TÓC ĐẸP - Lần đầu tiên, các chuyên gia đã tái tạo những kiểu tóc đẹp của các nàng trinh nữ Vestal, được coi là cổ nhất thời La Mã, trên đầu của người mẫu hiện đại.

nhung kieu toc dep | Kiểu tóc "seni crines" nổi tiếng
Kiểu tóc "seni crines" nổi tiếng

Theo quan niệm của  người La Mã cổ, các trinh nữ Vestal là những nữ tu chuyên thực hiện những trọng trách linh thiêng: Canh giữ ngọn lửa của nữ thần gia đình Vesta. Các cô gái trẻ xinh đẹp được tuyển chọn khắt khe từ trước khi bước vào tuổi dậy thì và nguyện thề sẽ giữ trinh tiết suốt đời. Nếu vi phạm, các cô sẽ bị chịu những hình phạt khốc liệt, thậm chí xử tử hình. Không lập gia đình, thề hiến thân cho ngọn lửa, các trinh nữ Vestal được miễn trừ trước nhiều luật định xã hội, vốn luôn giới hạn quyền của phụ nữ thời kỳ La Mã.

nhung kieu toc dep | Các nàng Vesta
Các nàng Vesta trong các tác phẩm nghệ thuật còn giữ được đến nay

Họ gồm một nhóm gồm 6 cô gái luôn để kiểu tóc bện quanh đầu nổi tiếng được biết đến với các tên "seni crines" của họ tượng trưng cho sự trinh khiết và được các văn tự cổ coi là kiểu tóc lâu đời nhất ở Rome. Đây là kiểu tóc cũng được các cô dâu ưa chuộng vì nó nói lên sự trinh trắng của họ cho đến khi lấy chồng. Về cơ bản, đây là kiểu tóc tết bện vòng quanh đầu như một chiếc vương miện nhưng chi tiết như nào thì người ta chỉ có thể suy đoán.

Nhà tạo mẫu tóc người Ý Janet Stephens vốn cũng là một nhà khảo cổ học nghiệp dư, người đã mất rất nhiều năm để nghiên cứu, tìm hiểu về kiểu tóc của các trinh nữ Vestal đã trình bày các phát hiện của mình tại hội nghị thường niên của Viện Khảo cổ học Mỹ vừa diễn ra tại Seattle. Nhà nghiên cứu nghiệp dư này tiết lộ bản thân bắt đầu quan tâm tới việc tạo kiểu tóc cổ sau khi nhìn thấy một bức tượng bán thân ở Bảo tàng nghệ thuật Walters, Baltimore.

nhung kieu toc dep | hoá thân thành trinh nữ
Người mẫu của bà Janet Stephens hoá thân thành trinh nữ Vestai

Sau lần thử phục dựng kiểu tóc cổ thất bại tại nhà riêng, bà Stephens đã mất 7 năm nghiên cứu và tìm hiểu về các kỹ thuật làm tóc thời đế chế La Mã. Tuy nhiên, kiểu tóc của các trinh nữ Vestal đặc biệt là thách thức vì các vật trang trí theo lớp trên đầu che phủ phần lớn tóc của họ. Trong điêu khắc và các loại hình nghệ thuật khác, những chi tiết về tóc bện của trinh nữ Vestal thường bị bỏ qua. Cuối cùng, bà Stephens cho rằng mình đã phục dựng thành công kiểu tóc bí ẩn: Trước hết, tóc của các trinh nữ Vestal sẽ được chia thành nhiều phần, mỗi phần sẽ được bện thành 6 bím tóc riêng biệt, bao gồm một cặp bím tóc chạy vắt ngang qua đầu, phía trên tai. Tóc xung quanh đường viền trán sẽ được buộc cuốn quanh một sợi dây gắn vào sau gáy. Phần tóc rời còn lại xung quanh mặt sau đó sẽ được tết thành bím tóc thứ 7 cuối cùng.

nhung kieu toc dep | Thao tác làm tóc
Thao tác làm tóc

Bước tiếp theo, 6 bím tóc sẽ được quấn tròn từ phía sau đầu và cột theo cặp. Phần cuối các bím tóc sẽ được cuốn ra phía trước đầu và bảo đảm cặp bím tóc giữ nếp ở phía trên tai. Cuối cùng, cả 7 bím tóc được thắt và cuộn phía dưới các dây vặn thừng trang trí.

Kiểu tóc khá phức tạp, dù thông thạo, một người sẽ phải mất 35 - 40 phút để hoàn thành. Tuy nhiên, người ta đoán các nàng trinh nữ có các nô lệ làm tóc giúp cho họ và nếu hai người cùng làm thì kiểu tóc sẽ hoàn thành trong không đầy 10 phút.

Nếu chỉ sử dụng các công cụ của người La Mã cổ, một người sẽ mất 35 – 40 phút để hoàn thành trọn vẹn kiểu tóc trên. Dẫu vậy, các trinh nữ Vestal nhiều khả năng có nô lệ làm tóc cho họ, do đó, thời gian làm tóc sẽ còn không đầy 10 phút nếu 2 người trở lên cùng thực hiện nó.

Mời các bạn cùng xem Video Clips cách làm kiểu tóc "seni crines"

  

Tóc Đẹp

Có thể bạn quan tâm

___________________________________________________________________


Bộ sưu tập các kiểu tóc tết vương miện quyến rũ


Tóc tết bên mai dịu dàng trong show Herve Leger by Max Azria Xuân Hè 2013


Tóc tết Ấn Độ trong show của Machersa tại New York Spring 2013

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website