TÓC ĐẸP - Hiện nay TP.HCM có hơn 1.000 cơ sở dạy cắt uốn tóc. Dân học và theo nghề này không lạ lẫm với chuyện có những người cho thuê... đầu bởi bất cứ một cơ sở dạy uốn tóc, trang điểm nào cũng cần người mẫu để học viên thực hành.

Cho thuê đầu...

Những tiệm trang điểm, cắt tóc nhỏ thu nhận vài học viên thường hay mượn tạm khách để học viên "thực hành sống". Vì vậy, đã có không ít trường hợp cả khách hàng và chủ dở khóc dở cười khi khách hàng "đụng" phải học viên cắt tóc. Trong lúc thực hành sống, thầy chỉ lơ là một chút là trò có thể biến mái tóc của khách nham nhở, vằn vện hoặc thậm chí phải sửa lại theo hướng... húi trọc.


Các cơ sở dậy nghề tóc luôn luôn thiếu người mẫu để học viên thực hành

Nhà tạo mẫu Lư Thanh Hà, người đã từng săn sóc thường trực cho đầu tóc của hơn 10 ca sĩ, người mẫu thời trang ở TPHCM, bộc bạch: "Cắt hỏng cái áo có thể mua tấm vải khác để bồi thường cho khách, chứ lỡ tay cắt trọc đầu của khách thì chỉ có nước dẹp tiệm". Bởi vậy, để cho an toàn, người thầy phải thuê một đội ngũ "mẫu sống".

Hiện nay, số người theo học nghề làm tóc, trang điểm khá đông, số lượng cơ sở nhận đào tạo học viên cũng tỷ lệ thuận nên nhu cầu về người mẫu sống rất cao. Có những cơ sở, trung tâm dạy nghề thiếu người mẫu sống đã phải đăng thông tin trên báo.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những mẫu quảng cáo đại loại như: "Nhân dịp… cơ sở chúng tôi sẽ uốn tóc, trang điểm cắt tóc miễn phí cho mọi đối tượng trong vòng một tuần lễ". Có những cơ sở còn ra "chiêu quái" hơn khi mở một salon tại các quận ngoại thành, vùng ven để học viên có thể thực tập luôn trên tóc khách hàng. Tất nhiên, để được cầm kéo "lướt" trên đầu khách, họ cần phải có kiến thức căn bản và đã thực hành nhiều trên đầu manequin, luôn có thày ở bên cạnh chỉ bảo và người thày sẽ chỉnh lại lần cuối sau khi họ cắt tóc cho khách.

Khi được hỏi vì sao chỉ cắt miễn phí trong một tuần lễ, anh Tuấn - chủ một tiệm tóc trên đường Pasteur (Q.1, TPHCM) bật mí: "Đó là tuần lễ kết thúc khoá đào tạo. Để được cấp chứng nhận tốt nghiệp, mỗi học viên cần thực hành trên đầu thật". Anh cho biết kết quả cuộc thi tốt nghiệp của họ rất khả quan, nhưng nhiều người tình nguyện đã phải ra về với mái tóc... lá vàng về cội. Lúc này, có giãi bày, thậm chí bồi thường thế nào cũng khó nhận được sự thông cảm của khách. Vậy nên, để tránh mọi phiền hà, người ta thuê hẳn người mẫu sống. Đó là lý do để nghề cho thuê đầu xuất hiện và tồn tại.

Thương lắm tóc dài ơi!

Để được thuê, người mẫu tóc không nhất thiết phải có tóc dài, đẹp, kiểu tóc như thế nào cũng được chấp nhận, bởi vì càng nhiều kiểu tóc, học viên càng được thực hành cắt một cách đa dạng cũng như có nhiều cơ hội để thực hành thẩm định chất tóc.

Phúc Cao Sơn - một thợ làm tóc nổi tiếng ở Buôn Mê Thuật, từng đoạt giải nhất trong cuộc thi "Bình chọn tóc đẹp năm 2005" cho biết: "Kiếm ra người có mái tóc tốt để làm mẫu sống rất khó khăn, vì vậy chúng tôi luôn tiết kiệm tóc cho người mẫu. Mỗi lần thực tập, chúng tôi căn dặn học viên phải biết dùng dè sẻn từng mẫu tóc nhỏ. Tuy đã được "tiết kiệm" tóc tối đa, những chưa có người mẫu nào cầm cự được 3 tháng liền".

tóc ngắn
Những tác phẩm tóc ấn tượng được tạo trên mái đầu người mẫu

Hương Giang, một người cho thuê đầu, kể: "Năm ngoái em bị trượt đại học, đang chưa biết phải làm gì thì chị họ rủ đi làm nghề này. Lúc đó, tóc em đang dài phủ kín lưng. Suốt hai tháng làm mẫu sống, tóc em ngắn chỉ còn tới cổ. Có khi em phải ngồi từ sáng đến tối để học viên tạo cả chục mẫu tóc khác nhau, vuốt thẳng để cắt rồi uốn xù bông. Tóc chưa kịp nguội thì họ lại xổ xù để cắt kiểu. Sau đó họ dựng đứng tóc lên để bới".

Mỗi lần cho học viên "múa kéo", Giang được trả công 50.000 đồng và mái tóc thì cụt đi một ít. Bây giờ, Giang tạm nghỉ để dưỡng tóc dài thêm ra. Trong thời gian này, cô vẫn được cơ sở bồi dưỡng 500.000 đồng/tháng và chu cấp các sản phẩm dưỡng tóc. Họ làm thế là để "nuôi quân" lâu dài. Và như vậy Giang có thể yên tâm chờ tóc dài ra vừa tranh thủ đi làm, đi học để định hướng cho tương lai.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website