Now Reading
Những nhà tạo mẫu tóc nam vĩ đại nhất trong lịch sử

Những nhà tạo mẫu tóc nam vĩ đại nhất trong lịch sử

Công chúa, siêu mẫu, đệ nhất phu nhân hay các ngôi sao màn bạc chỉ là một vài trong số những đối tượng khách hàng của họ. Đến khi nào nào xã hội còn chú ý đến mái tóc của người phụ nữ thì vị trí của các nhà tạo mẫu tóc vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng cũng kỳ lạ thay những con người xuất sắc nhất đang góp phần tô thêm vẻ đẹp cho phụ nữ này lại là nam giới.

Dưới đây tên tuổi của 15 nhà tạo mẫu tóc nam vĩ đại nhất:

Champagne

Thời gian: Thế kỉ 17

Khách hàng nổi tiếng: Công chúa Marie de Gonzague, vợ của vua Wladyslaw IV Vasa xứ Ba Lan.

Giai thoại: Ông luôn duy trì tính nghệ sĩ của mình và nổi tiếng với việc bỏ giữa chừng công việc tạo mẫu hay làm những khách hàng cao quý của mình phải giận xanh mặt.

Nhà làm tócđầu tiên trong lịch sử, Champagne thiết kế những kiểu tóc đặc trưng cho giới quý tộc và người ta ban thưởng cho ông bằng những món quà quý giá. Thậm chí là họ phải tranh nhau để có được sự chú ý của ông.

Legros de Rumigny

Thời gian: Thế kỉ 18

Khách hàng nổi tiếng: Madame de Pompadour

Giai thoại: Ông bị một đám đông hỗn loạn giẫm đạp đến chết khi đang ăn mừng đám cưới của Marie Antoinette với Vua Louis XVI.

Người làm tóc chính thức của hoàng tộc Pháp. Legros đã viết một cuộc sách gồm 38 kiểu tóc (được xem là tác phẩm bắt buộc phải đọc của giới quý tộc Paris lúc bấy giờ) và đã mở một ngôi trường dạy tạo mẫu tóc.

Léonardo

Thời gian: Cuối thế kỉ 18

Khách hàng nổi tiếng: Marie Antoinette, Duchesse de Luynes, Madame de Matignon

Giai thoại: Niềm tin của Nữ hoàng Anh đối với bậc thầy làm tóc này lớn đến nỗi bà đã giao ông quản lý trang sức của mình – nhưng cuối cùng ông đã sử dụng chúng để có thể đào tẩu đến vùng Terro.

Léonard nổi tiếng với những kiểu tóc bồng đôi khi cao đến 1 mét và có hình dáng giống với những vật thể như “con rắn, mặt trời đang mọc, hay một cây olive”.

Marcel Grateau

Thời gian: Thế kỉ 19

Khách hàng nổi tiếng: Công chúa xứ Sagan, Nữ bá tước Castellane, Jane Hading….

Giai thoại: Một bài báo được viết vào năm 1893 đã tôn vinh tài năng của người thợ này.

Trong khi làm tóc cho những cô gái bán hoa trong những khu ổ chuột của Paris, Grateau đã sáng tạo ra một phương pháp uốn tóc dễ dàng. Phát minh này đã khiến ông trở thành người thợ được những cô gái giang hồ tranh giành để được hẹn làm tóc.

Antoine (né Antek Cierplikowski)

Thời gian: Những năm 1920

Khách hàng nổi tiếng: Coco Chanel, Lady Elsie Mendl, Josephine Baker…

Giai thoại: Khi Lily de Moure đánh mất mũ ngay trước một sự kiện trọng đại, Antoine đã đảm bảo rằng ông sẽ tạo cho cô một kiểu tóc để phù hợp với sự kiện này. Và quí bà đầu hói này đã lập tức thu hút sự chú ý. Sáng hôm sau trước nhà Antoine là một hàng dài các quý bà chờ đợi để được làm tóc.

Lấy cảm hứng từ người nữ anh hùng Joan of Arc, nhà tạo mẫu tóc người Ba Lan, Antoine đã tạo kiểu tóc bob, một kiểu tóc sau đó được nữ diễn viên phim câm Louise Brooks phổ biến và từ đó trở thành một trào lưu tóc mới của phái đẹp.

Sydney Guilaroff

Thời gian: Những năm 1930 và 1940

Khách hàng nổi tiếng: Greta Garbo, Grace Kelly, Joan Crawford

Giai thoại: Ông đã tạo mẫu tóc cho Grace Kelly ở Monaco vào ngày cưới của bà và sau đó chính là người nhận được một cú điện thoại của huyền thoại Marilyn Monroe vào đêm bà qua đời.

Từ một kẻ lang thang, sau khi được Antoine đỡ đầu, Guilaroff đã trở thành nhà tạo mẫu tóc chính thức của studio MGM, nơi ông thu hút được rất nhiều khách hàng nổi tiếng. Ông cũng là nhà tạo mẫu tóc đầu tiên được nêu tên trong danh sách đoàn làm phim.

Alexandre de Paris

Thời gian: 1940-1960

Khách hàng nổi tiếng: Elizabeth Taylor, Jackie Kennedy, Audrey Hepburn….

Giai thoại: Khi Elizabeth Taylor đóng phim Cleopatra và được hỏi rằng điều gì khiến bà hạnh phúc nhất, bà chỉ đáp gọn: “Alexandre”. Lập tức ông đã bay đến London và cắt cho bà kiểu tóc “artichoke” nhiều tầng nổi tiếng.

Được Jean Cocteau mô tả là “Con nhân sư trong giới tạo mẫu tóc” Alexander không chỉ tạo mẫu tóc cho các ngôi sao Hollywood mà còn cho những thành viên của các gia đình Hoàng tộc. Ông cũng làm việc với vai trò là nhà tạo mẫu cho những nhà thiết kế thời trang danh tiếng như Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld.

Raymond Bessone

Thời gian: 1950 và 1960

Khách hàng nổi tiếng: Diana Dors

Giai thoại: Nếu bị một trong những khách hàng gọi khi đang đi trong salon của mình, ông sẽ hét toáng lên rằng: “Thưa bà, bà không thấy tôi đang thiền định sao?”

Bessone, còn được biết đến là Mr. Teasy-Weasy, làm chủ một salon tóc rất sang trọng ở London với những tấm gương được mạ vàng, đài phun rượu champagne. Tại đây ông nói giọng Pháp và được cho là người sáng tạo nên kiểu tóc bồng hiện đại, là nhà tạo mẫu tóc đầu tiên được xuất hiện trên truyền hình.

Kenneth Battelle

Thời gian: 1960-hiện tại

Khách hàng nổi tiếng: Brooke Astor, Katharine Graham, Diana Vreeland

Giai thoại: Trong một sự kiện được một số người gọi là “sự cách mạng cung điện”, Thomas Morrissey, chuyên gia nhuộm tóc của Battelle đã tách ra để mở salon tóc của riêng ông vào năm 1986 và thu hút một phần khách hàng của Battelle. Khách hàng của ông là Nancy Kissinger, Pat Buckley và thậm chí là chính Jaccqueline.

Nổi tiếng nhất với việc tạo nên mái tóc bồng cho Đệ nhất phu nhân Jaccqueline Kennedy và cũng làn người làm tóc cho bà trong buổi lễ nhậm chức của chồng, Battelle đã duy trì được danh tiếng của mình cho đến thời điểm hiện nay với những khách hàng là những con người nổi tiếng trong thế giới thời trang hiện đại.

Vidal Sassoon

Thời gian: Thập niên 60 và 70

Khách hàng nổi tiếng: Mia Farrow, Nancy Kwan, Mary Quant

Giai thoại: Sau khi bị đuổi khỏi một salon tóc lúc mới bắt đầu sự nghiệp vì giọng nói vùng Cockney đặc sệt của mình, Sassoon đã hợp tác với chuyên gia ngữ âm của Laurence Olivier trong 3 năm để thay đổi chất giọng.

Sassoon trở thành một hình tượng của thập niên 60 khi ông tạo nên một cuộc cách mạng đối với các kiểu tóc của người phụ nữ bằng cách tạo ra kiểu tóc ngắn, thanh lịch tự nhiên và sắc sảo.

See Also

Gene Shacove

Thời gian: Thập niên 70

Khách hàng nổi tiếng: Lucille Ball, Kim Novak, Marlene Dietrich

Giai thoại: Tang lễ của Shacove được tổ chức tại ngôi nhà Playboy Mansion. Và Buddy Hackkett đã phát biểu: “Một năm nữa kể từ bây giờ…tất cả những ngọn cỏ (trên mộ của ông) sẽ biến mất bởi vì chắc chắn ông sẽ hút sạch chúng”.

Là nguồn cảm hứng cho nhân vật chính trong bộ phim Shampoo, Gene Shacove đã thực hiện những kiểu tóc đánh bồng mềm mại, phù hợp với một kỉ nguyên độc lập, cởi mở về tình dục ở Mỹ.

Christiaan Houtenbos

Thời gian: Thập niên 70-hiện tại

Khách hàng nổi tiếng: Graces Jones, Debbie Harry, Victoria Beckham

Giai thoại: Christiaan tự cắt một vạt tóc của một nhà biên tập thời trang mà không hỏi ý kiến của người này.

Mang theo tinh thần thực nghiệm của thời Warhol’s Factory, nhà tạo mẫu tóc người Hà Lan, Christiaan đã đi tiên phong với kiểu tóc bob đơ cao sau gáy và tạo nên vẻ táo bạo đậm chất Punk cho lĩnh vực tạo mẫu tóc. Ông cũng từng khiến nhà thiết kế thời trang Stephen Sprouse phải long đong lận đận.

John Sahag

Thời gian: Thập niên 90

Khách hàng nổi tiếng: Jennifer Aniston, Debra Messing, Demi Moore

Giai thoại: Ông đã tạo cho mình sự nổi tiếng với kiểu tóc “con trai” của Demi Moore trong bộ phim Ghost, khiến vô số phụ nữ trên toàn nước Mỹ phải bắt chước theo.

Được xem là “ngôi sao nhạc Rock” trong lĩnh vực tạo mẫu tóc, chuyên gia tạo mẫu Sahag luôn sử dụng một phương pháp riêng biệt: ông cắt tóc khi nó vẫn còn khô và cho rằng phương pháp này khiến ông kiểm soát một cách sáng tạo hơn.

Chris McMillan

Thời gian: Thập niên 90-hiện tại

Khách hàng nổi tiếng: Michelle Williams, Marisa Tomei, Jennifer Aniston

Giai thoại: Nguồn cảm hứng cho mái tóc mới nhất của Jennifer Aniston, mái tóc bob chéo và Julie Christie trong bộ phim Shampoo.

Là người đàn ông đứng sau kiểu tóc “the Rachel”, McMillan đã tạo mẫu cho Aniston kể từ khi cô bắt đầu xuất hiện trong loạt phim truyền hình “Friends” và trở thành một trong những người được cô tin tưởng nhất. Anh cũng từng tạo mẫu cho Michelle Williams tại lễ trao giải Oscars 2011 với mái tóc pixie.

Oribe

Thời gian: Thập niên 90 đến nay

Khách hàng nổi tiếng: Scarlett Johansson, Penélope Cruz, Jennifer Lopez, Naomi Campbell

Giai thoại: Vào thời điểm hoàng kim của mình, danh sách chờ để được làm tóc với Oribe tại salon Elizabeth Arden của ông ở thành phố New York phải có đến hơn một ngàn cái tên.

Oribe được biết đến như là bậc thầy làm tóc cho đến khi cocaine – và phong trào Grunge đánh bại. Ông đã có một sự trở lại vào đầu thiên niên kỉ thứ hai khi làm việc cho Jennifer Lopez và từ đó ông đã tạo mẫu tóc cho hầu như tất cả những ngôi sao Hollywood khác.

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.