Nền văn hóa Ai Cập cổ đại có sức hút bất kỳ ai có sở thích phiêu lưu mạo hiểm và mê đắm những giá trị văn hóa tinh thần của quá khứ. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người đàn ông Ai Cập luôn để đầu trọc còn phụ nữ thì để tóc mái bằng?

Những sự thật bất ngờ

Để đối phó với thời tiết nóng nực, người Ai Cập thường xuyên cắt tóc, cạo râu. Mái tóc không chỉ là dấu hiệu phản ánh khí hậu khô nóng của vùng sa mạc Ai Cập mà còn là dấu hiệu phân biệt đẳng cấp trong xã hội.

Thầy tu là tầng lớp thường xuyên cạo trọc tóc và râu, có khi họ làm công việc này đến 3 lần một ngày.

Xã hội Ai Cập coi những người râu tóc nhẵn nhụi là tầng lớp quyền quí, quan lại hay thầy tu, thánh tăng. Những người đầu tóc bù xù thuộc tầng lớp lao động bình dân.

nhung kieu toc dep ai cap

Và sự thực là tất cả các vị vua và hoàng hậu Ai Cập đều đã cạo trọc đầu. Mái tóc trên đầu họ là một mái tóc giả được trang trí bằng lông cừu. Cùng với cách kẻ mắt mèo màu đen hay xanh huyền bí thì mái tóc giả cũng chính là một hình thức trang điểm đồng thời là những hành động tôn giáo của người Ai Cập cổ đại.

Trong xã hội Ai Cập, cừu là con vật không những mang lại thực phẩm mà còn cung cấp sợi để dệt thành vải. Nó được coi là một trong những loài vật linh thiêng vì những sợi lông của chúng như những sợi ăng ten dùng để bắt tín hiệu với thần linh. Những bậc quyền quí đeo tóc, râu giả bằng lông cừu với ước mong được chạm tay gần hơn với thần linh và được thần linh bảo vệ.

Những người thợ cắt tóc đầu tiên trên thế giới

Chính người Ai Cập là những thợ cắt tóc đầu tiên trên thế giới với việc phát minh ra những vật dụng có thể dùng để cạo tóc: ban đầu là bộ lưỡi dao đá nhọn lắp với tay cầm bằng gỗ, sau đó thay thế bằng lưỡi dao cạo bằng đồng. Các thợ cắt tóc đầu tiên là những người cắt tóc cho vua chúa và các quí tộc, sau đó tầng lớp trung lưu và bình dân cũng học theo và thợ cắt tóc có thể sống thoải mái bằng chính nghề của mình.

nhung kieu toc dep trang tri toc

Các Pharaoh không bao giờ để lộ những kiểu tóc đẹp của mình, họ sẽ luôn đeo một chiếc vương miện được gọi là “nemes”, loại vương miện làm từ một loại vải sọc chỉ dành cho các hoàng đế.

 

Những mái tóc mà chúng ta thường thấy trên các hình ảnh mô tả về Ai Cập cổ đại phần lớn là tóc giả bằng lông cừu và những chất liệu khác. Nhưng mới đây, giả thuyết về một loại gel bôi tóc của người Ai Cập cổ mới được phát hiện bởi các nhà khoa học, vậy bí ẩn của mái tóc Ai Cập cổ đại thực sự nằm ở đâu?

 

Kỳ sau: Giãi mã loại gel trên mái tóc các xác ướp Ai Cập cổ đạiBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website