Khéo tay - Điều kiện cần

Để có thể làm chủ tiệm tóc và đi lên từ đôi bàn tay nghề, thì yếu tố khéo tay là rất quan trọng, Đây cũng yếu tố hàng đầu của một người thợ làm nghề truyền thống. Người xưa có câu “khéo tay khéo chân” là để chỉ những người có bàn tay khéo léo có thể thêu thùa, đan lát, chạm trổ, vẽ, may…Khi nghề tóc ra đời thì nghề tóc cũng được xếp vào lĩnh vực nghề làm thủ công dịch vụ, làm bằng tay như các nghề ở trên.. Người xưa còn có câu thành ngữ “Khéo tay hay làm” hàm ý chỉ  những người khéo léo luôn là người chăm chỉ, cần cù. Mở rộng ra thêm khái niệm này, lại còn có câu “muốn ăn thì lăn vào bếp”, “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” để chỉ sự học hành, chăm chỉ, miệt mài, theo đuổi và tự mình làm lấy một công việc nào đó của một người.

  

Theo nghĩa mở rộng này, ở một số nước còn có các trào lưu “Do- It-Yourself” (DIY) - “Tự mình làm lấy” như một sự phản ứng lại với thời đại và guồng máy công nghiệp mà theo trào lưu mới đó, khái niệm “handmade”, tự làm bằng tay, do con người tự làm, được coi trọng. Trong các cửa hàng có treo bảng DIY, thường thì là những cửa hàng có bãi đỗ xe rộng, chủ yếu bày rất nhiều dụng cụ cầm tay, như kìm búa đục cưa, khoan, kéo… Mỗi thứ lên đến hàng chục loại. Có cả các mặt hàng phục vụ việc làm đất, làm vườn, như các loại hạt giống, cây non, phân bón, nông cụ như cuốc xẻng v.v.. Một mặt hàng đi đâu cũng thấy là hàng dùng trong ngành ô tô, như săm lốp, ắc quy, nhất là dụng cụ sửa xe… Người mua đỗ xe, mở cốp ô tô để sẵn, vào hàng chọn dụng và quay ra đặt đồ vào cốp, lái xe về nhà, tự mình “phục vụ”, như trở lại thời tự cung tự cấp. Một cái thú tận hưởng niềm vui sướng từ thành quả lao động chân tay, tự sự thoả mãn là mình “khéo tay”, “rành nghề”…

Nhưng thôi, lại quay trở về với khái niệm khéo tay trong ngành tóc Việt. Khéo tay hiểu theo nghĩa truyền thống thì đã được giải thích. Khéo tay hiểu theo nghĩa thời nay không chỉ dừng lại ở mức độ một bàn tay khéo léo, thuần thục, mà còn đòi hỏi người có bàn tay khéo cũng phải có một cái đầu có học, có bài bản, rành nghề. Cao hơn nữa thì phải có một đầu óc sáng tạo để đi đến “tạo mẫu”, mới xứng đáng được gọi là “nhà tạo mẫu”.

Cái gọi là có học hành, có bài bản, cũng tuỳ thuộc vào quan niệm và điều kiện của người làm nghề. Một anh làm tóc ở tỉnh lẻ, được học một khoá bổ túc của một thầy giáo là thợ tóc ở đô thị lớn, tỉnh lớn, đã có thể tự hào mình có học hành bài bản. Một anh thợ tóc được hãng mỹ phẩm cho đi học một, hai khoá bổ túc – tham quan ở Trung Quốc, Thái Lan, cũng có thể “vỗ ngực” coi như mình là người cập nhật những giáo trình bậc nhất quốc tế. Cũng có những người đi học, theo dạng du học sinh 6 tháng, 1 năm, thậm chí 2,3 năm ở nước ngoài, ở các nước Anh, Úc, Ý, Mỹ… khi quay về, buồn rầu nhận ra: Hoá ra nghề tóc Việt Nam vẫn mới chỉ dừng mức độ… thợ khéo. Có đi một ngày đàng mới biết cái sàng khôn dành cho ngành tóc quốc tế thời nay là mênh mông. Chỉ khéo tay thôi cũng là chưa đủ.

Một nhà tạo mẫu Việt Nam, có rất nhiều thân làm tóc ở nước ngoài nên kinh nghiệm của anh về thế giới tóc Việt và thế giới tóc quốc tế khá dày dạn. Anh này chỉ ra sự khác biệt giữa các thợ cao cấp Việt và các thợ cao cấp quốc tế, khi đi ra “trường đấu”, là các cuộc thi quốc tế về tóc, như sau: Thợ tóc Việt đầy phiêu lưu, cảm hứng và sáng tạo, có thể có những ý tưởng, những đột phá “trên mây” về kiểu dáng, màu sắc, nhưng khi thực hành và phải nói các bước cơ bản về chia tóc, cắt tóc, đến tạo kiểu… thì rất… ú ớ. Ngược lại, thợ tóc quốc tế nói năng gọn gẽ, chuẩn xác, thực hành nhanh gọn dứt khoát các bước căn bản, khúc chiết và rõ ràng, nhưng lại ít khi… “nổ banh xác pháo” về các ý tưởng, kiểu dáng như thợ tóc Việt Nam. Do đó, phải nói ngoài khéo tay, thợ tóc Việt còn có biệt tài khéo nói. Tương tự như vậy, kiểu là tóc của thợ Việt nói chung rất… phiêu. Thường thì nhà tạo mẫu cắt xong là… xong, còn lại mọi khâu đều do đàn em, đệ tử lo liệu. Ở nước ngoài, ngược lại, một anh thợ tóc đã làm là phải làm từ A-Z, từ cắt, gội, nhuộm, uốn duỗi… theo yêu cầu của khách, đến sấy, tạo kiểu, hoàn chỉnh. Thời gian làm việc cũng vậy.

Thợ Việt có thể làm một mái đầu mất cả ngày, làm cho đến khi xong, khách ưng ý mới thôi. Thợ nước ngoài làm việc theo giờ. Khách trả tiền theo giờ. Một mái đầu đáng nhẽ mất 3 tiếng mà khách chỉ mua giờ trả tiền hai tiếng, thì thợ sẽ làm thời nhanh gấp đôi, đạt đủ yêu cầu có một mái tóc. Nhưng chất lượng không như ý thì khách… ráng chịu. “Có thể nói thợ quốc tế làm tóc với mọi thứ đều rõ ràng, rạch ròi và khoa học, không phiêu lưu, cảm tính như thợ Việt Nam”, anh này nói.

Khéo nói - Điều kiện đủBài liên quan

Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website