Ngắm nghía mọi góc cạnh, tay lướt nhanh,… mất chừng 5-7 phút, ông đã tạo xong một kiểu đầu mới. Người đàn ông kỳ lạ chỉ "vít" đầu bằng một tay hơn 40 năm qua là cựu binh Nguyễn Trường Cư, trú ở phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tay kéo… chiến trường

Năm 1965, bước sang tuổi 16, ông Cư gia nhập chiến trường Quảng Trị là trọng điểm đánh phá ác liệt của Mỹ, sự sống và cái chết thật mong manh, người lính ra trận đi không hẹn ngày trở về.

Đơn vị của ông Cư đã đánh thắng nhiều trận, tiêu diệt nhiều tên địch, bắn hạ nhiều máy bay,… Riêng ông Cư được tặng nhiều bằng khen. Ngoài những lúc hành quân thì ông Cư còn có tài lẻ cắt tóc cho các đồng đội.

Trong đơn vị, ông Cư còn được các đồng đội phong là "Cư kéo". Sống chân thành, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người nên ông Cư  được nhiều đồng đội yêu quý.

Tai họa ập đến với ông trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, tiểu đội gồm có 9 chiến sỹ được lệnh tiêu diệt nhà máy do quân địch chiếm giữ. Khi đã tới gần trung tâm đầu não thì ông Cư chạm phải bom đã cài sẵn. Một cánh tay của ông phải bỏ lại nơi chiến trường.

 "Mất đi một tay, sinh hoạt đã khó huống chi là cắt tóc. Nhưng tôi không chịu đầu hàng, phải tiếp tục sống và làm việc. Thứ nhất, cắt tóc giúp các đồng đội gọn gàng. Thứ hai, tôi không thể để nghề cắt tóc của gia đình tôi mai một" - ông cho biết.

Do sức khỏe, năm 1970 ông Cư được đơn vị cho xuất ngũ. Cho đến bây giờ ông vẫn miệt mài theo nghề cắt tóc gia truyền, quán của ông rất đơn giản, chỉ một miếng bạt che cùng với bộ đồ nghề được dựng bên vỉa hè nhưng rất đông khách.
 

"Đệ nhất kéo" một tay

"Khai kéo" đầu năm

Những ngày đầu năm, chúng tôi dạo một vòng quanh phố, nhịp sống đã trở lại như thường lệ. Ngạc nhiên hơn khi bắt gặp ông Cư đến sớm hơn mọi ngày. Khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười đôn hậu, những đường kéo nhanh gọn, ông Cư vừa cắt vừa niềm nở nói chuyện: "Một  ngày làm việc đầu tiên của năm con rồng, tôi thấy trong người hứng khởi hẳn lên. Mới đặt chiếc ghế xuống là có khách đến cắt tóc, "khai kéo" cho một năm mới mong muốn là sẽ có thật nhiều khách, cầu mong cho sức khỏe, mọi chuyện suôn sẻ…”.

Ngày mưa cũng như nắng, trên đường Lê Mao, TP Vinh người đi đường đều bắt gặp một ông già tóc bạc, cụt một tay vẫn cần mẫn làm đẹp cho khách.

"Độc nhất"… cao niên

Ngày nay thợ cắt tóc có cả nam cả nữ, đủ mọi lứa tuổi, từ quán hiện đại cho đến quán vỉa hè. Người cắt tóc một tay, và khách đến cắt tóc chỉ là các cụ cao niên thì rất hiếm thấy.

Những người cao niên thích tìm đến tôi ngoài cắt tóc ra còn là cơ hội ôn lại những kỷ niệm thời chiến trường, tiền công có khi tôi không lấy. Thế hệ như chúng tôi bây giờ không còn nhiều, mỗi người mỗi miền đất nước, được gặp lại nhau là rất quý"- ông Cư chia sẻ.

Ông Nguyễn Viết Minh, ở phường Hồng Sơn cho hay: "Tôi chỉ đến quán ông Cư để cắt tóc. Tôi đến đây ngoài cắt tóc ra còn gặp bạn thời chiến trường, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời vào sinh ra tử".

Nguồn: Theo Pháp luật & Xã hội


Bài liên quan

Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website