Now Reading
Vì sao đàn ông phải chung sống với gầu?

Vì sao đàn ông phải chung sống với gầu?

Một thống kê gần đây cho thấy, khoảng trên 50% dân số Việt Nam có vấn đề về gầu, da đầu. Gầu có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào nhưng phần lớn các trường hợp xuất hiện trong khoảng 20 – 60 tuổi.

Gầu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây chứng đóng vảy trắng, vảy rời từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc. Trong trường hợp bị gầu, số tế bào bị tiêu hủy rất nhiều và do đó tạo vảy lớn hơn, đôi khi làm ửng đỏ chỗ da mới và gây khó chịu. Thông thường, có 2 loại gầu dễ nhận thấy nhất, đó là gầu khô và gầu có dầu.

Gầu được hình thành là do sự kết hợp của 3 yếu tố: Cơ địa da đầu; nấm Malassezia tăng sinh; tính nhạy cảm của từng cá thể. Cụ thể hơn, việc bạn bị gàu có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố như: Stress, dị ứng thức ăn hoặc mỹ phẩm dùng trên đầu, dùng dầu gội không phù hợp, không đúng cách hoặc không thường xuyên, mất cân bằng nội tiết hoặc do thời tiết (nặng về mùa đông, nhẹ vào mùa hè). Tuy nhiên, nếu để da đầu đổ nhiều mồ hôi thường xuyên (đội mũ bảo hiểm chật hoặc quá lâu,  sấy uốn tóc, sống ở nơi khô nóng, tắm hơi, làm bếp) có thể gây ra gầu.

Hầu như người trưởng thành nào cũng có nguy cơ bị gầu, tuy nhiên đàn ông hay bị gầu hơn phụ nữ do hormone nam giới đóng vai trò làm tăng gầu. Những người có da đầu nhờn dễ bị gầu hơn những người da đầu khô, vì da đầu nhờn là điều kiện thuân lợi cho nấm Pytirosporum ovale phát triển – một nguyên nhân chính gây ra gầu.

Hậu quả đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bị gầu là bạn bị mất tự tin, ngại ngùng, lúng túng khi giao tiếp với mọi người. Thứ 2, nếu bạn để tình trạng này kéo dài, bạn có thể bị thêm các vấn đề về bệnh lý trên da đầu như: nấm, ngứa,…thậm chí rụng tóc gây rất nhiều phiền toái, mất thẩm mỹ.

Các loại dầu gội mỹ phẩm có tính chất làm sạch, mềm mượt tóc nhưng tác dụng trị gầu rất hạn chế. Vì vậy, để trị gầu hiệu quả, các bạn nên sử dụng loại dầu gội dược phẩm có tính kháng nấm mạnh làm giảm các triệu chứng tróc vảy và ngứa da đầu. Dầu gội dược phẩm có chứa hoạt chất chống nấm như Ketoconazol. Ketoconazol là hoạt chất diệt nấm phổ rộng, tác dụng trên nhiều chủng nấm, đặc biệt là nấm Pytirosporum ovale hoặc nấm Malassezia furfur, loại vi nấm gây gầu dai dẳng.

Tuyệt đối ko nên tự ý sử dụng các loại dầu gội trị gàu không rõ nguồn gốc xuất xứ, ko rõ thành phần. Bạn hãy lưu ý gầu cũng là một loại bệnh của da đầu và cần được chữa trị đúng cách.

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.