Họ là những cô gái mạnh mẽ, có công việc ổn định, thu nhập cao nhưng không thích lấy chồng mà chỉ muốn có con.

>> "Tôi tự hào khi làm mẹ đơn thân"

 

Lựa chọn làm mẹ đơn thân có rất nhiều lí do. Đó có thể  những người đã từng kết hôn nhưng hạnh phúc không trọn vẹn hay những cô gái lỡ có thai nhưng người yêu ruồng bỏ. Cũng có nhiều người phụ nữ trẻ lựa chọn một cuộc sống của một bà mẹ độc thân vì họ cần có một đứa con nhưng lại không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ người đàn ông nào cả. Họ cá tính, yêu thương con và đủ điều kiện để chăm lo cho đứa con mình rất tốt.

Áp lực của những bà mẹ đơn thân

Được làm mẹ là hạnh phúc vô cùng lớn lao của người phụ nữ, nhưng làm mẹ chắc chắn không phải là điều dễ dàng, và làm mẹ đơn thân lại càng khó khăn hơn. Vừa làm mẹ, vừa làm cha, họ không chỉ phải đối mặt với những khó khăn thường nhật mà một gia đình hay gặp phải, nhiều trường hợp chị em còn phải gánh chịu không ít dị nghị. Đó là sự ngăn cản của gia đình, những ánh mắt kì thị, lời nói dèm pha từ hàng xóm, rồi những thắc mắc, ấm ức của con khi chúng bị bạn bè trêu chọc là “không có cha”…

Khi không có gia đình vẹn toàn, họ phải gồng mình để gánh vác, chăm lo cho con cái như một người đàn ông trụ cột, nhưng họ cũng phải mềm mỏng, dịu dàng như một người mẹ. Bên cạnh đó, họ luôn phải chịu áp lực về tài chính. Chính vì thế mà họ thường bị áp bức tâm lý, dễ thường tủi thân, cô đơn, mệt mỏi và đầy căng thẳng.

Niềm vui làm mẹ đơn thân

Cho dù vậy, cuộc sống của những bà mẹ đơn thân không phải không có niềm vui. Thậm chí, nhiều người còn thấy rằng họ rất giàu có và tràn đầy hạnh phúc. Trên một số diễn đàn, không ít chị em thành lập hội “single mom” để chia sẻ những điều được và mất cũng như kinh nghiệm khi mang bầu, sinh con, chăm sóc con một mình.

Họ sẵn sàng đương đầu với dư luận, định kiến xã hội để tự tạo “phước” cho mình. “Tôi không có chồng nhưng tôi luôn có kế hoạch dẫn con gái đi chơi những nơi tôi muốn, lịch đi chơi xa của tôi là 2 tháng/lần. Tôi thích làm đẹp, thích để cho mọi người ngắm nhìn. Tôi thấy mình vô cùng giàu có và hạnh phúc với đứa con gái 3 tuổi”. Đó là chia sẻ một bà mẹ đơn thân với nickname mepisu trên diễn đàn.

Làm mẹ đơn thân nhưng họ không hề đơn độc, bởi lẽ bên cạnh họ là cả một cộng đồng cùng sát cánh. Đó không chỉ đơn thuần là nơi gặp gỡ, trò chuyện; diễn đàn còn lập những hội có tên “Hội những bà mẹ đơn thân nhưng vô cùng xinh đẹp”, “Hội độc thân vui ngất trời và tuyệt đối yêu đời”, “CLB single mom tuổi con mèo”… tổ chức những buổi offline, giao lưu, thi “thành viên ưu tú” đầy thú vị.

Mechutchit (một thành viên tích cực của Hội) tâm sự: “Giao lưu cũng tạo cơ hội cho các con cùng gặp gỡ những người bạn giống với mình. Các con cũng hiểu, và cảm thông hơn với những tâm tư của bố mẹ mình. Những gia đình này chỉ thiếu đi một người chứ không hề thiếu đi niềm vui và sự yêu thương, chăm sóc”.

Vui mừng hơn, chính những lần gặp gỡ, trao đổi như thế mà có không ít ông bố bà mẹ đơn thân đã tìm thấy sự đồng cảm và quyết định về một nhà để cùng nhau chăm sóc các con.

Nỗ lực cho quyết định cuộc sống

“Single mom” đâu còn là  khái niệm gì quá xa xôi khi nhiều ngôi sao nổi tiếng cũng lựa chọn cách sống đó từ các minh tinh Holywood như Madonna, Kate Hudson, Britney Spears…cho đến mỹ nhân Việt: Hiền Thục, Phương Thanh, Kim Hiền, Thái Thùy Linh, Jenifer Phạm… Họ xinh đẹp, bản lĩnh, vững vàng và yêu thương con hết mực.

Làm một người mẹ đơn thân thực sự phải nỗ lực rất nhiều, trước khi quyết định về việc đơn thân có con, các bà mẹ cũng cần chuẩn bị về điều kiện kinh tế, kiến thức, tâm lý khi trẻ sống với mình mà không có cha. Việc chuẩn bị kỹ sẽ giúp các chị có thể hòa nhập tốt cuộc sống mới, và đủ sức ứng phó với những thách thức. Các bà mẹ cũng cần chia sẻ khó khăn của mình với người thân, hoặc có thể đến với các trung tâm tham vấn tâm lý để được giúp đỡ.

Dù xã hội vẫn còn khá gay gắt vấn đề này nhưng các bà mẹ đơn thân dũng cảm đương đầu với tất cả và thấy hạnh phúc, mãn nguyện khi được sống đúng với ước muốn của mình. Ai cũng có những lý lẽ cho những quyết định của cuộc đời mình. Độc thân, vui vẻ hay không vui vẻ, đều do chính bạn chọn lựa.

Fenh FenhBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website