Việc cắt tóc chẳng làm bé thích thú chút nào khi phải ngồi yên một chỗ. Thêm vào đó, trẻ có thể sợ cắt tóc vì nghĩ rằng cắt là phải đau lắm, hoặc cắt tóc của bé là lấy mất đi của bé một cái cái gì đó hoặc đơn giản bé sợ những vật sắc nhọn đến gần mình… Vậy làm thế nào để bạn có thể “làm đẹp” cho con mình?


Hầu hết các bé đều rất sợ khi phải cắt tóc

Thời điểm cắt tóc cho bé

- Cần cân nhắc tốc độ mọc của tóc bé để cắt. Bình thường nên để bé đến 1 tuổi thì hãy cắt tóc cho bé. Lí do là dưới 1 tuổi da đầu bé mỏng dễ bị tổn thương khi cắt, rồi sau khi cắt nếu tóc mọc chậm lại không bảo vệ được da đầu bé.

- Nhưng nếu tóc bé có tốc độ mọc nhanh thì bạn có thể cắt tóc cho bé sớm hơn một chút.

Thời gian thích hợp

- Chọn thời điểm trong ngày khi bé dễ chịu nhất. Cho dù có thể vào buổi sáng hoặc thời điểm sau đó trong ngày. Bạn không nên cắt tóc cho bé khi bé vừa quấy khóc xong.

- Đó có thể là sau khi bé đã ngủ một giấc sâu sau khi ăn hoặc khi bé đang vui vẻ. Thường thì các mẹ chỉ chọn vào lúc tiện việc cho mình (ví dụ như khi trời bỗng ấm lên, bố mẹ đang rỗi việc, nhà sắp có việc bận,…).

- Bạn có thể chờ cho bé đi ngủ rồi hãy cắt tóc cho bé nếu bé không chịu hợp tác.

Trước khi cắt

Chuẩn bị

- Hãy nói cho bé biết : Nếu tóc của bé cắt đi tóc mới sẽ mọc dài ra, đẹp hơn.

- Cho bé thấy cắt tóc không làm đau bé. Bạn hãy cho bé nhìn một anh, chị lớn hơn đang được bố mẹ cắt tóc. Bạn cũng có thể cắt một nhúm tóc của bạn cho bé nhìn…

- Chuẩn bị trước vật dụng cắt tóc rồi mới thông báo và đưa bé ngồi trên ghế. Chờ đợi sẽ khiến bé thất vọng, đặc biệt ở những môi trường xa lạ.

- Hãy để bé có giấc ngủ ngắn trước giờ cắt tóc: Bé mệt mỏi và buồn ngủ sẽ không làm theo yêu cầu của người cắt tóc.

Dụng cụ cắt tóc cho bé

- Để bảo đảm an toàn khi cắt tóc bé, bạn nên dùng loại kéo bén và đầu kéo tròn đều.

Trang phục

- Quần áo phù hợp khi cắt tóc cũng giúp bé thân thiện hơn.

- Choàng một chiếc khăn quàng quanh người bé để hứng tóc rụng, khăn phải thật thoải mái cho bé.

Khi cắt

- Giữ bé an toàn trên ghế và nắm tay của bé. Bạn cũng có thể bế bé trong lòng nếu có thể.

- Chải tóc để tóc bé không bị rối.

- Bạn làm ướt tóc bé bằng cách dùng bình xịt nước lên tóc hoặc chải ướt với nước. Việc làm ẩm tóc sẽ giúp bạn cắt tóc cho bé được dễ dàng hơn. Trong lúc đó, bạn hãy nói chuyện với bé bằng những câu hóm hỉnh như: “Trời đang mưa trên tóc con đấy”, hoặc “Để mẹ tưới nước cho tóc nhé”…

- Bạn hãy bắt đầu cắt từ đỉnh đầu, dùng một cái lược để chia tách một phần tóc của bé và nhấc lên theo chiều thẳng đứng. Sau đó, dùng lược để đo chiều dài tóc bạn muốn cắt. Kế tiếp, dùng kéo cắt bớt những sợi tóc nằm ngoài phạm vi này. Cứ như vậy, bạn dần di chuyển và cắt xung quanh đầu. Phần tóc dưới gáy sẽ cắt sau cùng.


Một chiếc kẹo cũng là cách hay để bé không chú ý và để yên cho bạn cắt

- Cho bé ăn khi cắt tóc: Một miếng bánh giòn để bé gặm lúc cắt tóc giúp đánh lạc tâm trí của bé trong buổi cắt tóc. Một bữa ăn ngon trước đó cũng khiến bé không bị đói và giận dữ khi được “làm đẹp”. Bạn cũng có thể cho trẻ xem trò chơi hoặc một đĩa DVD để phân tâm trẻ khi cắt tóc. Có thể cho bé cầm một món đồ chơi khi cắt tóc. Giống như thực phẩm, đồ chơi cũng góp phần làm bé xao nhãng trước sự khó chịu của buổi cắt tóc.

- Bạn có thể vừa cắt, vừa nói chuyện với con để động viên nhẹ nhàng và tích cực trong việc cắt tóc. Nói chuyện với bé bằng giọng điệu vui tươi. Bé nào được đi cắt tóc cũng cảm thấy lo lắng, vì  thế nói chuyện là cách giúp bé giảm “căng thẳng”.

- Với bé lớn hơn, bạn hãy trao đổi với bé về ý tưởng cho kiểu tóc mới. Hãy để bé chơi với lược và dùng lược tạo kiểu đầu cho riêng mình. Sử dụng thêm bình xịt trong việc tạo ý tưởng tóc.

- Với những bé đang ngủ, bạn cần lượt cắt bên này xong rồi lật lại bên kia làm nốt phần còn lại.

Sau khi cắt tóc

Bạn nhớ tỉa lại những sợi tóc thừa, lởm chởm. Cũng đừng quên đứng ra xa, nhìn xem hai bên tóc đã cân bằng chưa, xem giữa mái tóc, hai tai, hai mắt và miệng của bé có hài hòa không.

Lời khuyên

- Bạn không cắt tóc cho con khi bé không được khỏe, dù bé chỉ bị cảm hay đau bụng.

- Bạn nên nhớ, trẻ nhỏ chưa đủ kiên nhẫn để bạn có thời gian cắt một mái tóc đẹp cho con. Vì vậy, bạn hãy hoàn thành việc cắt tóc một cách nhanh chóng.

- Nếu là lần đầu tiên đưa con nhỏ đi cắt tóc ở tiệm thì bạn nên chọn những tiệm cắt tóc nào chuyên cắt tóc trẻ con, vì ở nơi ấy họ sẽ có những thủ thuật giúp trẻ vui vẻ khi cắt tóc.

- Nếu như bạn cắt tóc tại nhà cho bé, mà bé cảm thấy sợ thì bạn nên làm mẫu với một con búp bê có tóc, khi nhìn thấy bạn cắt tóc con búp bê không hề gì thì nhất định bé sẽ không cựa quậy khi bạn cắt.

- Sau khi cắt tóc, bạn hãy tặng cho bé thật nhiều lời khen để bé cảm nhận cắt tóc là việc tốt và không có gì đáng lo ngại cả.

Đôi khi, cắt tóc là công việc khó khăn vì không nhận được sự hợp tác của bé. Cắt tóc ở nhà hoặc mang đến tiệm cắt tóc đều có thể khiến bé quấy khóc. Tốt nhất với bé độ tuổi nhũ nhi, bạn nên cắt tóc cho bé tại nhà. Ở nhà giúp bé có cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất.

Rõ ràng việc cắt tóc cho các bé không hề đơn giản. Bạn có sáng kiến nào giúp các bậc cha me dễ dàng hơn trong việc làm đẹp cho bé, hãy chia sẻ tại đây.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website