Vài lần nhìn mấy anh thợ cắt tóc ở quán đầu ngõ, Hoàng Tùng tự mày mò học lỏm rồi tự trổ tài. Giờ Tùng đã là một tay kéo “đệ nhất” trong xóm trọ.

Cắt tóc miễn phí

Hoàng Tùng, sinh viên năm thứ ba, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông được cả xóm trọ thôn Triều Khúc bình chọn là tay kéo hạng nhất. Trong xóm có năm phòng, hơn chục thằng sinh viên, tất cả đầu tóc đều do một tay Tùng đảm nhiệm.

Lúc đầu Tùng cũng chưa biết gì về tay kéo, suốt ngày đi cắt ở tiệm Tùng cũng học lỏm vài chiêu. Một lần viện trợ của gia đình đã hết, trong túi chỉ còn vài đồng tiền ăn, mấy thằng trong phòng không còn đủ tiền đi cắt tóc. Tùng nổi hứng: “Thôi để tao cắt cho, không đẹp không lấy tiền”. Mấy thằng trợn tròn mắt: “Từ trước tới nay tao có thấy mày biết gì về tóc tai đâu mà đòi cắt”. “Yên tâm đi, không biết thì giờ biết, bọn mày có dám không?”, Tùng khích lệ.

Bàn đi tính lại, một thằng trong phòng chịu ngồi làm vật thí nghiệm cho Tùng. Mấy thằng khác vừa mừng vừa lo: “chẳng biết nó có biết cắt không, nhỡ ra thì hỏng cả cái đầu”. Không ngờ tay kéo và óc thẩm mỹ của Tùng lại tài đến thế. Sản phẩm đầu tiên đã thành công, thằng bạn trong phòng có một kiểu tóc mỹ mãn mà lại độc. Mấy đứa tấm tắc khen: “Thằng Tùng có tài tiềm ẩn”.

Danh tiếng của Tùng lan nhanh, cả phòng rồi cả xóm trọ tình nguyện cho Tùng trổ tài cắt tóc vừa đỡ tốn khoản tiền cắt tóc bên ngoài mà vẫn đẹp y như tiệm. Chi phí cho mỗi lần cắt tóc thì giá hữu nghị chỉ cần vài chầu kem hay bữa ăn sáng là được. “Tất cả đầu bọn em đều giao cho anh Tùng đấy ạ”, Tuấn Anh, SV ĐH Ngoại Thương cho biết.

Tùng đã trở thành cây kéo tài ba mà dụng cụ làm việc đơn giản chỉ là chiếc kéo nhỏ và mấy cái dao lam.

Tự cắt tóc cho mình

Nguyễn Hồng Quân, ĐH Xây dựng cũng có tài “dao kéo” như vậy. Quân kể: “Từ hồi đi học đại học đến giờ chẳng mất một đồng cắt tóc”. Mỗi khi tóc dài, Quân lại soi gương, dùng kéo và dao lam tự cắt tóc cho mình.

Nói thì nghe có vẻ lạ nhưng khi chứng kiến tận mắt cách tự cắt tóc của Quân mọi người mới phục tài của cậu. Quân dùng dao lam lướt nhẹ ở gáy và cổ, rồi dùng kéo tỉa ở trên mái và đỉnh đầu. Quân luôn là một trong những xì tai trong lớp về kiểu tóc độc đáo mà cực kì đẹp.

Thỉnh thoảng, Quân lại đổi hứng để tóc dài một chút rồi tự do thể hiện cá tính qua những kiểu đầu mới lạ. Bạn bè có đứa tưởng Quân đi cắt tóc nghệ thuật ở tiệm nào đắt tiền lắm, xin địa chỉ.

Những sự cố

“Ai cũng thế thôi, thợ cắt tóc chuyên nghiệp còn mắc lỗi, huống chi mình chỉ là tay kéo nghiệp dư”, Tùng cho biết. “Lần đầu tiên cắt tóc cho bạn, mình cũng run và lo lắm. Cái khác sửa lại dễ, chứ tóc cắt rồi làm sao mà sửa lại được. Nhưng rồi, mình cố gắng hết sức mình. Mặc dù chưa vừa ý lắm, may mà chẳng hiểu sao lại được khen tấm tắc”.

Những sự cố cắt nhầm hay kéo hỏng thỉnh thoảng lại diễn ra. “Là sinh viên, chấp nhận cắt tóc miễn phí nên cũng chẳng ai kêu ca gì. Mình luôn mơ ước có một cái kéo chính hiệu, còn cái kéo mình đang dùng không phải là kéo cắt tóc”. Tùng cười.

Còn Quân cũng có những sự cố khiến cả xóm trọ rồi cả lớp được trận cười. Quân vẫn còn nhớ lần đầu tiên cắt tóc của mình. Quân phải chờ mọi người đi vắng, đóng hết của phòng. Cầm cái dao run run, cuống lên đã tới cắt lẹm tóc. Không biết làm cách nào, Quân đành chấp nhận số phận. Bạn bè hàng xóm ngạc nhiên hỏi, Quân trả lời khéo: “Tại ông thợ cắt tóc ngủ gật”.

Sau vài lần đúc rút kinh nghiệm, Quân đã tự cắt tóc cho mình. Nói ra bạn bè ngạc nhiên, đến lúc Quân trổ tài trước mặt mọi người. Ai cũng lác mắt vì đường cắt khéo léo và con mắt nghệ thuật của Quân.

“Phòng mình chỉ có chiếc gương bé nên cắt tóc không chuẩn lắm. Mà cắt tóc chỉ là vui thôi chứ mình có biết gì đâu. Sau này có điều kiện thì đi học cắt tóc vài buổi, lúc đó mới dám nhận là thợ chuyên nghiệp được”, Quân cho biết.

Sinh viên nhất là trong thời buổi giá cả tăng vọt thế này, tiết kiệm khoản nào hay khoản đó. Tự cắt tóc hay cắt tóc cho nhau cũng là một cách tiết kiệm tiền và chắc chắn đó cũng sẽ là những kỉ niệm khó quên về thời sinh viên gian khổ mà vui vẻ.

Theo Dân trí


Bài liên quan

Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website