Now Reading
Quan niệm phong thủy về đường nước chảy trước nhà

Quan niệm phong thủy về đường nước chảy trước nhà

 

Cho đến ngày nay, nhiều tộc người thiểu số sinh sống trên đất nước ta đều chọn thế “lưng dựa vào núi, cửa quay ra sông, suối” để dựng nhà. Phong thủy xưa cũng quan niệm, phía trước nhà mà có đường nước chảy thì rất thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên, thuận lợi và tổn hại thế nào còn phụ thuộc vào hình thế và hướng nước chảy.

Những thế nước chảy bất lợi cho gia chủ

Nếu trước nhà có một con sông nhỏ, chảy đến đúng địa điểm nhà bạn thì phân lưu thành nhiều luồng, tất sẽ  không tốt cho người ở trong ngôi nhà đó. Phong thủy cho việc nước chảy qua nhà giống như của cải vào nhà, nước phân lưu tai đúng vị trí cửa nhà dự báo của cải sẽ bị phân tán, thất thoát hoặc bị tranh giành, chia năm xẻ bảy.

Nếu trước nhà có một dòng nước chảy theo hướng đâm thẳng vào cửa nhà cũng được cho là điềm xấu, nó tượng trưng cho những sự việc đến đột ngột, dù lành hay dữ cũng đều không mấy thuận lợi cho gia chủ do không có sự chuẩn bị thích ứng.

Trước nhà có một đường nước chạy ngang nhưng dưới hình thức một con kênh, rạch bị ô nhiễm, màu nước đen kịt và có mùi bốc lên thì hoàn toàn không  tốt cho ngôi nhà vì không khí của nó làm ảnh hưởng đến sự tích tụ và lan tỏa của những nguồn nước xung quanh, đặc biệt là nguồn nước gia chủ đang sử dụng.

Những thế nước chảy có lợi

Nhiều đường nước chảy từ xa đến rồi hợp lưu trước cửa nhà thì đích thị là điềm lành, điềm tốt về sự tụ tài tụ lộc đối với gia chủ. Người Trung Hoa xưa cho rằng, đó chính là điềm báo của cải thiên hạ sẽ dồn về vùng đất này, nên chọn sinh sống, làm ăn buôn bán tại đây tất sẽ phát tài, phát lộc.

Nước từ hai hướng trái – phải chảy đến, hợp lưu với nhau thành một vũng nước sâu cũng được coi là tín hiệu của của việc của cải hai bên hàng xóm láng giềng đều bị trôi chảy hết về địa điểm nơi vũng nước án ngữ.

See Also

 

Nếu ngôi nhà được một đường nước vây quanh theo hình vòng cung hay bán nguyệt, đây cũng là một tín hiệu vui cho gia chủ khi tài lộc, của cải tụ họp, quây quần thành thế tường bảo vệ vững chắc cho ngôi nhà.

Kết luận: Người xưa quan niệm “ khí dương thổi theo gió, khí âm thổi theo nước” – “Nơi có khí thuận theo âm dương thích hợp để sinh sống. Trước cửa nhà có nước gọi là “tiền đường tụ thủy”, gia đình nào cư ngụ trên thế đất đó được cho là có phúc trạch. Ngày nay, do sự thu hẹp của không gian sinh sống, con người đã chủ động tạo ra những nguồn nước trong cảnh quan kiến trúc nhà ở, vừa có tác dụng làm hài hòa không gian sống, vừa tạo ra phúc trạch cho gia đình. 

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2019 Tạp chí Tóc Đẹp. All Rights Reserved.