Mua sắm là thói quen và sở thích của hầu hết phái nữ, tuy nhiên nhiều chị em thường có thói quen sai lầm trong mua sắm khiến số tiền trong ví cứ hao mòn đi từng ngày. Là một phụ nữ hiện đại và đảm đang, bạn cần phải có bí quyết để hầu bao của gia đình mình lúc nào cũng rủng rỉnh. Những thói quen sai lầm sau đây bạn cần biết để tránh.

Bỏ qua việc ghi chú lại những khoản chi tiêu

Trong thực tế, việc ghi lại các khoản chi tiêu, mua sắm của gia đình mình là điều rất cần thiết. Công việc này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bạn theo dõi được nguồn thu chi trong ngân sách từ tháng này qua tháng khác. Có rất nhiều phụ nữ thường không để ý đến vì nghĩ rằng đó là chuyện không quan trọng, có thể bỏ qua được. Song, có một cuốn sổ thu chi nho nhỏ để bạn tự đánh giá các khoản nào cần thiết, không cần thiết để có biện pháp khắc phục hợp lý trong những tháng sau.

Bị những chiêu bán hàng thu hút

Ngày nay, chiến dịch khuyến mãi tại các siêu thị, trung tâm mua sắm đua nhau nở rộ. Thật khó mà kiềm chế bản thân trước các chiêu bán hàng này. Thường thấy nhất là mua 2 tặng 1, khuyến mãi 50%… Bạn cần tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm, với những thứ không thực sự phù hợp với nhu cầu lắm thì có thể bỏ qua để sắm sau trong các dịp khác.

Dù bạn mới lập gia đình hay đã có gia đình lâu năm thì lúc nào cũng là thời điểm thích hợp cho việc tiết kiệm cả. Tránh vì tâm lý cả nể, áp lực trước những lời chào hàng thái quá mà mua sắm không kiểm soát. Tương lai sau này bạn sẽ phải đối mặt với các khoản như tiền học cho con, mua nhà, sắm xe, hưu trí,… nếu cứ mua sắm để thõa mản ý thích cá nhân thì sớm muộn gì tiền cũng sớm bỏ bạn mà “đội nón ra đi”.

Không kiểm tra giá rẻ hơn trước khi mua sắm

 Phụ nữ rất hay có thói quen mua sắm ở những nơi quen thuộc và ít khi chịu thay đổi địa điểm. Chính vì điều đó nên có nhiều cửa hàng, công ty, đại lý lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng mà đưa ra mức giá cao hơn so với một số nơi khác. Tính về lâu dài, bạn nên lựa chọn sáng suốt việc mua sắm dựa trên nhiều nguồn cung ứng khác nhau. Tuy mua sắm tại chỗ quen biết có nhiều cái lợi nhất định nhưng nếu phải trả đắt hơn 10 – 20 % cho một sản phẩm thì hẳn là điều không nên.

Lãng phí tiền vào những buổi tiệc

Rất nhiều ông bố, bà mẹ không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn không nghĩ ngợi để tổ chức những bữa tiệc gia đình hoành tráng  Ví dụ như một bữa tiệc sinh nhật cho con mình, chỉ vì mong muốn được nở mày nở mặt trước bạn bè, dù khả năng tài chính eo hẹp nhưng bạn vẫn tổ chức một bữa tiệc thật hoành tráng với món quà xa xỉ cho con. Trong khi, món quà đắt tiền đó có thể thay cho việc giải quyết nhiều vấn đề quan trọng hơn.

Thay  vì mua cho con nhiều thứ xa xỉ, bạn chỉ cần thay đổi một chút để tự tay làm ra những thứ con yêu thích. Sau đó, bạn gói lại theo kiểu thật màu sắc. Với các bé, được tặng bánh kẹo hay đồ chơi cũng là niềm vui lớn. Trẻ em đâu có đo lường tiền bạc trong quà tặng nên bạn cũng chẳng phải nghĩ ngợi nhiều.

Chi tiêu bốc đồng

Bạn muốn thay một chiếc tivi mới, mua sắm thêm quần áo cho gia đình hay đơn giản là đổi khẩu phần ăn thường ngày. Tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định vì có thể chiếc tivi của bạn vẫn còn hoạt động rất tốt và quần áo gia đình mình vẫn chất đầy trong tủ. Muốn mạnh tay mua sắm một thứ gì đó bạn nên đặt vấn đề tài chính lên hàng đầu, đặc biệt với người mới kết hôn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc tuân theo kế hoạch mua sắm rõ ràng, hợp lý giúp ích rất nhiều cho bạn.

Nguồn gốc của nợ nần đa phần xuất phát từ việc chi tiêu quá tay so với nhu cầu và khả năng thực tế của gia đình. Nên hạn chế đi shopping theo cảm xúc, những lúc như thế bạn rất dễ mua hàng theo cảm hứng, bất chấp nó có cần thiết hay không. Liệt kê danh sách mua sắm hằng tháng và tuân thủ theo nó, kể cả các nhu cầu vui chơi và giải trí cũng cần được phân làn ranh giới nhất định.

Chính sách mua sắm, giữ chặt hầu bao luôn cần thiết với tất cả mọi người. Vì thế bạn đừng để những thói quen sai lầm trên ảnh hưởng đến ngân sách của bản thân cũng như gia đình!

FFenhBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website