Mỗi tôn giáo đều có một giới luật riêng, việc các nhà tu hành Phật giáo phải cạo trọc đầu cũng không nằm ngoài giới luật.

Tâm tướng đều phải khác người phàm tục

Ai cũng biết, đã đi tu, là nằm ngoài vòng tục lụy Tham - Sân - Si, để tránh được điều này, các nhà sư, ngoài việc tĩnh tâm, thì cũng cần phải làm cho hình thức của mình không thu hút người khác. Cạo trọc đầu, mặc quần áo rộng thùng thình che đi những đường cong nhạy cảm…là một hình thức “hành xác” của đạo Phật.

Giới luật có 5 quy định về thân thể trong đó xuống tóc là 1. Phật chế định cho hàng đệ tử xuất gia phải tuân thủ hình thức "đầu tròn áo vuông" cũng không ngoài mục đích ấy, tức là: người xuất gia thì "tâm hình dị tục", hình tướng và tâm niệm phải khác hẳn người đời.

Những giả thuyết khác

Một truyền thuyết khác về Phật Thích Ca cho rằng xã hội Ấn Độ xưa phân biệt đẳng cấp bằng việc trọng tóc dài, râu dài, chỉ những người thuộc tầng lớp quí tộc mới để tóc, râu dài. Để phản bác điều này, Thích Ca Mầu Ni đã cạo trọc đầu nhằm rũ bỏ xuất thân Vương quyền của mình, chứng tỏ mình cũng đồng đẳng với chúng sinh. Các đệ tử về sau bắt chước, qua thời gian, việc cạo trọc đầu trở thành qui định trong giới luật.

Vì vậy mà ngày nay người ta coi, đi tu là phải cạo trọc đầu nhằm chứng tỏ mình đã đoạn tuyệt với người đời, gia đình và mọi cám dỗ phàm tục.

Tuấn HàBài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website