Một khóa đào tạo ngắn hạn về tóc ở nước ngoài với đầy đủ các cấp bậc, hạng mục, học viên được học trong một môi trường chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm, kết thúc khóa học NTMT sẽ nhận được chứng chỉ đào tạo do nước đó cung cấp. Với những lợi ích tuyệt vời do những khóa đào tạo ngắn hạn đem lại nên rất nhiều NTMT đang cố gắng ra nước ngoài để tu nghiệp.

Đến hẹn lại…đi!

Mùa hè thường là “mùa chững” của những salon, bởi nhu cầu làm tóc của các chị em giảm đi nhường chỗ cho các dịch vụ khác như làm da, chăm sóc body. Chính vì vậy, đây là mùa lý tưởng để các NTMT đi tu nghiệp ngắn hạn ở nước ngoài!

Để tìm kiếm một khóa học ngắn hạn về tóc ở nước ngoài không khó, nếu bạn làm trong ngành tóc sẽ dễ dàng tìm thấy một khóa học ngắn hạn do hãng mỹ phẩm về tóc cung cấp dành tặng các salon “ruột” của mình. Có thể kể ra những khóa học đang “hot” như: Căn bản cấp tốc, cấp tốc nâng cao, Khóa tạo kiểu, Khóa nhuộm màu theo công nghệ 3D,…

Tuỳ theo chất lượng, thời gian và điều kiện học tập mà mỗi khóa đào tạo như vậy có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Không kể những khóa học có sự hỗ trợ của hãng mỹ phẩm cung cấp, nhìn chung học phí ở những trung tâm đào tạo có uy tín tương đối cao. Chẳng hạn, một khoá học từ căn bản đến nâng cao kéo dài 1 năm ở Tony & Guy Singapore, chỉ tính riêng học phí đầu vào là 12000$ cho một học viên… Giảng viên của các lớp đào tạo loại này thường là những người giàu kinh nghiệm thực tế và có khả năng diễn đạt tốt.

  

Sau khi kết thúc 1 khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ về ngành mình đã học, đồng thời tay nghề và sự hiểu biết của học viên sẽ được nâng cao hơn. Khi về đến Việt Nam, NTMT sẽ tự tin hơn với những đường kéo của mình.

Học ngắn lợi ích dài

NTMT Quang Balan được nhiều người biết đến với vai trò Giám đốc kỹ thuật của một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới tại Việt Nam, đồng thời là nhà tạo mẫu tài ba của hãng. Anh là người tham gia rất nhiều các khóa học ngắn hạn ở các nước Châu Âu, đặc biệt ở các kinh đô thời trang thế giới. Anh chia sẻ rất nhiều về điều này cho các nhà tạo mẫu có ý định tu nghiệp ở nước ngoài “Trong 1 khoá học bạn sẽ được các nhà tạo mẫu thời trang ở Bắc Mỹ, Ý, Pháp, Úc sẽ sang thuyết trình quan điểm thời trang của họ về thời trang xu hướng của năm.Học viên sẽ nghe giảng ban ngày và buổi tối là thời gian để làm bài tập trả bài. Thông thường đó là những câu hỏi rất khó khăn để trả lời trong hội thảo để tất cả mọi người cùng nhau trả lời. Giảng viên sẽ truyền đạt cho học sinh những gì cần phải nắm bắt, còn sáng tạo là vốn kho báu của mỗi học sinh tham gia khoá học, muốn sáng tạo phải có nền tảng cơ bản mới có thể sáng tạo được. Nếu như không có những giáo viên lão làng thì không thể có được những học trò tài năng cho hiện tại.”

Thông thường sẽ có nhiều nhóm thảo luận, sau đó cử ra một người để trình bày thành quả của cả nhóm, những nhóm khác có thể cho ý kiến để xây dựng một chủ đề.  Nhiều người cho rằng đi tu nghiệp ở nước ngoài thực chất là để đi du lịch, thực tế hoàn tòan khác thế. Đi học là 1 quá trình vất vả, bạn sẽ phải làm việc cực kỳ chăm chỉ, ban ngày bạn đi học rồi tối về sẽ phải làm bài tập rất nhiều. Hầu như thời gian biểu của bạn sẽ không hề có kẽ hở để làm việc khác ngoài việc Học, học và thực hành” Và giá cho 1 khóa tu nghiệp ở Balan, Italia sẽ giao động từ 2000-3000 $/ người/ 10 ngày.

        

Khi tham gia một khoá học về một bộ sưu tập của năm hoặc xu hướng trong năm, học viên sẽ được chỉ dạy bởi 3 đại sứ nước ngoài người Ý, Pháp, hầu như họ đều là nhà tạo mẫu danh tiếng của nước ngoài. Những giảng viên đó thường là đại sứ về màu nhuộm, đại sứ về kỹ thuật cắt tóc và đại sứ sáng tạo. Họ là người sẽ phác hoạ về xu hướng tóc của năm nay và cùng học viên sáng tạo ra một bộ sưu tập mới dành cho năm nay.

Ngoài ra, ở một số học viện lớn ở Singapore học viên sẽ được đào tạo về cả chiến lược kinh doanh cho salon của mình, cách lấy lòng khách hàng và cách tư vấn cho khách đến với salon. Chính những bài học tưởng rằng nhỏ bé như thế có thể đem lại kết quả cao khi học viên trở về và áp dụng với chính salon của mình.

Trình độ ngoại ngữ chiếm vai trò cực kỳ quan trọng khi đi tu nghiệp ở nước ngoài, “Dù vốn ngoại ngữ tốt nhưng đôi khi nói chuyện với một số giảng viên các nước như Australia tôi cũng gặp một số khó khăn về ngữ âm. Tuy vậy cũng có một số  giảng viên Nhật Bản nói Tiếng Anh rất dễ hiểu vì vốn từ sử dụng bà ấy rất trong sáng, những bài giảng của bà ấy về thời trang khá gần gũi với người Việt.” Anh Quang chia sẻ.

Ngoại ngữ rất tốt nhưng điều quan trọng vẫn là kiến thức thực tế, người nghe cũng phải có trình độ, chương trình học luôn kèm theo những hình minh hoạ, đó là những nhà thiết kế nổi tiếng sẽ trao đổi với bạn về rất nhiều điều liên quan đến cả thời trang để minh hoạ cho các bài giảng của họ, đó chính là lý do vì sao 1 khoá học lại đắt đỏ như vậy.

Bên cạnh đó học viên cũng gặp phải khó khăn lớn, trở ngại lớn nhất đó là: Các mẫu tóc trình bày trên lớp học sử dụng trên tóc của người châu Âu. Họ có chất tóc khác với người VN, thông số của hộp sọ theo 1 tiêu chuẩn khác với châu Á. Và điều khó khăn này sẽ phát sinh sau khi đã về và ứng dụng tại salon ở Việt Nam.

Nhưng khi tu nghiệp ở nước ngoài bạn sẽ nhận được những điều vô cùng tuyệt vời:đó là cơ cuộc gặp gỡ giữa các chuyên gia với các chuyên gia, vì thế mọi người có thể trao đổi rất với nhau về những sản phẩm mới ra đời trên thế giới, hoặc về công nghệ mới mang tính đột phá trong quá trình phục vụ cho uốn tóc, duỗi tóc hay làm màu nhuộm, trên cơ sở đó để biết rằng Việt Nam đang đứng ở đâu trong bản đồ tóc thế giới.

Sau mỗi chuyến đi, những kiến thức học viên thu được cũng rất quý báu:  NTMT sẽ nắm bắt được xu hướng tóc của năm, qua thảo luận sẽ cập nhật được thông tin từ Nhật, Hàn, Trung Quốc để biết họ đang theo xu hướng gì, những xu hướng gì đang đi xuống và sẽ bị ngưng, văn hóa, tập quán của các nước bị ảnh hưởng như thế nào qua các mẫu tóc, màu nhuộm có gì mới, dụng cụ ngành tóc phát triển ở Nhật, Hàn… như thế nào, có những kỹ thuật gì mới & tiên tiến trong kỹ nghệ làm tóc, Những sản phẩm tạo kiểu hoặc hóa chất nào mới phát triển, có tính năng gì độc đáo…

Giải thích về xu hướng rất nhiều NTMT đi tu nghiệp theo tài trợ của các hãng mỹ phẩm, anh Quang giải thích “Tu nghiệp ở nước ngoài chắc chăn sẽ đem lại những lợi ích cho sự nghiệp của những nhà tạo mẫu tóc, nhưng xu hướng này phát triển ngày càng mạnh cũng bởi tư tưởng của người Việt đều sính ngoại, chính điều đó là lý do mà nhiều người VN bỏ thời gian và tiền bạc rất nhiều để học những khoá đào tạo ngắn hạn. Rất ít người trong số họ thu được kiến thức xứng với số tiền mà mình đã bỏ ra.”, “Nhiều người tự kiêu rằng mình đi học ở Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng thực ra đó chỉ là những chuyến du lịch không hề đem lại hiệu quả cao.

Phải học cách chọn lựa

Không phải tất cả các khóa đào tạo ngăn hạn đều có chất lượng tốt. Không hiếm trường hợp nghe quảng cáo thì rất hoành tráng, nhưng nội dung lại không có gì đặc sắc. Minh Hạnh (chủ Salon ở Hà Nội) cho biết: “Có lần, mình đăng ký học 1 lớp ngắn hạn về tạo kiểu ở một trung tâm đào tạo ở Hàn Quốc, địa điểm tại 1 khách sạn lớn, nghe họ quảng cáo thì có vẻ rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi đến học thì giáo trình hết sức sơ sài, giảng viên nói những thứ rất chung chung mà những thông tin ấy có thể đọc được ở trên báo chí”…

Trước rừng quảng cáo về các khoá đào tạo ngắn hạn như hiện nay, người có nhu cầu học cũng tỏ ra rất bối rối. “Nghe tên thì khoá học nào cũng cần thiết, cũng hay nhưng để chọn trung tâm có uy tín thì phải hỏi qua rất nhiều bạn bè mới biết được”, anh Huy, một thợ cắt tóc mới vào nghề chia sẻ.

Học viên trước khi đi học cũng phải xác định, có những khóa học thuộc hàng TOP thì thường mang lại 1 kiến thức tổng quan về thời trang tóc để nhằm mục đích áp dụng vào cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ để trình diễn trên sàn catwalk. Có cả những khóa học dành riêng cho những chuyên gia nghĩa là họ đã có trình độ cao nhất định trong giới tóc. Và ngoài ra còn có những khóa học khác dành cho những người mới học để tất cả mọi người đều 

Theo NTMT Quang Balan, khi bỏ tiền ra học, người học phải qua nhiều nguồn để thẩm định chất lượng của các khoá đào tạo. “Trước khi đi tôi thường kiểm tra, xác minh xem các khoá học trước đó có đạt yêu cầu không, rồi xem nội dung đào tạo, giảng viên đào tạo. Cái quan trọng nhất là Giảng viên, phải là người có kinh nghiệm, có kiến thức và khả năng truyền đạt tốt, nói chung là nên cẩn thận để tránh mất thời gian và tiền bạc của chính mình”.

Còn chị Phương Thùy, chủ một salon nhỏ ở Hà Nội cho biết, mức học phí của các lớp đào tạo ngắn hạn khá cao so với thu nhập của chị. Do đó “tham gia vào các khoá đào tạo ngắn hạn có sự hỗ trợ của hãng mỹ phẩm thì chi phi sẽ rẻ hơn, mà có thể yên tâm về chất lượng của đội ngũ giảng viên”, chị Kiều chia sẻ kinh nghiệm “nhưng để được hỗ trợ thì kéo theo đó là những điều kiện rất khắt khe”.

Quản lý một khóa học lý giải về việc này “Do sức ép về thời gian nên một trong những hạn chế của các khóa học ngắn hạn là chỉ cung cấp các kiến thức nền tảng, cơ bản một cách chung chung, khái quát chứ khó đi sâu vào một vấn đề cụ thể để mổ xẻ, phân tích đến tận gốc. Có không ít khóa học đã đề cập quá nhiều vấn đề và tham vọng giải quyết trong một, hai buổi học, đôi khi dẫn đến hiệu quả ngược là người học không tiếp thu được gì. Nói nôm na, kiến thức phải được tiếp thu một cách từ từ, tương tự một bữa ăn nếu bị nhồi nhét quá nhiều món, người ăn sẽ bị bội thực”.

Tuy nhiên, ưu điểm của các khóa ngắn hạn là tính cô đọng và thực tiễn, vận dụng nhanh và tạo cho bản thân sự linh họat khi áp dụng vào thực tiễn. Học viên chỉ cần học trong một thời gian ngắn đã có thể trang bị cho mình một số lượng kiến thức đáng kể để phục vụ cho việc ứng dụng ở salon mình sau đó.

Tuy nhiên, khóa học cũng đòi hỏi người học phải có kinh nghiệm trước khi tham gia khóa đào tạo. Song, có một thực tế là ngoài các học viên đi học có động cơ, mục đích rõ ràng, cũng có không ít người đi học vì phong trào, vì... để có cái “chứng chỉ” giống như người khác nên khi vào học họ bị “bơi” trong khối lượng kiến thức bị rút ngắn hoặc tổng hợp, dẫn đến việc học không hiệu quả.

Anh Quang cũng chia sẻ thêm “Ở nước ngoài họ phân bậc rõ ràng để giảng dạy, họ tập trung vào những vấn đề cơ bản trước tiên điều này trái ngược hẳn với giáo trình VN là giảng dạy từ trên xuống. Vì vậy mỗi người Việt Nam sang nước ngoài du học ngắn hạn nên phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản một cách đầy đủ nhất, rồi từ đó lên cao dần mới có thể theo kịp được những gì NTMT nước ngoài truyền đạt đến học viên của mình, như vậy bài giảng mới có hiệu quả tối đa”

Để cách học ngắn hạn mang lại hiệu quả, trước khi đi học, học viên cần phải biết mình đang thiếu kiến thức, kỹ năng gì và xác định nội dung đào tạo có đáp ứng được nhu cầu của mình hay không. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi để nêu lên trong khóa học. Tóm lại học ngắn hạn sẽ không hiệu quả nếu người học không xác định được mình cần học gì, cần bổ sung kiến thức gì.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi học, anh Quang Balan cũng nói “Bạn hãy mang theo máy ghi âm lên giảng đường, để có thể thu âm hết cả bài giảng sau đó tối về sẽ cố gắng nghe lại, đây cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh của mình”, “Nhiều người hay đi Singapore vì khoảng cách gần, nhưng các bạn hãy khám phá các nước Châu Âu để hiểu biết nhiều hơn, bởi ngành Công nghiệp thời trang nói chung và ngành tóc nói riêng của họ phát triển từ rất sớm, đặc biệt là Italia, đó sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn có thể tu nghiệp ngành tóc”

Thời gian mỗi lần đi tu nghiệp cũng là khoảng thời gian salon thiếu vắng nhà tạo mẫu chính của họ. Tuy rằng mùa hè salon cũng ít khách hơn các thời điểm khác trong năm nhưng cũng là lý do cản trở nhà tạo mẫu đi tu nghiệp ở nước ngoài. Nếu đi họ sẽ phải đối diện với việc sẽ bị mất khách, thu nhập sẽ giảm đi nhiều. Nhưng đồng thời lại là cơ hội để họ có thể nâng cao kỹ thuật, giá cả sau khi tu nghiệp trở về.

Học ngắn hạn là một giải pháp hữu hiệu, đáp ứng nhu cầu học thực tiễn cho số đông nhà tạo mẫu tóc muốn nâng cao trình độ của mình hơn nữa. Song, cách học này chỉ thực sự hiệu quả nếu trước khi học, học viên biết mình đang thiếu gì để trong buổi học chủ động chia sẻ, học hỏi và tham vấn ý kiến của giảng viên. Tuy học ngắn hạn nhưng các nhà tạo mẫu tóc cũng nên tham gia thường xuyên nhiều khóa học để luôn cập nhật, bổ sung kiến thức mới. Bởi kiến thức là vô cùng, không phải “hổng” chỗ nào thì đi học để đắp chỗ đó là có thể đem lại hiệu quả như ý trong công việc.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website