Now Reading
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc tại Hà Nội

Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc tại Hà Nội

Tháng Năm lại về, anh chị em ngành tóc trên cả nước lại nô nức cho ngày hội Giỗ tổ nghề của những người làm và hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và tạo mẫu tóc. Tại Hà Nội, lễ giỗ truyền thống hàng năm được tổ chức vào ngày 16/3 Âm lịch tại Đình Kim Liên- P. Phương Liên – Q.Đống Đa.

Buổi Lễ hội tụ các gương mặt gạo cội ngành tóc như Liên hiệp các CLB ngành tóc Việt Nam, đại diện các CLB Tóc Đẹp, CLB Tóc Việt, các nhãn hàng và hàng trăm salon tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành lân cận về dự.

Với những người làm nghề tạo mẫu tóc cũng như hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc tóc, ngày giỗ Tổ nghề từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống và có ý nghĩa tâm linh rất lớn, là sự tri ân với các bậc tiền nhân đã sáng tạo ra nghệ thuật thiết kế và tạo mẫu tóc. Vào ngày này hàng năm, khu vực Đình Kim Liên- Hà Nội trở nên nhộn nhịp khác thường. Trái ngược với sự tấp nập người tới dâng hương, tham dự lễ hội ở phía bên ngoài là nét tôn nghiêm vốn có ở phía trong Đình, nơi nổi tiếng xưa nay với những tay thợ vừa cắt tóc vừa múa kéo điêu luyện như nghệ nhân và được xem là một trong “Thăng Long tứ trấn” của kinh thành Thăng Long xưa với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc.

Cơ quan Báo chí và Ông Nguyễn Văn Linh – Nhãn hàng Obsidian – Nhà tài trợ Kim Cương

Lễ giỗ Tổ ngành tóc được tổ chức long trọng theo đúng nghi thức cổ truyền, đồng thời cuộc thi tay nghề truyền thống cũng được diễn ra trong không khí tưng bừng và náo nhiệt khắp cả làng Kim Liên.  Điểm nhấn của buổi lễ là nghi thức dâng hương tổ nghiệp; tri ân tổ tiên, lớp tiền bối đã sáng tạo và truyền nghề tóc và làm đẹp.

NTMT Thuý Hằng – Chủ tịch Liên Hiệp CCLB Ngành Tóc VN – Hội Nhà Thiết kế và Tạo mẫu tóc HN

 

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều nghi thức cũng được thực hiện nhằm cầu bình an đến cho nhân dân, cầu mong những điều may mắn cho việc kinh doanh ngành tóc sau này.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Lễ cúng tổ thành tâm, trang nghiêm là sự thể hiện lòng biết ơn của mọi người với những thế hệ sáng lập. Không chỉ vậy trong ngày giỗ tổ, các thợ làm tóc sẽ báo cáo những công việc mình đã làm, các thành công, các khó khăn. Cùng với đó là mong ước được tổ nghề phù hộ phát triển hơn, việc kinh doanh ổn định, có nhiều khách hàng.

See Also

Đại diện CLB Tóc Việt

Đại diện CLB Tóc Đẹp VN

Tin rằng, dù có trải qua bao nhiêu năm đi nữa, Tổ thờ ngành tóc sẽ vẫn luôn được coi trọng và nét đẹp văn hoá tâm linh trong ngày giỗ Tổ như thế này vẫn luôn được các thế hệ sau gìn giữ, duy trì và tiếp nối.

Lan Phương

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.