Now Reading
Kỹ thuật nhuộm

Kỹ thuật nhuộm

Nhuộm tóc là một kỹ thuật khó. Làm sao để “làm mà không phá” nghĩa là nhuộm lên được màu mong muốn mà vẫn giữ được chất tóc bóng khỏe, lâu phai là thách thức của các nhà tạo mẫu tóc. Chị Trần Thu Dung, chuyên viên kỹ thuật của Công ty Intermak, phụ trách nhãn hàng Lakmé đã chia sẻ một số bí quyết trong nhiều năm làm nghề của mình. Với chị Dung, nhuộm tóc không chỉ đơn giản là “quét chổi là lên màu”.

Xu hướng bây giờ tóc của khách hàng thường đã trải qua những lần tiếp xúc với hóa chất như uốn, ép. Tóc có hiện tượng khô và chẻ ngọn, phai màu, nên nếu nhuộm những màu sáng sẽ khiến sợi tóc trông yếu hơn. Thay vì thế nên chọn gam màu vừa có ánh sắc mà ở cấp độ tone trầm mang lại hiệu quả cao vừa phục hồi vừa khiến sợi tóc trông khỏe, bóng và không bị chẻ ngọn.

Màu đồng với các tone màu phong phú, từ nâu ánh đồng, vàng ánh đồng, đỏ ánh đồng… rất hợp với người Việt Nam, khiến khuôn mặt trong sáng và trẻ hơn. Những màu này nhuộm ở tone thấp sẽ đem lại hiệu quả hoàn hảo cho mái tóc đẹp, sinh động và sợi tóc bóng bảy hơn.

Chị Trần Thu Dung – Chuyên viên kỹ thuật của Công ty Intermak

Để có được mái tóc nhuộm ánh đồng đẹp phụ thuộc rất nhiều vào sự pha chế và sáng tạo của nhà tạo mẫu để đem lại hiệu quả mái tóc ở tone thấp những vẫn có ánh sắc mong muốn. Một mái tóc nhuộm ánh đồng ở tone thấp sẽ mang lại hiệu quả, tóc ép không còn chẻ ngọn, lọn xoăn bị khô cũng được phục hồi, tạo cảm giác mái tóc đẹp tự nhiên, bóng, khỏe.

Sử dụng oxy nồng độ càng thấp thì màu càng bền, oxy nồng độ càng cao thì màu lên nhanh nhưng tóc bị khô và nhanh phai.

Một lỗi thường gặp ở một số thợ làm tóc trong kỹ thuật làm màu là thường nhuộm một bước trực tiếp. Chọn màu ánh đồng mà khách hàng thích trong bảng màu và sau đó pha với nồng độ oxy cao, thường là 30, 40 sẽ ra được màu mong muốn. Nhưng màu chóng đến thì cũng chóng đi, những mái tóc nhuộm trực tiếp như này sẽ bị khô, màu không bền. Thay vào đó, bạn hãy nâng tone sợi tóc lên bằng oxy nồng độ 10 sau đó thực hiện nhuộm dòng màu riêng không anomiac chỉ chứa các tinh chất và dầu dưỡng jojoba với nồng độ oxy cực thấp 1,9% thì sẽ ra mái tóc bóng đẹp và ánh sắc rất là bền.

Kỹ thuật nhuộm tóc nâu ánh đồng

Với mái tóc đen tự nhiên đã uốn hoặc ép (đã trải qua hóa chất)
– Lấy màu nâng tone của Lakmé là 12/17 đi với oxy nồng độ 10, tỷ lệ pha là 1:2 (1 thuốc đi với 2 oxy) cộng với một chút nước ấm. Nước ấm có mục đích bảo vệ tóc, ngăn ngừa oxy và amoniac có trong thuốc nhuộm tác động mạnh vào tóc làm tóc mở biểu bì nhanh và bị khô.

– Sau khi tóc đạt được cấp độ mong muốn là tone 5 thì cho khách hàng đi gội đầu bằng dầu gội sạch sâu, xả kỹ với nước ấm, sau đó tiến hành thiết lập màu cho tóc.

– Cung cấp hạt màu cho sợi tóc bằng cách dùng màu cộng với nước ấm có tác dụng giúp màu bền, bóng và tự nhiên.
+ Dùng màu khách hàng chọn pha thêm màu thời trang để tăng độ đậm đặc của ánh sắc mong muốn cộng với nước ấm tỷ lệ 1:1 (khoảng 35 ml thuốc pha với 35 ml nước ấm) chải lên tóc khách để 5 phút.

Quan trọng nhất trong kỹ thuật nhuộm màu là biết được tóc khách hàng hiện đang có màu nào, màu nào cần đuổi đi, màu nào cần giữ lại, màu nào cần thu về, màu nào cần bù vào.

+ Lấy hỗn hợp tương tự pha với oxy riêng “gloss” của dòng màu không amoniac (cấp độ 1,9%) pha theo tỷ lệ của Lakmé 1:2 ( khoảng 60 ml thuốc pha với 120 ml oxy). Lưu ý là sản phẩm nhuộm trên nền tóc ẩm. Nhuộm từ đỉnh trở xuống, không phải cách chân, ưu điểm là chân tóc không bị rực, thời gian kích hoạt là 25 – 30 phút.

+ Sau khi màu đã lên như mong muốn dùng kỹ thuật màu khử màu bằng cách cho một chút nước ấm lên tóc mát xa trong 5 – 10 phút rồi xả sạch bằng nước tan giá chứ không nên ấm quá để màu không bị trôi.

– Kết thúc, dùng dầu xả giữ màu để hoàn tất công đoạn nhuộm.

Lưu ý là sau 2 ngày mới gội đầu và nên dùng bộ sản phẩm chăm sóc dành cho tóc nhuộm để giữ màu bền đẹp.

Kỹ thuật nhuộm trên nền tóc đã có màu (kỹ thuật nhuộm giảm tone hoặc nâng tone)

Sau một thời gian nhuộm, chân tóc tự nhiên dần lộ rõ, phần đuôi tóc dần bị phai, sợi tóc sáng và yếu, khách hàng muốn thay đổi màu tóc. Trong trường hợp này, những người thợ non tay nghề sẽ sử dụng màu khách hàng chọn, đi với oxy chải lên tóc khách hàng sẽ lên màu nhưng kết quả sẽ bị phai sau 4, 5 lần gội và tóc lại thành màu sáng. Hiện tượng này gọi là phai màu nhanh vì cấp độ tóc, sắc tố bên trong tóc không giữ được vì đã bị mất. Vì thế, trước khi tiến hành nhuộm, người thợ phải kiểm tra chất tóc khách hàng, chia ra phương án, phân tích và đánh giá.

Để giữ được màu bền điều quan trọng là ta biết được sợi tóc “mất gì thì bù vào”.

– Thực hiện nâng tone bằng màu nâng tone của Lakme là 12/17 đi với oxy nồng độ 30, tỷ lệ pha là 1:2, áp dụng cho phần tóc tự nhiên mới mọc. Chải đến ranh giới màu tóc khách hàng đang có thì dừng lại.

– Kiểm tra cảm thấy phần chân tóc và ngọn tóc đã cùng cấp độ, tiến hành xả màu và gội bằng dầu gội sạch sâu.

Cung cấp hạt màu: Màu + nước ấm
Thiết lập màu: Màu + oxy

– Cung cấp hạt màu cho sợi tóc.
+ Lấy màu khách hàng chọn, cộng với màu mix tone thời trang để cung cấp thêm ánh sắc mong muốn, cộng với màu tự nhiên có tác dụng cung cấp hạt màu đã bị mất đi, khiến tóc lâu bị phai.

+ Thiết lập màu: lấy màu khách hàng chọn cộng với màu mix tone là màu thời trang để tăng ánh sắc (lưu ý, lúc này không dùng màu tự nhiên để tóc bóng hơn và không bị sậm). Chải từ đỉnh đi xuống gáy, trên nền tóc ẩm. Thời gian kích hoạt từ 20 – 30 phút tùy theo chất tóc.

– Tiến hành xả màu như bước trên.

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.