Now Reading
Rượu vang Château de Grangeneuve 2005 tặng cho 10 độc giả sinh tháng 11!

Rượu vang Château de Grangeneuve 2005 tặng cho 10 độc giả sinh tháng 11!

Tóc Đẹp số này mời bạn cùng thưởng thức và đánh giá một Chateau như vậy: dòng vang Château de Grangeneuve 2005 của nhà sản xuất HOSTENS – PICANT !

 

Château de Grangeneuve 2005 dành tặng riêng cho 10 Salon và bạn đọc Tóc Đẹp sinh tháng 11. Bạn hãy đăng ký bằng cách comment vào dưới bài viết (Tên/Ngày tháng năm sinh/ Số điện thoại liên lạc)

Khi cầm lên tay một chai vang, ta có rất nhiều thứ để nói về nó. Những thứ cơ bản nhất gồm có: loại nho, vùng đất, năm sản xuất, nồng độ của rượu và sau đó là nhà sản xuất và mức độ uy tín của  họ.

Có rất nhiều loại nho để tạo ra những thứ vang ngon, nhưng có thể nói 6 loại nho sau đây được xem là cơ bản trong sản xuất rượu vang là Sauvignon Blanc, Chardonnay và Ríesling sẽ cho ra đời những chai vang trắng hay Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot Noir là những nho phổ biến trong sản xuất vang đỏ… Mỗi loại nho có hương vị riêng, đáp ứng mọi gu tiêu dùng.


 

Người Việt thường có xu hướng thiên về vang đỏ, nhất là loại được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon. Đây có thể được xem là loại nho dẫn đầu trong các loại nho đỏ, được ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên Thế giới. Có lẽ vì thế mà Bordeaux trở nên nổi tiếng ở Việt Nam bởi vang vùng này chủ yếu là vang đỏ, được làm từ sự lên men tổng hợp của 2 loại nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Merlot là giống nho có tính chất gần giống với Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, đằm thắm hơn và ít tanin hơn.

Vùng đất rất quan trọng bởi điều kiện thổ nhưỡng, độ dốc của đất, cũng như các yếu tố thời tiết và khí hậu khác nhau sẽ cho chất lượng nho khác nhau. Cabernet Sauvignon hay Merlot trồng ở Bordeaux sẽ rất khác với trồng ở California. Vì vậy, vùng đất sẽ là yếu tố đầu tiên tác động đến giá của một chai vang.


Một số người nói chai vang có chữ Bordeaux mới là vang ngon. Thực ra không hẳn vậy. Những chai vang chỉ có có chữ Bordeaux (hay Bordeaux Supérieur) trên thực tế lại là loại vang yếu nhất của vùng Bordeaux. Trong "tỉnh" Bordeaux có nhiều "huyện" nhỏ. Vang của những "huyện" này nổi tiếng đến nỗi chúng  chẳng cần dùng đến cái tên Bordeaux mà dùng thẳng tên "huyện" của mình, thí dụ như Medoc, Haut-Medoc, Pauillac, Margaux hay Sainte-Foy Bordeaux v..v.

Loại vang rẻ tiền nhất ở Pháp là loại vang không ghi tên vùng đất. Người ta gọi nó là "vin de tables".

See Also

Loại rẻ nhì là loại có ghi tên vùng nhưng chỉ cần sản xuất ở vùng đó là được mang tên vùng, không phải tuân thủ tiêu chuẩn nào cả. Người ta gọi nó là "vin de pays", thí dụ như vin de pays d'Oc, thường được đóng vào bịch giấy 3 lít bán ở ta.

Loại tốt nhất là loại đáp ứng được tiêu chuẩn xuất xứ của một vùng đất cụ thể. Người ta gọi nó là loại AOC (Appellation d'Origine Contrôlée). Thí dụ, trên chai rượu Pháp, nếu thấy ghi Appellation Margaux Contrôlée thì có nghĩa là chai rượu đó được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn của vùng Margaux.

Cùng một vùng đất nhưng điều kiện thời tiết năm này lại khác năm khác. Có những năm cho nho rất ngon, có những năm lại không được như mong muốn. Vì vậy, một chai vang đỏ vụ nho 2005 có thể đắt hơn chai sản xuất năm 2001. Điều này khác với cách hiểu lâu nay của người Việt  ta là "vang càng lâu càng ngon".

Mỗi nhà sản xuất có bí quyết khác nhau nên sẽ tạo ra các chai vang có hương vị khác nhau. Vì vậy, giá cả cũng sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Giữa thế kỷ 19, người Bordeaux nổi hứng xếp hạng các nhà sản xuất (Chateau).

Tóc Đẹp số này mời bạn cùng thưởng thức và đánh giá một Chateau như vậy: dòng vang Château de Grangeneuve 2005 của nhà sản xuất HOSTENS – PICANT !

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.