Gia đình người Việt nào cũng  có phong tục thờ thần, Phật tại nhà ở và cửa hàng, Nhưng thờ sao cho đúng, hãy cùng Tocdep.vn tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy.

Một số bài vị thần được thờ phổ biến

Phật:  một số Phật được người Việt thờ tại tư gia như Phật thích ca mẫu ni, Phật dược sư (quản về thuốc chữa bệnh - thường thấy trong cửa hàng thuốc tây, và Đông y), Phật trường thọ, phật Mẫu che ô trắng.

Bồ tát: Quan thế âm bồ tát, Địa tạng vương bồ tát, Văn thù bồ tát, Phổ hiền bồ tát, Quan âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay, Chuẩn đề bồ tát

Kim cương: Các vị cao linh mang tính chất bảo hộ, các vị trừ khử tà ma như Phổ ba kim cương, Đại bắc thiên, Già lam tôn (Quan đế, Vi đà kim cương)…

Thiên thần: Thái thượng lão quân, bà Thiên Hậu, Lữ tổ, Chung quỳ, Quan đế, Tế công, Long mẫu nương nương, Tề thiên đại thánh

Thần tài: Ngũ lộ tài thần, Vũ tài thần, Hoàng tài thần

Tổ tiên: Vong linh ông bà, cha mẹ, người thân…

Thổ công:  Vị thần trông coi, cai quản nhà cửa cho gia chủ

Thổ địa: Thần trông giữ, cai quản đất đai một vùng

Những nguyên tắc cơ bản khi đặt bài vị thờ thần

Sách xưa có nói “ Thổ địa từ thần, Tổ tiên từ đường, giai hương hỏa dã (Thần linh thở ở đền, miếu, tổ tiên, hương hỏa thờ ở từ đường dòng họ)”…Tuy nhiên, nơi thờ cúng phải đặt đúng huyệt cát mới gặp phúc, chẳng may đặt nhầm vào huyệt dữ, có khi gặp tai họa.

Xét về mặt tín ngưỡng, thì Phật, Bồ Tát, Thiên thần, Kim cương, Thần tài…đều được coi là thần linh phù hộ cho người trong nhà được bình an. Thổ địa không những chăm lo sự bình an trong nhà, mà còn có chức năng quản tài vận cho ngôi nhà. Do đó bày bài vị thờ thần đúng hay sai đều ảnh hưởng đến vận khí, bày đúng thì được yên ổn và tăng cường vận may cho mọi thành viên trong gia đình.

Khi bày bài vị thần, vừa phải phối hợp với quả sao, vừa kết hợp với bố cục trong nhà, về cơ bản, nên thuận theo những điều sau:

Bài vị thờ thần phải có chỗ dựa, tốt nhất là dựa vào tường, có một thế dựa vững chắc cũng giống như việc gia chủ luôn ở trong một trạng thái cân bằng, ổn định, không có nhiều biến động.

Phải đặt bài vị thờ thần tại một nơi cố định, không để những vật khác va đập vào, tốt nhất là đặt vào góc tường.

Chọn vị trí yên tĩnh đặt bài vị thờ thần, tránh gần những nơi có các thiết bị hoạt động liên tục như Ti vi hay dàn loa âm thanh.

Phía trước không bày vật gì che lấp mất bài vị thờ thần.

 

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website