ĐÓ ĐÂY - Trước ngày khai hội, một "dị nhân tóc rồng" đã bất ngờ xuất hiện ngay trung tâm lễ hội, khiến hàng ngàn du khách thập phương thích thú và tò mò.


Vừa xuất hiện, cụ Long đã gây ấn tượng bởi tác phong thư thái, quắc thước và đặc biệt là mái tóc độc nhất vô nhị

Trước thời điểm khai hội, từ từ mờ sáng, hàng ngàn du khách đã có mặt tại khu vực chính hội. Theo ban tổ chức, tối 13 tháng Giêng, các nghi thức, tiết mục văn nghệ độc đáo mới được diễn ra. Dù vậy, không vì thế mà không khí hội Lim hôm nay u ám mà lại được hâm nóng bởi một... dị nhân có mái tóc rồng.Ngay lập tức, cụ trở thành tâm điểm của đám đông những người đi hội hiếu kỳ

Một cụ ông tuổi đã ngoài 70 nhưng nét mặt vẫn còn rất hồng hào, vóc dáng còn rất cứng cáp, làn da ửng hồng và luôn niềm nở trò chuyện với du khách. Điều đặc biệt ở chỗ, sở hữu một mái tóc hình con rồng trên đầu kết hợp với bộ râu quai nón và bạc trắng như sợi cước khiến cho cụ nổi bật trong đám đông, thu hút sự hiếu kỳ của của hàng ngàn du khách đổ đến Hội Lim ngày càng đông.Mọi người tìm cách chụp ảnh mái tóc lạ, thậm chí có người còn muốn sờ tận tay để cảm nhận

Sinh năm 1940, cụ ông Nguyễn Văn Lon quê ở thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh cho hay cụ bắt“nuôi tóc” được khoảng 20 năm. Suốt mấy chục năm nay, cụ Long sống một mình trong một cái chòi nhỏ, người dân địa phương thường ví cụ là “ông bụt, ông tiên”.


Cụ Long đã thật sự trở thành một điểm nhấn đáng nhớ, "đặc sản" của hội Lim bên cạnh các đàn anh, đàn chị quan họ

Hội Lim năm 2013 được tổ chức trong hai ngày 21 & 22/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch) tại thị trấn Lim và các xã Nội Duệ và Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh, trong đó trung tâm là núi Hồng Vân (núi Lim).

Hội Lim với những hoạt động phong phú, đặc sắc gần như hội đủ các nét văn hóa đặc trưng và tín ngưỡng tâm linh của lễ hội vùng Kinh Bắc. Cứ mỗi năm, cư dân vùng Lim lại tổ chức lễ hội, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời và thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa và anh hùng dân tộc.

Nội dung chương trình lễ hội gồm có 2 phần chính với nhiều hoạt động phong phú. Các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống (từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Giêng). Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, tại trung tâm đồi Lim tổ chức hát Quan họ tại 4 lán trại Quan họ và sân khấu của lễ hội. Riêng tối ngày 12 và 13 sẽ có chương trình nghệ thuật do Trung tâm Văn hoá tỉnh và Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn tại sân khấu chính của lễ hội. Những trò chơi dân gian được duy trì đều đặn qua các năm góp phần quan trọng làm cho không khí hội Lim thêm sôi động, phong phú như tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê...

Các khu vực khác cũng sôi động với các hoạt động như: Thi cờ người tại đình Lũng Giang; hát Quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên; hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân ở làng Lũng Giang và Duệ Đông; thi tổ tôm điếm, dệt cửi tại đình Đình Cả, thôn Đình Cả; biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư tại sân khấu chính của lễ hội.

M.M (tổng hợp từ Zing, Infonet, GDTĐ)

Có thể bạn quan tâm

     


Gặp chàng DJ có mái tóc độc nhất vô nhị


Giới trẻ Hà Nội độc đáo với tóc sặc sỡ tại lễ hội Cosplay


Ngỡ ngàng búi tóc dài 4m của cụ ông 85 tuổi

Từ khoá liên quan: Tóc lạ | Tóc độc nhất vô nhịBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website