Cùng Tóc Đẹp lắng nghe những chia sẻ của nghệ sỹ tóc Andre về một thực trạng "nóng" đang được rất đông các nhà tạo mẫu tóc quan tâm cũng như các thế hệ trẻ đang có ý định bước chân vào nghề tóc hiện nay theo dõi!

Chân dung nghệ sỹ tóc Andre

Những khái niệm như Học viện - Academy đang trở nên ngày càng phổ biến, ý kiến của anh thế nào về vấn đề này?

Thật ra theo tôi thì những ngôn từ như Học viện hay Academy quá xa xỉ với tầm cỡ kiến thức như tôi, hay nói cách khác hơn là Academy không phải là một ngôn từ mà bất cứ ai đó cũng được phép dùng nó để ngụy tạo văn hóa và kiến thức của mình. Bản thân tôi cũng thấy quá ngạc nhiên, dường như những khái niệm này đang bị lạm dụng một cách quá đà!

Trên Facebook cá nhân của mình anh thường tỏ ra dị ứng với từ BẬC THẦY trong ngành tạo mẫu tóc. Anh có thể cho biết tại sao mình lại có thái đội như vậy ?

(Cười) Thật ra bản thân tôi mong muốn độc giả hãy nhìn nhận nghành tóc Việt Nam với một góc độ tích cực. Nói cho rõ hơn là nghệ thuật tạo mẫu tóc ở nước ta hiện nay ví như một dòng chảy liên tục không ngừng nghỉ. Ai ai cũng muốn đứng lên sân khấu để nhận bằng cấp, huân huy chương, xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp, lập thành tích tốt trong những đôi mắt mơ hồ của thế hệ trẻ. Đa số họ sẵn sàng áp dụng cho bản thân đủ chiêu trò cốt để biến bản thân mình thành bậc thầy! Rồi sau đó những mầm móng trẻ đi tìm đến bậc thầy với lòng hiếu học, sự tin tưởng và câu nói thường ngày “không thầy đố mày làm nên”. Thôi…thế là xong!

Như các bạn đã thấy, các trung tâm đào tạo Academy mọc lên như nấm sau mưa, người người thích làm bậc thầy. Tôi lấy làm ngạc nhiên vì theo quan điểm cá nhân tôi, đa số họ lấy cái gì ra mà dạy “không có bột thì làm sao gột nên hồ”  lí do là họ chưa đủ kiến thức cơ bản, trải nghiệm qua thời gian để sống chết với nghề thì làm sao sở hữu được tư tưởng và đạo đức của bậc thầy mà hành nghề dạy dỗ. Ở đây tôi chưa nói tới trình độ sư phạm và phương pháp truyền lửa nghệ thuật cho học viên mình, phải chăng họ mở trung tâm ra mà thiếu những yếu tố trên thì họ chỉ có thể dạy cho học viên bài học cơ hội, thủ thuật đánh nhanh rút gọn…Thế là những mầm mống học viên không sớm thì muộn sẽ bị họ cải hóa cái gọi là đạo đức làm nghề, nếu họ lấy triết lý tồn tại lâu dài là thủ thuật buôn tóc hoặc kinh doanh tóc thì họ sẽ bị đào thải bởi chính những học viên của mình.

Anh cũng mới mở một trung tâm đào tạo . Điều gì đã khiến anh quyết định “dấn thân” vào lĩnh vực này? Hay như người trong nghề vẫn nói, sắp hết thời mới phải lao đi làm đào tạo?

Nghệ sỹ tóc Andre chia sẻ: Trung tâm Hair & Beauty Institute (14 Đặng Dung - Ba Đình, HN) được lập nên bằng chính tâm huyết và lòng yêu nghề của mình

Điều quan trọng nhất với tôi không phải là dạy cách cắt tóc để mưu sinh. Tôi thật may mắn khi các học viên luôn coi tôi như bạn thân của họ. Được nghe những tâm sự của bản thân họ trong quá khứ với bao nhiêu trung tâm đào tạo mà họ đã đi qua. Nhờ họ mà tôi đã thấy được nghành đào tạo tóc Việt Nam hiện nay đang đến mức báo động rất nguy hiểm. Nguy hiểm ở đây là học viên sau khi nhập học ngay lập tức họ được đưa đến một thế giới mơ hồ, ảo tưởng, quá tải về hình ảnh, thậm chí họ còn được đưa về miền đất hứa gọi là “nâng cao tay nghề” Thế thì ai là người nâng? Ai là người cao? Khổ thân cho học viên quá!

Tôi muốn giúp các học viên của mình có được khái niệm và hình thành tư tưởng theo nghề tóc một cách trình tự hợp lý, logic. Ví dụ như:

- Chưa bao giờ được đào tạo nền tảng cơ bản, hình khối thì không nên lao vào học cắt kiểu tóc...

- Chưa được đào tạo nhận diện chất liệu tóc và trọng lượng của mái tóc để tạo độ rơi cho tóc thí không nên lao vào cắt tạo kiểu tóc.

- Chưa được đào tạo về cách nhìn nhận sắc độ, tĩnh, động, của màu tóc thì không nên lao vào học nhuộm tóc.

- Chưa được học kiểm tra độ co giãn của tóc thì không nên lao vào học uốn tóc…vv…

Tôi lấy làm thương cho họ bao nhiêu thì tôi trách cho thế hệ bậc thầy bấy nhiêu vì vô hình chung họ đã làm hỏng đi những trang giấy trắng bị vẽ linh tinh mà mơ hồ không biết đâu là đầu ra đầu vào theo một trình tự hợp lý

Cảm ơn những chia sẻ của anh & chúc anh luôn thành công trong cuộc sống!Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website