Từ xưa đến nay, chiếc lược luôn gắn với hình ảnh mái tóc dài mềm mượt của người phụ nữ, cũng vì thế mà ông bà ta có nhiều kiêng kỵ liên quan đến việc chải tóc bằng lược.

Kiêng không chải tóc, soi gương lúc nửa đêm

Nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ, đặc biệt là các bạn nữ thường hay tẩy trang và bôi kem dưỡng da trước khi ngủ. Nhưng xưa kia, các cụ ta đặc biệt kiêng việc chải tóc hay soi gương vào đêm khuya. Các cụ quan niệm đó là khi giao thời giữa đêm và ngày, các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá. Người đó sẽ bị ốm đau hoặc gặp những xui xẻo trong những ngày tiếp theo.

Kiêng không chải tóc trên xe ô tô

 Ngày nay, các tài xế vẫn kiêng việc chải tóc trên xe ô tô. Nhiều bạn nữ điệu đà không biết điều này sẽ gặp rắc rối lớn với tài xế và những hành khách khác đi cùng chuyến xe. Các lái xe cho rằng, nếu trên xe có một ai đó dùng lược chải tóc, thì đó là dấu hiệu báo trước của việc xe sẽ gặp tai nạn và có những thiệt hại về người và những tổn thất khác. Những sợi tóc rơi ra trên sàn xe sau khi chải được cho là hình ảnh rất không tốt dự báo những điềm gở và xui xẻo mà xe sẽ gặp phải trên suốt hành trình. Chúng là những sơi tóc chết bị lìa ra khỏi một mái tóc khỏe mạnh, gợi liên tưởng đến 1 sự tan rã đột ngột không báo trước.

Kiêng không làm gãy lược khi đang chải

Đang chải tóc trơn tru thì chiếc lược tự dưng gãy làm đôi sẽ được coi là điềm gở dự báo có những chuyện rất xấu xảy ra với người làm gẫy lược và những người thân liên quan đến họ như ốm đau, gạp tai nạn, mất của, xô xát giữa những người trong nhà …vv.  Chiếc lược và mái tóc dài thường xuất hiện trong những câu chuyện đêm khuya, khiến các bà, các mẹ chúng ta thường liên tưởng rằng chúng chính là cầu nối giữa hai thế giới: thế giới thực và thế giới tâm linh.

Sự thật là…

Trong các lễ cúng cô hồn hay cúng vong người nữ chết trẻ hoặc trên bàn thờ Tam tòa Thánh Mẫu luôn không thể thiếu một lễ vật là chiếc lược và tấm gương nhỏ, thường là gương tròn. Từ lâu, chiếc lược luôn là vật biểu tượng cho giới nữ, cho mẫu tính, được coi là vật thiêng của Thánh Mẫu, vì vậy mà các bà các mẹ xưa kia thường nhắc nhở con em mình phải trân trọng nó.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng bản địa của những cư dân nông nghiệp, sống phụ thuộc vào thiên nhiên, nên luôn ngưỡng vọng bà mẹ thiên nhiên. Tam tòa thánh Mẫu chính là hóa thân của những bà mẹ thiên nhiên, đã sản sinh ra vạn vật, muôn loài…phục vụ cho đời sống của con người. Vì vậy, những vật phẩm thuộc về Mẫu cần được gìn giữ thiêng liêng, để tỏ lòng ngưỡng mộ và mong mẹ thiên nhiên tiếp tục phù hộ, ban phát cho một cuộc sống no đủ, sung túc.

Sự thật thì chiếc lược chỉ là một công cụ giúp chúng ta chăm sóc cho mái tóc, vì vậy, nên lựa chọn những chiếc lược có chất liệu thiên nhiên, không tích điện, để tránh làm tổn hại đến mái tóc. Còn nếu đang chải tóc mà lược tự dưng gẫy làm đôi: thì điềm báo là tóc bạn đang ở vào trạng thái cần được chăm sóc suôn mượt và bạn nên thay một chiếc lược mới tốt hơn.Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

avatar

lê huyền trang nhận xét:

ghê quá từ giờ k đc chải tóc ban đêm nữa
 

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website