Now Reading
Sức khỏe người thợ làm tóc – Cây kéo và chứng bệnh đau cổ tay

Sức khỏe người thợ làm tóc – Cây kéo và chứng bệnh đau cổ tay

Cây kéo là một hình ảnh khá đặc trưng cho nghề tóc. Đây là dụng cụ không thể thiếu của những người thợ tóc, từ khi là một học việc cho đến khi “rửa tay gác kéo” – thôi không làm nghề nữa. Nhưng cũng chính vì phải làm việc với cây kéo nhiều nên người thợ làm tóc mắc phải bệnh Hội chứng ống cổ tay.

Ai mới vào nghề, tậm tọng cầm kéo và tự sắm cho mình cây kéo đầu tiên cũng phải nắm vững hai nguyên tắc. Nguyên tắc thứ nhất: Chọn một cây kéo vừa tay vừa ý rồi thoải mái mà cắt tớc. Nguyên tắc thứ hai: Hãy có một cây kéo nghề thật tốt. Đó là những lời khuyên vô cùng tự nhiên và giản dị của những bậc đàn anh đi trước truyền lại cho đàn em và cũng là những điều mà người thợ làm tóc nào cũng sẽ cảm nhận được khi gắn bó với cây kéo.

Việc chọn cho mình một cây kéo vừa tay, có thể thoái mái cắt tóc là điều vô cùng quan trọng. Còn việc cây kéo đó có “xịn” hay không, có đắt tiền hay không là điều tính sau. Vì chỉ một cây kéo vừa tay mới giúp bạn giảm thiểu các tái hại do việc cắt tóc liên suốt ngày. Dù có khỏe đến mấy, yêu nghề đến mấy, có người cắt tóc nào mà không có lúc cảm thấy đau ê ẩm nơi khớp cổ tay, ngón tay, vai và cổ mỏi nhức do làm việc nhiều, đặc biệt là những người ngày thời tiết thay đổi, giao giữa các mùa. Đấy chính là những triệu chứng điển hình của bệnh Hội chứng ống cổ tay. Người bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở bàn tay; nặng hơn thì cảm thấy rất đau ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng.

Hãy hình dung ra công việc của người thợ làm tóc. Khi cắt, ngón tay cái và những ngón tay cầm cây kéo cứ liên tục nhấp nhấp mở ra đóng vào, ngón tay có khi phải kéo cho dãn dài ra. Đây chính là những nguyên nhân làm tổn thương tới những sợi gân của cổ tay có thể làm cho gân sưng lên và làm căng thẳng dây thần kinh của ngón tay gây ra sự tê tê và đau đớn. Ngoài ra, việc liên tục giơ hai cánh tay và đôi vai cao lên cũng là nguyên nhân làm tổn thương tới những sợi gân điều khiến máu lưu thông cho cánh tay và bàn tay, cũng là nguyên nhân sinh ra cảm giác tê, mỏi của nguyên cánh tay.

Như vậy, việc mắc bệnh là rất dễ gặp phải. Chìa khóa cho việc phòng bệnh hơn chữa bệnh này chính là sự thư giãn và thoải mãi khí làm việc

Chú ý tác phong làm việc

Khi đứng cắt tóc phải đứng cho lưng ngay thẳng, đôi vai ngang đều, hai cùi chỏ hạ thấp và bàn tay cầm kéo phải cho thư giãn, thoải mái. Nếu khi cắt tóc bạn giữ được một tác phong thẳng, bàn tay thư giãn thoải mái thì bạn sẽ tự làm bớt đi bao nhiêu căng thẳng của cơ thể.

Chọn một cây kéo thích hợp

Bạn nên chọn một cây kéo nào vừa tay vừa dễ sử dụng, thích hợp, nhất là phải cho vừa với ngón tay của mình. Và hãy nhớ, không phải một cây kéo đắt tiền nhất đã là loại kéo tốt nhất, nếu nó không vừa tay và cắt không thoải mái. Có 3 loại kéo căn bản:

See Also

– Loại thứ nhất: Cách chế tạo chỗ để xỏ ngón tay cái và ngón thứ ba không cân bằng, chỗ đó chúi xuống làm cho cùi chỏ tự động phải ngiêng xuống theo.

– Loại thứ hai: Cách chế tạo chỗ tay cầm với ngón cái hở rộng kéo dài cách nắm; sử dụng như cây kéo loại thứ nhất nhưng làm cho mở xa hơn.

– Loại thứ ba: Cách chế tạo chỗ tay cầm như trên và thêm phần có thể cho ngón cái xoay; làm cho sự cử động của ngón tay được tự nhiên hơn. Đây là loại kéo cải tiến, để sử dụng một cách thoải mái, không ràng buộc, lệ thuộc, nhất là những chỗ khó cắt hay ngược tay, tréo tay, ví dụ như cắt phần tóc bên tay trái trong khi bạn là người thuận tay phải, và làm cho bạn khi cắt tóc cùi chỏ luôn luôn trong trạng thái hạ xuống.


    Hãy lắng nghe cơ thể bạn, những ngón tay, cái lưng, cái cổ của bạn sẽ nói cho bạn biết, bạn có đang dùng một cây kéo vừa tay hay không.

Chuyên đề Tóc Đẹp số 35
What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.