Now Reading
Làm thế nào cho nhà bớt nóng

Làm thế nào cho nhà bớt nóng

Trong nhừng ngày thời tiết nóng bức đỉnh điểm này, trước khi bật điều hòa để chống chọi với cái nóng bên ngoài, hãy cùng Tocdep.vn áo dụng một vài mẹo nhỏ phong thủy nhằm đem đến không khí mát mẻ cho ngôi nhà bạn.

“Nhà sạch thì mát”

Những kinh nghiệm người xưa để lại quả  rất đắc dụng đối với những ngôi nhà sử dụng các vật liệu hiện đại ngày nay.

Trước hết cần luôn giữ cho ngôi nhà sạch sạch sẽ và thông thoáng. Bụi trên các mặt bám cần phải thường xuyên được làm sạch. Trong mùa hè nên hạn chế tối đa các vật dụng dễ bám bụi như thảm trải sàn, đệm bông, bàn ghế đệm…vv. Nên làm sạch những cánh quạt bám đầy bụi, bởi khi chúng khởi động, bụi bẩn sẽ tung khắp nhà, vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa khiến cho không khí ngột ngạt, khó lưu thông, tăng thêm tình trạng nóng bức.

“Nhà sạch” ở đây còn có nghĩa là một ngôi nhà gọn gàng, có nhiều không gian trống để tản khí, hơn là một ngôi nhà ngồn ngộn đồ đạc. Hiện nay, trong kiến trúc đang phát triển mạnh xu hướng thiết kế theo phong cách Thiền (Zen) hoặc đi theo chủ nghĩa tối thiểu (minimalism), đều do xuất phát từ thực tế muốn tối đa hóa không gian cho ngôi nhà dễ “hô hấp”.

Sự lưu thông không khí trong nhà cũng rất quan trọng. Chủ nhân mỗi ngôi nhà cần chú ý sự thông thoáng của các luồng gió ra và gió vào. Ít nhất thì một ngôi nhà phải đảm bảo đủ hai hướng lưu thông gió vào và gió ra thì không khí mới có những chuyển động tương tác, tạo ra sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Sử dụng vật liệu, ánh sáng hợp lý

Sàn nhà lát gỗ tất nhiên sẽ cho cảm giác mát mẻ, thoải mái hơn các loại vật liệu khác, bởi chúng tượng trưng cho hành mộc. Tuy nhiên một ngôi nhà có quá nhiều vật liệu bằng gỗ lại sinh ra cảm giác nóng bức hơn bởi theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, làm tăng sức mạnh của Hỏa.

Buổi đêm thịnh về âm, nên dùng nhiều ánh sáng vàng, lượng ánh sáng cần tập trung vào các góc khuất, còn buổi ngày dương thịnh, nên sử dụng nhiều ánh sáng trắng, và  phân bổ ánh sáng đều cho các góc trong nhà để làm dịu không gian.

 Về mùa hè, không nên lạm dụng các loại đèn pha và đèn chùm, tạo ra những khoảng sáng gắt và tập trung sẽ khiến không gian có vẻ nóng bức hơn. Nên sử dụng ánh sáng dịu bằng cách giấu các bóng đèn trang trí vào các góc nhỏ như bể cá cảnh, chậu hoa cảnh hoặc dùng đèn chụp…vv.  Không nên sử dụng quá nhiều đèn nếu không cần thiết, nên đón ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà.

Thiết kế cây xanh hoặc hồ nước nhỏ trong nhà

Trồng cây luôn là một giải pháp tích cực cho cảnh quan ngôi nhà, nhưng trồng với số lượng vừa phải và chọn loại cây có khả năng chống chọi với cái nắng mùa hè mới là giải pháp thông minh.

See Also

Cần thường xuyên chăm sóc cây, hạn chế tối đa bụi bẩn đọng lại trên lá. Vẻ xanh mát của cây cối sẽ góp phần làm dịu bớt cái nắng mùa hè chói chang bên ngoài. Khiến con người có cảm giác thư giãn và bình an khi đang ở trong ngôi nhà của mình.

Một ngôi nhà có không gian rộng nên tận dụng làm một hồ nước nho nhỏ trước nhà hoặc trong nhà, có thể thả cá hoặc trồng hoa trong đó, vừa tạo cảnh quan, vừa có tác dụng “hạ nhiệt” cho ngôi nhà. Hơi nước từ hồ nhỏ bốc lên, lan tỏa trong không khí sẽ góp phần làm dịu mát ngôi nhà của bạn.

 

 

 

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.