Now Reading
NTMT Nguyễn Xuân Tú: Quan trọng là truyền được cảm hứng…

NTMT Nguyễn Xuân Tú: Quan trọng là truyền được cảm hứng…

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ xuất sắc lần VI” năm 2012 đã khép lại nhưng dư âm còn lắng đọng.

Sở hữu bộ sưu tập giải thưởng khá ấn tượng: giải Nhất và một giải phụ Tóc Bới thanh lịch trong đêm chung kết miền Bắc; giải Ba, đồng thời là hai giải phụ Kỹ thuật Cắt xuất sắc và Tóc Bới ấn tượng trong đêm chung kết toàn quốc, NTMT Nguyễn Xuân Tú đã chia sẻ với Tóc Đẹp về những cảm xúc của mình khi tham gia cuộc thi cũng như những dự định ấp ủ cho tương lai.

Trong đêm chung kết toàn quốc diễn ra ngày 9/2/2012 vừa rồi, anh là thí sinh đầu tiên giành nhiều giải thưởng nhất với 3 giải, anh có cảm xúc ra sao?

Được giải dĩ nhiên là vui rồi. Trong đó, Tú đặc biệt ấn tượng với giải Kỹ thuật Cắt xuất sắc lần đầu tiên được Ban tổ chức đưa vào. Đây là giải mang ý nghĩa chuyên môn nghề nghiệp rất cao. Các thí sinh phải trình diễn kỹ thuật cắt của mình trên sân khấu, trực tiếp trước sự theo dõi sát sao của Ban giám khảo và hàng nghìn con mắt của người xem. Hôm thi đó, Tú là người trình diễn cuối cùng, mà sức khỏe của mình cũng không được tốt. Nhưng Tú đã vượt qua tất cả, mỗi người có 15 phút để thực hiện tác phẩm, với Tú, đó là 15 phút hoàn toàn thăng hoa với các đường kéo, nghệ thuật cắt tóc, quên đi hết mọi thứ. Khi tác phẩm hoàn thành, nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao từ mọi người, Tú đã vô cùng hạnh phúc.

Không chỉ thành công ở tác phẩm cắt, anh còn nhận giải Tóc Bới ấn tượng. Anh có thể nói rõ hơn về ý tưởng mà anh mang đến cuộc thi?

Ngay khi đêm thi chung kết miền Bắc khép lại, Tú đã ấp ủ ý tưởng cho cuộc thi toàn quốc. Mẫu tóc bới của Tú có tên là “Nữ thần bóng đêm”. Nữ thần thường có một vẻ đẹp cao siêu và quyền uy. Trong màn đêm, vẻ đẹp này càng trở nên huyền bí và diễm lệ. Khi nữ thần xuất hiện, mọi người sẽ phải choáng ngợp. Nắm được ý tưởng này, Tú đã phải mất rất nhiều công sức để thiết kế, không chỉ riêng mái tóc mà cả trang phục để làm nổi bật hình tượng nữ thần. Việc đầu tiên là Tú vẽ trên giấy, và khi đã tương đối hài lòng, Tú bắt đầu tìm kiếm các chất liệu, phụ kiện để hiện thực hóa những gì mà mình hình dung. Không phải là mái tóc mà trang phục đã khiến mình mất nhiều thời gian hơn cả. Vì mái tóc thì Tú hoàn toàn chủ động được. Còn trang phục, Tú phải nhờ thợ may ráp lại, sau khi đã chuẩn bị hết mọi thứ. Bộ trang phục nữ thần nặng tới 30 cân và người mẫu của Tú đã khá vất vả để mang chúng trên người. Tuy nhiên, Tú đã chuẩn bị tinh thần cho người mẫu và bạn đó đã được làm quen, luyện tập nghiêm túc để khi bước ra sân khấu, có được sự thể hiện như Tú mong muốn.

Còn về bài thi cắt, Tú lấy tên là “Nữ thần chiến binh”, cũng là ý tưởng xuyên suốt với bài thi bới. Tú chọn mẫu tóc Bob phá cách nhuộm hai tông đen và vàng. Màu đen thể hiện cho màn đêm và màu vàng tượng trưng cho quyền lực, kết hợp với vài sợi light tím huyền bí để thể hiện đường cắt. “Nữ thần chiến binh” của Tú xuất hiện trên sân khấu với chiếc roi trên tay, sẵn sàng đương đầu với các thế lực xấu xa để bảo vệ công lý.

Sau khi các giải thưởng được công bố, cả “Nữ thần bóng đêm” và “Nữ thần chiến binh” đều nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của mọi người và để lại ấn tượng sâu sắc. Với Tú, đó chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Vì điều Tú mong muốn khi đến với cuộc thi là đem lại sự mới mẻ, độc đáo đến với mọi người và Tú đã thành công.

Trong số các thí sinh dự thi thì Nguyễn Xuân Tú đã để lại cho tôi một ấn tượng rất mạnh. Tú chính là nhà tạo mẫu tóc trẻ tài năng mà cuộc thi tìm kiếm. Tại cuộc thi khu vực miền Bắc, Tú đoạt giải Nhất với tác phẩm cắt Không giới hạn và tóc bới Không khoảng cách hoàn toàn thuyết phục và xứng đáng. Khi thi toàn quốc, bằng hai tác phẩm lấy cảm hứng từ từ Nữ thần, Tú đã để lại dấu ấn mạnh mẽ với hội đồng Ban giám khảo và người xem đêm chung kết.

Tôi cũng thấy khá thú vị khi cùng ở Hà Nội nhưng tôi chưa gặp Tú bao giờ mà phải đến cuộc thi này anh em mới biết nhau. Tôi quý Tú ngay vì ngoài tài năng Tú còn có niềm đam mê, hoài bão và lý tưởng, luôn muốn đóng góp cho sự phát triển chung của ngành tóc, điều mà không phải nhà tạo mẫu tóc trẻ nào cũng ý thức được trong cuộc sống hiện đại ngày nay –  NTMT Ngô Viết Quốc – thành viên BGK cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ xuất sắc lần VI”

Có được hai giải phụ quan trọng, hẳn anh đã hy vọng mình đoạt được giải chính cao hơn?

Nói thật là cũng có. Nhưng dù sao thì mọi việc cũng đã qua rồi, nhìn lại bây giờ Tú thấy mình rất vui và may mắn. Tham gia cuộc thi, ai cũng mong muốn có giải thưởng, và Tú đã có được tới ba giải, vậy là hơn nhiều người rồi (Cười). Nhưng như Tú đã nói, điều mà Tú hạnh phúc hơn cả là đã thể hiện được cái tôi cá tính không-trùng-lặp-và-không-giống-ai. Tú vui vì bài thi của mình đã tạo được dấu ấn riêng, truyền cảm hứng đến với mọi người, điều này còn quan trọng hơn giải thưởng.

See Also

Tú thiết nghĩ, về tay nghề, những nhà tạo mẫu tóc Việt Nam không hề thua kém các nhà tạo mẫu tóc trong khu vực và thế giới. Điều thúc đẩy ngành tóc Việt Nam hòa nhập với quốc tế chính là những ý tưởng mới lạ và đột phá. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích để những người trẻ làm nghề như Tú có cơ hội gặp gỡ, thể hiện bản thân, học hỏi, giao lưu với các bậc đàn anh đi trước và nhận được những lời khuyên quý giá từ họ.

Nhân dịp này, anh có thể gửi lời cảm ơn, tri ân đến người thầy của mình?

Tú vô cùng biết ơn sự dạy dỗ tận tình và chu đáo của thầy Nguyễn Dũng, giảng viên Trường dạy nghề Quốc tế Sáng Tạo. Khi Tú rời Hải Phòng, vào thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn học được nghề tóc với vô vàn những khó khăn, bỡ ngỡ, phải nói là Tú rất may mắn khi gặp được thầy. Chính những bài giảng, phong cách sống cùng niềm yêu nghề của thầy đã truyền cảm hứng cho Tú. Những kiến thức cơ bản mà thầy truyền thụ chính là nền móng vững chắc mà Tú có thể tự tin phát triển. Cho đến nay, Tú mới chỉ đang đi những bước đầu tiên trong việc chinh phục thành công và khẳng định dấu ấn riêng của mình trong lòng mọi người. Tương lai còn ở phía trước, Tú sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nói vậy, hẳn anh đang ấp ủ nhiều dự định lớn cho bản thân?

(Cười) Dĩ nhiên rồi. Tú là người không bao giờ chịu ngồi im và bằng lòng với những gì mình đang có. Hiện tại, Tú đang có một vài dự định lớn. Nhưng xin phép được giữ bí mật, khi nào sự việc thành hiện thực, Tú sẽ chia sẻ với Tóc Đẹp đầu tiên. Tú chỉ có thể nói, thời gian tới Tú sẽ tập trung việc dạy và đào tạo nghề với các bạn trẻ muốn tìm đến Tú để học một nghề nghiệp có thể tạo dựng tương lai một cách vững chắc. Bản thân Tú đã từng trải qua những khó khăn khi bước vào nghề nên Tú rất hiểu và đồng cảm với các bạn. Những gì Tú nhận được từ những thế hệ đi trước, kinh nghiệm Tú tích lũy được và sự đam mê sáng tạo cái mới Tú sẽ truyền thụ cho các bạn. Tất cả những gì Tú yêu cầu từ các bạn là lòng yêu nghề, nhiệt tình và chăm chỉ.

Để hoàn thành những mục tiêu mà mình đề ra, Tú đã phải tự lên cho mình một thời gian biểu khá sát sao và quyết tâm làm cho bằng được. Nhưng bận gì thì bận, Tú sẽ vẫn hào hứng với những sân chơi chung của ngành tóc Việt. Vì Tú nghĩ bản thân Tú chỉ là một cá nhân nhỏ lẻ, mà muốn làm được việc lớn phải cần có sức mạnh lớn lao của tập thể. Có thể không phải thi, năm nay với Tú giải thưởng thế là tạm đủ rồi, nhưng nếu ai mời Tú biểu diễn trong một chương trình nào đó, Tú sẽ rất sẵn lòng tham gia. Và Tú hứa sẽ luôn có điều bất ngờ dành tặng cho mọi người.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!


NTMT Nguyễn Xuân Tú

Salon Anh Tú

48 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0945 607 007
 

Chuyên đề Tóc Đẹp
What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.