Tóc đẹp hân hạnh được quay lại chuyên mục tủ đồ của chàng vào thứ năm hàng tuần. Trong bài đầu tiên này Tóc Đẹp xin được giới thiệu tới bạn đọc sự khác nhau giữa giầy Oxford và giầy Derby. 

toc dep

Trong tất các các loại giầy của nam giới, người ta thường nhầm lẫn giữa hai loại giầy khác nhau căn bản về công năng nhưng lại gần như giống nhau về vẻ ngoài đó là Oxford & Derby. Ngay cả những người sành sỏi về thời trang đôi khi cũng gặp phải sự nhầm lẫn này.

toc dep

Giầy Oxford từng được coi là loại giầy được sử dụng trong những dịp có tính nghi lễ, trịnh trọng. Thiết kế của giầy được cho rằng có xuất phát từ Scotland với tên gọi Balmoral, tên được lấy theo tên của lâu đài Balmoral nơi người thợ tài hoa vô danh đã thiết kế nên mẫu giầy này. Do những yếu tố va chạm về lịch sử giữa Anh & Scotland, mẫu giầy mà người anh ưa thích này được gọi là Oxford lấy theo tên ngôi trường nổi tiếng bởi sinh viên ở đây phải tuân thủ các nguyên tắc về ăn mặc trong đó bắt buộc sử dụng loại giầy mang tính chất nghi lễ này. Còn những người Anh di cư tới Mỹ họ vẫn sử dụng tên gốc Balmorals.

toc dep

Ngày nay giầy Oxford được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường nhật và cũng có nhiều mẫu thiết kế khác nhau so với những yêu cầu khắt khe khi mới ra đời. Từ chỗ là một đôi giầy trơn, chỉ được phép trang trí thêm Bằng miếng da phủ ở phần mũi, giầy Oxford giờ đây được trang trí với các hoa văn có tên London Brogue hay cách tân làm điệu mũi giầy theo họa tiết Wing Tip.

toc dep

Giầy Derby ra đời vào những năm 1850's và được sử dụng vào những dịp săn bắn hay chơi thể thao. Bước sang thời đại công nghiệp hóa của thế kỷ 20, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng dụng cụ thể thao chuyên nghiệp Adidas, Asics, Nike ... Giầy Derby không còn là loại giầy được sử dụng trong các sự kiện thể thao nữa.

toc dep

Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn rất yêu thích sự tiện dụng cũng như đồ bền chắc của loại giầy này. Thay vì là loại giầy da thuộc dành cho các sự kiện thể thao hay săn bắn nó được chấp nhận trong cuộc sống thành phố và công sở.

toc dep

 Vậy giờ đây điểm khác nhau giữa giầy Oxford và giầy Derby là gì? Chính là ở các lỗ xỏ dây giầy. Giầy Oxford có các lỗ xỏ dây được may phía bên trong giầy còn giầy Derby được may ở phía bên ngoài.

toc dep

Với cách tạo lỗ xỏ dây giầy này, khi buộc dây sẽ phải thít khít dây giầy lại với nhau. Vì vậy giầy Oxford là loại giầy nhẹ, rất dễ chịu và thoải mái cho người dùng nếu như chân bạn vừa khí với form giầy. Ngược lại sẽ cảm thấy khá khó chịu

toc dep

Giầy Derby với cách may lỗ xỏ dây giầy ra bên ngoài, cho phép buộc dây và nới lỏng dây thoải mái hơn. Vì thế loại giầy này có thể phủ hợp với rất nhiều loại dáng bàn chân khác nhau. Đây chính là ưu điểm giúp loại giầy da thuộc vốn chỉ được sử dụng vào thể thao trong thế kỷ 19 không bị tuyệt chủng trước sự cạnh tranh của thể thao thương mại hiện đại. Giầy Derby tìm được chỗ đứng mới trong thành phố và công sở, nơi những người đàn ông cảm thấy khó chịu với form giầy fix cứng của kiểu Oxford.

toc dep

Với sự phát triển của thương mại cùng sức ép đổi mới sáng tạo của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu. Các thương hiệu, các nhà thiết kế luôn phải tìm tòi sáng tạo để làm mới sản phẩm của mình. Phong cách Oxford trịnh trọng và phong cách Derby thể thao, săn bắn của thế kỷ 19 được hòa trộn vào nhau để tìm ra những điểm nhấn khác biệt. 

Vẻ lịch lãm của đôi giầy Derby

toc dep

Chất thể thao săn bắn của đôi giầy Oxford

toc dep

Hay thậm chí thế giới thời trang còn tạo ra điểm nhấn bằng việc sử dụng những đôi tất để phá cách như tất đen chấm trắng cho giầy Derby

toc dep

Tất tím nhạt cho đôi giầy từng được coi là bắt buộc trong những sự kiện nghi lễ

toc dep

Tại Việt Nam, câu chuyện giầy dép có vẻ như là điều xa xỉ. Những qui tắc ăn mặc vốn chỉ tồn tại trong ngành ngoại giao. Trong đời sống thường nhật, để thành công ta cần quan tâm tới nguyên tắc trên bàn nhậu hơn là cách ăn mặc và đi loại giầy nào. Dẫu vậy Việt Nam đang gặp phải những vấn đề kinh tế, ngành xây dựng và bất động sản không còn là đầu tầu của sự tăng trưởng. Vì vậy mà bài viết này có thể bớt đi đôi chút vô nghĩa với bạn đọc. Nếu bạn thấy thích nội dung này, hãy tự gọi tên các đôi giầy sau là Oxford hay Derby nhé.

1.

toc dep

2.

toc dep

3.

toc dep

4.

toc dep

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website