Tóc Đẹp - Trong số những NTMT nổi tiếng mà tôi được biết, Lê Văn Đặng là một người giản dị, ít nói là một cái nhìn sâu sắc về lẽ đời, sự vật, là những điều mà anh đã  trui rèn, tích lũy từ bao trải nghiệm và cả từ phong cách của một chàng trai Vĩnh Long mộc mạc, chất phác nhưng phóng khoáng hào sảng như chính mảnh đất này.

tóc ngắn
NTMT Lê Văn Đặng và vợ

Từ mộng gõ đầu trẻ đến nghiệp làm tóc

Năm 1987 bạn bè tại lớp sư phạm Văn trường ĐH  Liên tỉnh Cửu Long - Đồng Tháp rất ấn tượng với một chàng sinh viên - thợ uốn tóc có mái tóc kiểu ngôi sao Thành Long. Ấy là những ngày sau đỗ ĐH, Đặng vừa đi học vừa làm thợ phụ tại cửa hàng làm tóc Beauty shop thuộc công ty du lịch Cửu Long, kiếm tiền trang trải chi phí ăn học và nuôi mộng gõ đầu trẻ. Theo anh kể, lúc đó gia đình anh khá nghèo, ba má đều làm nông. Nhà anh có đến năm anh em đều theo học và muốn đi học. Vì vậy, sau 3 năm nỗ lực đèn sách với những buổi đạp xe cọc cạch từ chỗ học đến chỗ làm, cuối cùng anh cũng phải chọn cho mình một lối rẽ khác, nhường cơ hội được tiếp tục học hành cho người anh và 2 người em. Với sự yêu mến và truyền hết mọi bí kíp làm nghề của người thầy tại salon đầu tiên ấy, Đặng bắt đầu nghiệp làm tóc, không lâu sau anh lên đời một cửa tiệm. Nhanh chóng trở thành một người thợ có tiếng tại huyện nhà. Nhìn lại thành công của những ngày đầu khởi nghiệp, anh Đặng khiêm tốn nói “Ở một tỉnh, huyện vùng sâu vùng xa thời bấy giờ, có tay nghề, được thầy truyền cho các bí kíp làm nghề, có sự chăm chỉ…thì người làm nghề rất dễ thành công. Và hơn thế, rất dễ trở thành một “cây đinh””.

Có tiệm riêng, ăn nên làm ra, gần như là một hình ảnh “thành đạt” mà nhiều bạn bè đồng trang lứa mơ ước, Đặng vẫn canh cánh bên lòng một điều gì chưa yên, vẫn chưa thấy bằng lòng với bản thân. Năm 1993, hai vợ chồng anh bàn nhau bán nhà, dẹp tiệm lên Sài Gòn lập nghiệp, xắn tay làm lại từ đầu.

toc ngan dep
Đặng Hair Salon 

Thất bại và thành công

Có đồng vốn dắt lưng lại có kinh nghiệm làm chủ, Đặng kiếm  một miếng đất cắm dìu mở tiệm làm tóc mới với tất cả hăm hở và lòng nhiệt huyết. Nhưng chỉ sau một năm tiệm của anh phải đóng cửa trong thất vọng ê chề. Rõ rang, chuyện làm chủ một tiệm tóc huyện nhà có phần khác xa với việc làm chủ một tiệm tóc tại thành đô nhộn nhịp và đầy cạnh tranh. Đặng chấp nhận bắt đầu một lần nữa bằng cương vị…thợ. Mất 10 năm để anh đi từ quận 1 đến quận 10, trong địa bàn thành phố HCM. Mười năm, để anh trải qua công việc làm thợ từ các tiệm tóc lớn, nhỏ trong TP từ Sài Gòn Halco, Nguyễn Trãi, đến Hòan Lệ, Trẻ, Băng Tâm Super Hair, CLB Lan Anh…Mỗi chặng đường gian nan vất vả anh đi qua là một lần anh tích lũy thêm kinh nghiệm, những bài học quý giá làm nghề. Và tình yêu, niềm đam mê nghề nghiệp trong lòng anh theo đó cũng lớn dần.

toc vip
Nội thất khang trang của Đặng Hair Salon 

Bước ngoặt tiếp theo và đáng nhớ trong sự nghiệp làm tóc của anh Băng Tâm Super Hair, học được công nghệ làm tóc vi tính và làm quen với kiểu tóc công nghệ cao, với các đối tượng khách hàng cao cấp như hoa hậu, người mẫu, người nổi tiếng…, được chia 30% lợi nhuận tại tiệm này, anh đã chọn về làm cho một tiệm tóc đang thua lỗ thuộc quy mô kinh doanh của CLB Lan Anh, nơi chị Hiếu Dân, con gái của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt, làm chủ. Cùng với chị Hiếu Dân và các an hem trong tiệm, anh Đặng đã nỗ lực vực lại tiệm tóc trong khuôn viên CLB từ cách thức thiết kế đến quy mô đến cung cách phục vụ. Và chỉ sau 1 năm, tiệm tóc đã làm ăn có lãi. Một ngày chị Hiếu Dân bảo “Đặng qua làm tóc cho ba chị”. Lúc đó, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đang là cố vấn BCH TW Đảng. Thế là anh trở thành người thợ chuyên làm tóc cho bác Sáu Dần – tên gọi kính yêu và thân thiết của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Mong ước được làm tóc cho những nhân vật đặc biệt

Mãi về sau, sau khi rời khỏi CLB Lan Anh ra mở Viện tóc Đặng tại đường Phan Đình Phùng, cạnh chợ Phú Nhuận, Đặng vẫn giữ vai trò là người thợ chuyên cắt tóc của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cứ trung bình hai đến 3 tuần anh lại được gọi đến làm tóc cho ông. Những lúc ông chuẩn bị tiếp khách quan trọng hoặc có việc quan trọng đột xuất anh cũng được gọi để chỉnh sửa làm tóc. Anh kể: Hồi mới đến lần đầu, mình hồi hộp và lo lắng lắm. Từ trước đến giờ, lúc nào mình cũng mong được làm tóc cho những nhân vật đặc biệt, được thể hiện tay nghề và lòng ngưỡng mộ của mình đối với những nhân vật đó. Bỗng nhiên mong ước trở thành hiện thực một cách bất ngờ khó tránh khỏi lo lắng. Nhưng phong cách Nam Bộ giản dị và rất tự nhiên của nguyên thủ tướng làm anh cảm thấy vô cùng gần gũi.

 toc ngan dep | NTMT 
 NTMT Đặng được nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, bí danh Sáu Dân ưu ái gửi gắm cho việc sửa sang "góc con người"

     

Tám năm cắt tóc cho ông Sáu Dần, lúc nào anh cũng thấy ông vô cùng gần gũi. Nhiều lúc ông nắm tay, lắc vai, lúc ôm Đặng, nói chuyện “mày tao” rặt Nam Bộ “Tạo thích cắt kiểu truyền thống hơn” nguyên Thủ tướng nói rồi kể “Tao hồi trước cũng từng làm thợ cắt tóc đó. Ngày đi hoạt động vừa làm để mưu sinh, vừa là nghề ngụy trang.” Cái ngày Đặng đoạt giải thưởng Cây kéo vàng do TIGI tổ chức năm 2006 với ban giám khảo đến từ nhiều nước ở Châu Âu, anh mang cây kéo vàng sang cắt cho ông đầi tiên. Ông cười “Tao nghe giang hồ đồn mày có số má trong nghề”. Và với người đồng hương Vĩnh Long, lúc nào ông cũng đặn cảnh vệ phải gửi tiền cắt tóc cho anh đàng hoàng, cho dù anh từ chối không nhận. Suốt thời gian lúc thì làm tóc cho ông ở căn biệt thự Tú Xương lúc lại làm tóc ở nhà khách chính phủ, hay tư gia của ông ở quận II, anh Đặng có những kỷ niệm thân thương như thế với nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đến ngày ông ra đi. Trong ngăn tủ ở tiệm tóc của anh hiện hay có 2 quyển sách của ông.

Nhiều người hẳn mong được gắn với những nhân vật đặc biệt, vì nhiều mục đích khác nhau. Với anh Đặng, mong ước của anh thật giản dị. Anh chỉ mong được tôn vinh nghề tóc. Bởi theo anh đây là một việc làm đẹp rất cần thiết trong cuộc sống, một nghề mà vì cuộc sống anh đã lựa chọn nhưng lại may mắn gặt hái được nhiều hạnh phúc đủ để cảm ơn cơ duyên cuộc sống cho anh sự lựa chọn đó. Và cũng là được thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với những nhân vật kiệt xuất, tài năng, bản lĩnh, bằng …tay nghề của mình.

Lê MỹBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website