Now Reading
Chủ động phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp NCoV2019 tại Salon

Chủ động phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp NCoV2019 tại Salon

Nghề chăm sóc tóc và làm đẹp là một trong những công việc phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Trong thời điểm dịch NCoV-2019 bùng phát như hiện nay, ngoài việc đảm bảo sức khoẻ cho những người làm việc trong salon, việc phòng tránh cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại Salon cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Viruscorona và những điều cần biết

Giữa ma trận tin giả như hiện nay, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để biết cách chọn lọc thông tin đáng tin cậy. Việc hiểu đúng về Viruscorona sẽ giúp các Salon có thêm kiến thức cũng như biện pháp bảo vệ sức khoẻ đúng cách cho mình và cộng đồng.

Virus gây viêm phổi Vũ Hán không hoàn toàn mới, nó được đặt tên là NCoV-2019 và được phát hiện vào tháng 12/ 2019. Viruscorona được bao quanh bởi các protein hình gai chĩa ra giống như vương miện do đó có tên là corona. Protein giúp virus tự bám vào và xâm nhập vào tế bào chủ. Viruscorona có khả năng đột biến nhanh chóng và truyền từ động vật sang người. Chúng cũng có thể dễ dàng lây lan từ người sang người.

Khác với vi khuẩn, virus là loại có cấu tạo tối giản nhất, sống dựa vào vật chủ ( động vật, thực vật, cơ thể người, thậm chí là vi khuẩn). Virus còn có khả năng biến đổi rất nhanh nhờ hệ gen đơn giản và khả năng nhân bản cao. Do vậy không thể sử dụng thuốc kháng sinh ( tiêu diệt vi khuẩn) để diệt virus được. Trong bệnh viện, bác sĩ sử dụng kháng sinh là do khi bị virus xâm nhập, cơ thể trở nên yếu hơn tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, vì vậy không nên tuỳ tiện sử dụng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, cúm là do virus thuộc họ influenza gây ra, khác với họ CoV nên thuốc Tamiflu (dùng để diệt virus cúm) hoàn toàn không thể dùng để điều trị NcoV được.

Phòng tránh để virus không có cơ hội lây lan

Chủ động phòng tránh dịch bệnh tại các salon và tuyệt đối không nên chủ quan trong phòng tránh bệnh cho cả nhân viên cũng như khách hàng.

Luôn rửa tay với xà phòng hoặc gel diệt khuẩn trước và sau khi làm tóc cho khách hàng hoặc trước khi chạm vào mắt, mũi, miệng hay thức ăn. Bởi vì tay tuy là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt chứa virus vi khuẩn, nhưng do da là phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể nên virus không thể thâm nhập qua da để gây bệnh, chỉ khi để tay bẩn tiếp xúc với các bộ phận trên thì virus mới có thể đi vào cơ thể và tấn công các tế bào của chúng ta.

See Also

Đeo khẩu trang y tế khi làm việc đối với cả nhân viên và khách hàng, tuy nhiên hiện nay khẩu trang chỉ có tác dụng tránh những dịch tiết có thể chứa virus của mình bắn lung tung vào người khác chứ không có tác dụng chống virus xâm nhập vào cơ thể và cần phải thay thường xuyên, do vậy cũngkhông cần sử dụng khẩu trang quá đắt tiền bởi không có loại khẩu trang nào trên thị trường hiện nay có thể lọc được virus. 

Nên có ý thức tốt hơn về việc giữ vệ sinh chung trong salon cũng như cộng đồng bằng việc không khạc nhổ bừa bãi, hắt hơi, sổ mũi thì nên che lại và rửa tay vệ sinh ngay và luôn, tránh đụng lên những đồ vật sẽ có nhiều người tiếp xúc.

Vai trò của mỗi người trong việc gia tăng nhận thức về phòng tránh dịch bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân, hướng tới một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Chúc các Salon có một năm mới với nhiều sức khoẻ, thành công, vạn sự như ý!

Minh Chi

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.