn chưa từng bị hiện tượng này trong quá khứ thì sự thay đổi mức độ hóc môn có thể gây ra vấn đề này.

“Lượng dầu trên da đầu được sản xuất bởi một phần được chi phối bởi các kích thích tố gọi là nội tiết tố androgens”, Glenn cho biết. “Nếu bạn đang chịu rất nhiều căng thẳng, điều này sẽ thay đổi hóc môn trong cơ thể và có thể dẫn đến hiệu ứng dây chuyền về mức độ nội tiết tố androgen, có thể dẫn đến sản xuất dầu và tăng khả năng có mùi của mái tóc.”

Và trong trường hợp hiếm hoi, một khối u tiết androgen trong tuyến yên, tuyến thượng thận hoặc buồng trứng có thể mang lại sự mất cân bằng hóc môn.

Nhưng trong trường hợp này có lẽ bạn sẽ mong chờ các triệu chứng khác, chẳng hạn như rậm tóc hoặc mụn trứng cá vì đó cũng là nguyên nhân cũng dẫn đến hiện tượng tóc có mùi.

Giả sử bạn đã loại trừ bất kì sự mất cân bằng nội tiết tố, Glenn Lyons cho rằng tốt nhất hãy cứu chữa bệnh SHS bằng cách gội đầu thường xuyên – 2 lần/1 ngày nếu cần thiết và hãy chọn 1 loại dầu gội nhẹ nhàng để làm sạch mà không gây ảnh hưởng đến mái tóc.

Bởi vì giống như da, nếu bạn sẽ sử dụng sản phẩm quá khắc nghiệt thì có thể dẫn đến sự sản xuất bã nhờn. Ông cũng khuyên rằng nên tránh sử dụng dầu xả, dầu dưỡng gần gốc tóc vì điều này càng làm trầm trọng thêm lượng dầu và gây mùi.

Có thể tóc bạn đã nhiễm nấm 

Tuy nhiên Iain Sallis, người điều hành một số phòng khám ở Anh lại có một cái nhìn khác nhau về hội chứng SHS.


Chữa trị nấm dứt điểm để có mái tóc đẹp

“Có thể có nhiều lý do tại sao tóc bạn có mùi”, ông nói. “Việc tiết quá nhiều dầu chắn chắn là một trong số đó nhưng những người có chế độ ăn uống nhiều thực phẩm cay nồng ví dụ như cà ri cay hoặc dầu cá cũng sẽ khiến tóc và da đầu có một mùi đặc trưng.”

“Tuy nhiên cũng có trường hợp, dù hiếm, đó là do nhiễm nấm. Có 2 loại, nhiễm khuẩn endothrix tấn công bên trong tóc và các nhiễm khuẩn endothrix tấn công bên ngoài của tóc.”

“Những loại nấm được gọi là nấm zoophilic, chúng phát triển tự nhiên trên động vật. Và khi tiếp xúc với chó, mèo… thì có thể chuyển từ động vật sang người và từ đó sẽ lan từ người này qua người khác bằng việc dùng chung lược chải tóc.

Thời tiết ấm áp, điều kiện ẩm ướt là môi trường hoàn hảo cho các loại nấm sản sinh và đó là lý do tại sao thường xuyên gội đầu sẽ không giải quyết được vấn đề và thậm chí có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Và đó là lý do tại sao bạn có thể ngửi thấy mùi chua vài phút ngay sau khi rời phòng tắm.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm nấm hãy đến bác sĩ chuyên khoa để khám chữa triệt để. Nếu kết quả cho rằng bạn bị nấm thì điều quan trọng là phải sử dụng thuốc chống nấm cùng dầu gội đầu chống nắng trong một khoảng thời gian nhất định.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website