Đàn ông Trung Hoa, Ấn Độ, Việt Nam, Nhật Bản…xưa đều để tóc dài, tết đuôi sam hoặc búi cao, trong khi đàn ông phương Tây nói chung đều có quyền tự do chọn lựa kiểu tóc cho mình. Tại sao lại có sự khác nhau đến vậy?

Mái tóc và tín ngưỡng thờ nước

 Khu vực Á Đông xưa được coi là cái nôi của nền nông nghiệp lúa nước, đời sống phụ thuộc chặt chẽ vào tự nhiên, trong đó, nước được coi là yếu tố quan trọng tạo nên sự sống. Đàn ông Á Đông xưa coi mái tóc chính là nguồn nước nuôi dưỡng cơ thể mình, vì vậy phải chăm chút và gìn giữ cẩn thận.

Tóc mọc tốt là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh, sinh sôi của cây lương thực. Những sợi tóc cũng được ví như những hạt mưa đem lại sự tươi tốt, ẩm ướt cho mặt đất, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Mái tóc và tín ngưỡng thờ thần mặt trời

Thần mặt trời ban phát ánh sáng, cũng rất quan trọng với những cư dân nông nghiệp trồng lúa. Mỗi khi mái tóc dài được xõa tung, nó được ví như muôn ngàn vạn tia sáng mặt trời tỏa hào quang xuống mặt đất đem lại sinh khí cho vạn vật.

Xưa kia, người Trung Quốc quan niệm cắt tóc của mình chẳng khác gì chặt cây trên núi, thần linh nổi giận sẽ gây hạn hán hay lũ lụt kéo dài.

(Sưu tầm)Bài liên quan

Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website