TÓC ĐẸP - Nhật Bản là quốc gia có số người tử tự vào hàng cao nhất thế giới, để chống lại tình trạng này, các quan chức tại thành phố Toyama đã có sáng kiến hợp tác với những người thợ làm tóc. Như vậy, họ hy vọng biết được ai sẽ có ý định tử tự và ngăn chặn lại.

cộng đồng
Những thợ làm tóc là những người được khách hàng tin tưởng

Toyama, một thành phố nhỏ nằm cách thủ đô Tokyo 300km về phía tây bắc, đã đầu tiên phát động chiến dịch kiểu này. Trong đó, các thợ cắt tóc được tuyển dụng làm các nhà dàn xếp giữa những khách hàng mà họ cho là đang có ý định tự tử và các tư vấn viên tâm lý chuyên nghiệp.  Sáng kiến này dựa trên những cuộc khảo sát về mối quan hệ giữa thợ làm tóc và khách hàng. Trong đó, thợ làm tóc vốn là những người thường được khách hàng tin tưởng và tâm sự về các vấn đề rắc rối của riêng họ.

Hơn 650 thợ làm đầu tại thành phố Toyama giờ đây đã đang tham gia vào dự án mới. Họ sẽ được tham gia các khoá huấn luyện cùng các chuyên gia tâm lý nhằm giúp họ xác định những người cần sự trợ giúp đặc biệt. Các thợ làm tóc cũng được cung cấp sách hướng dẫn để phân phát cho những khách hàng mà họ nghĩ là đang bị trầm cảm hay có ý định tự tử. Ngoài ra, các thợ làm tóc còn có nhiệm vụ giới thiệu khách hàng trong diện nghi vấn với các tư vấn viên tâm lý chuyên nghiệp.

Một phát ngôn viên thành phố Toyama cho biết: “Các tư vấn viên tâm lý đã đưa ra sáng kiến mời các thợ làm tóc với tư cách là người trung gian vì các khách hàng thường có một mối quan hệ thoải mở với họ và hay trò chuyện về nhiều vấn đề. Chúng tôi đã quyết định mời các thợ làm tóc hợp tác để giúp chăn nạn các vụ tự tử”.

Theo các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản là một trong những nước có tỷ người tự sát cao nhất trong các quốc gia công nghiệp phát triển, với hơn 30.000 người tự tử mỗi năm. Chỉ riêng trong năm ngoái, 102 người đã tự tử tại thành phố Toyama.

“Sự sụt giảm của nền kinh tế trên khắp cả nước đã khiến các nhà chức trách phải tăng cường các hoạt động ngăn chặn hành động tử tử”, phát ngôn viên thành phố Toyama nói.

Các thợ cắt tóc trên khắp thành phố có vẻ hoan nghênh sáng kiến này. Ngày càng có nhiều thợ cắt tóc dán logo của chương trình do chính quyền thành phố cung cấp lên các cửa sổ để chứng tỏ họ đang tham gia dự án.

Bảo BìnhBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website