toc dep

Mặc dù không phải là chủ đề liên quan đến cách làm sao chọn được cho mình một kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt. Nhưng nếu bạn là người đang đi tìm những chai rượu vang ngon để đắm say trong dịp tết, hoặc đang muốn mua quà biếu khách hàng, người thân hay "đi" Sếp, bạn sẽ như đang lạc vào một mê hồn trận mà không thể biết loại nào vào với loại nào.

Có người nói em thì em cứ chơi cái bịch vang giấy 5l hoặc cái thùng vang gỗ 10L vừa rẻ lại vừa hoành tha hồ uống, ngon choét. Có người sành hơn thì bảo uống vang thì phải biết chọn loại vang đóng nut bấc ấy chứ cái loại đóng nút sắt thì nó giống hệt như chai nước mắm rồi, quá rẻ tiền đi. Cũng lại có người khác bảo cầm chai lên ngắm, chai nào đẹp thì mua, uống vào giống nhau cả mà thôi.

toc dep

Vậy thực sự thì vang có giống nhau hết cả không và làm sao để có thể đánh giá loại vang này ngon hơn loại vang khác, căn cứ vào yêu tố nào phân biệt ra sao. Nhân dịp tết cổ truyền Việt Nam Tóc Đẹp xin được phép giới thiệu lại bài viết mà một người bạn rất thân là Tùy Viên Thương Mại tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại nước ngoài đã viết tặng Tóc Đẹp nhân dịp ra mắt phiên bản Tocdep.vn.

toc dep

Khi cầm lên tay một chai vang, ta có rất nhiều thứ để nói về nó. Những thứ cơ bản nhất gồm có: loại nho, vùng đất, năm sản xuất, nồng độ của rượu và sau đó là nhà sản xuất và mức độ uy tín của  họ.
 

Có rất nhiều loại nho để tạo ra những chai vang ngon, nhưng có thể nói 6 loại nho sau đây được xem là cơ bản trong sản xuất rượu vang là Sauvignon Blanc, Chardonnay và Ríesling để cho ra đời những chai vang trắng.

Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir là những nho phổ biến để cho ra đời những chai vang đỏ… Mỗi loại nho có hương vị riêng, đáp ứng mọi gu tiêu dùng.

toc dep

Người Việt thường có xu hướng thiên về vang đỏ, nhất là loại được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon. Đây có thể được xem là loại nho dẫn đầu trong các loại nho đỏ, được ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên Thế giới. Có lẽ vì thế mà Bordeaux trở nên nổi tiếng ở Việt Nam bởi vang vùng này chủ yếu là vang đỏ, được làm từ sự lên men tổng hợp của 2 loại nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Merlot là giống nho có tính chất gần giống với Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, đằm thắm hơn và ít tanin ( tạm dịch là vị chát ) hơn.

Vùng đất rất quan trọng bởi điều kiện thổ nhưỡng, độ dốc của đất, cũng như các yếu tố thời tiết và khí hậu khác nhau sẽ cho chất lượng nho khác nhau. Cabernet Sauvignon hay Merlot trồng ở Bordeaux sẽ rất khác với trồng ở California. Vì vậy, vùng đất sẽ là yếu tố đầu tiên tác động đến giá của một chai vang.

Một số người nói chai vang có chữ Bordeaux mới là vang ngon. Thực ra không hẳn vậy. Những chai vang chỉ có có chữ Bordeaux (hay Bordeaux Supérieur) trên thực tế lại là loại vang thường nhất của vùng Bordeaux. Trong "tỉnh" Bordeaux có nhiều "huyện" nhỏ. Vang của những "huyện" này nổi tiếng đến nỗi chúng  chẳng cần dùng đến cái tên Bordeaux mà dùng thẳng tên "huyện" của mình, thí dụ như Medoc, Haut-Medoc, Pauillac, Margaux hay Sainte-Foy Bordeaux v..v.

toc dep

Loại vang rẻ tiền nhất ở Pháp là loại vang không ghi tên vùng đất. Người ta gọi nó là "vin de tables". Loại rẻ nhì là loại có ghi tên vùng nhưng chỉ cần sản xuất ở vùng đó là được mang tên vùng, không phải tuân thủ tiêu chuẩn nào cả. Người ta gọi nó là "vin de pays", thí dụ như vin de pays d'Oc, thường được đóng vào bịch giấy 3 - 5 lít bán ở ta.

Loại tốt nhất là loại đáp ứng được tiêu chuẩn xuất xứ của một vùng đất cụ thể. Người ta gọi nó là loại AOC (Appellation d'Origine Contrôlée). Thí dụ, trên chai rượu Pháp, nếu thấy ghi Appellation Margaux Contrôlée thì có nghĩa là chai rượu đó được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn của vùng Margaux.

Cùng một vùng đất nhưng điều kiện thời tiết năm này lại khác năm khác. Có những năm cho nho rất ngon, có những năm lại không được như mong muốn. Vì vậy, một chai vang đỏ vụ nho 2005 có thể đắt hơn chai sản xuất năm 2001. Điều này khác với cách hiểu lâu nay của người Việt  ta là "vang càng lâu càng ngon".

Mỗi nhà sản xuất có bí quyết khác nhau nên sẽ tạo ra các chai vang có hương vị khác nhau. Vì vậy, giá cả cũng sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Giữa thế kỷ 19, người Bordeaux nổi hứng xếp hạng các nhà sản xuất và đến này vẫn gọi là (Chateau).

Việt Nam hôm nay, dường như vang Pháp đang có phần thất thế trước vang Chile bởi đơn giản hơn người Pháp, người Chile không đưa ra nhiều tiêu chuẩn lằng nhằng phức tạp với đủ kiểu tên gọi. Người tiêu dùng chỉ việc bỏ nhiều tiền hơn ắt hẳn sẽ có chai vang ngon hơn. Nhưng đôi khi chính việc đưa nhìn ngắm, nâng lên đặt xuống trước khi quyết định mua lại là cái thú rất riêng của người nghiền vang.

toc dep
 
Chuyện về rượu vang chắc hẳn còn dài nhưng đó là chuyên ngành của các tạp chí đồ uống, đến đây Tóc Đẹp hy vọng các bạn đã có thể hình dung được về ma trận rượu vang bên ngoài kia và trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản. Nếu bạn đã từng như Tóc Đẹp đi mua vang trước kia mà không thể hiểu nổi loại đắt tiền khác loại rẻ tiền ở chỗ nào thì đây có lẽ là bài viết hữu ích dành cho độc giả ở một trang chuyên về Tóc.
 
H.E


Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website