CHUYỆN NGHỀ - Các cuộc thi đã và đang chiếm một vị trí quan trọng trong hoạt động của ngành tóc Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc thi đã thực sự mang lại điều gì? Hãy lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc về vấn đề này.

NTMT Công Tuấn

Salon Công Tuấn, 111 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Các cuộc thi chính là sân chơi cho những nhà tạo mẫu tóc trẻ thử sức mình, đồng thời cũng là cơ hội giúp họ tìm được chỗ đứng cho mình. Tuy nhiên tôi thấy các cuộc thi hiện nay vẫn chưa thiết thực lắm vì một số đơn vị đứng ra tổ chức thường đặt mục tiêu PR tên tuổi lên quá nhiều. Cũng vì lý do đó mà một số giải thưởng vẫn chưa được trao đúng cho nhà tạo mẫu tóc xứng đáng. Ngành tóc Việt Nam cần lắm những cuộc thi không nặng yếu tố nhà tài trợ, đội ngũ ban giám khảo công tâm và thực sự đủ năng lực.

NTMT Ngô Viết Quốc

Giám đốc siêu thị tóc New&Nice, Hà Nội

Tôi thấy hầu hết các cuộc thi hiện nay đều chưa tập trung được tinh lực của ngành tóc. Vì thông thường những người thực sự có khả năng lại đã có tên tuổi, cũng chính vì thế mà họ ngại tham gia. Nên gạt bớt tính chất thương mại ở các cuộc thi để tìm ra được những nhân tố mới, những nhà tạo mẫu tóc trẻ thực sự có tâm và tài. Là thế hệ đi trước, tôi khuyên những bạn trẻ nên tự tin tham gia các cuộc thi, không chỉ thử sức mình mà còn biết chỗ đứng hiện tại để còn phấn đấu.

NTMT Tuấn Phú Nhuận

Salon Tuấn Phú Nhuận, 42 & 218B Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Các cuộc thi là sân chơi cho những nhà tạo mẫu tóc mới vào nghề chứ không phải sân chơi cho các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Trong vòng 15 năm trở lại đây chúng ta có khá nhiều cuộc thi tạo mẫu tóc với nhiều tên gọi khác nhau nhưng kết quả cuối cùng thì hoàn toàn giống nhau. Chưa tạo nên được bước đột phá thực sự! Theo tôi có 2 nguyên nhân dẫn đến hệ quả này. Đầu tiên là tiêu chí đánh giá từ ban giảm khảo. Tôi chưa nhìn thấy sự quy chuẩn nào trong việc đánh giá phần cắt tóc của thí sinh mà chủ yếu qua phần thi bới. Mà đa số các mẫu này đều đã được chuẩn bị sẵn, làm trước khi đưa lên sân khấu vì vậy thường không thuyết phục lắm. Thứ hai, tên tuổi của nhà tài trợ có ảnh hướng lớn kết quả. Thậm chí cuộc thi chưa diễn ra người ta đã biết được giải thưởng thuộc về ai, bởi tất cả đã được sắp đặt từ trước.

Tôi nghĩ sao chúng ta không học tập các cuộc thi trên thế giới với những tiêu chí chấm điểm rất rõ ràng về kỹ thuật cắt, nhuộm và bới. Thành phần ban giám khảo cũng cần công minh và chuyên nghiệp, đến từ nhiều lĩnh vực thời trang khác nhau. Và điều quan trọng nhất là cuộc thi không bị phụ thuộc vào sự tài trợ độc quyền của bất kỳ hãng nào. Tôi hi vọng sắp tới Việt Nam sẽ có những cuộc thi đúng nghĩa, tạo ra một sân chơi thực sự cho các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

tóc ngắn

NTMT Tân Thế Giới

Salon Tân Thế Giới, 245B Trần Quang Khải, Q.1, TP.HCM

Theo tôi, nhà tạo mẫu tóc thì ai cũng muốn khẳng định tài năng của mình nên những cuộc thi tạo mẫu tóc được tổ chức hàng năm là rất cần thiết. Nhưng theo nhận xét của tôi và một số đồng nghiệp thì có những cuộc thi tổ chức không được tốt lắm, tồn tại một số tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín của những nhà tạo mẫu khi tham dự. Điều này khiến nẩy sinh tâm lý e ngại của các thí sinh khi muốn đến với những cuộc thi

Dĩ nhiên cũng có những cuộc thi thực sự ý nghĩa và công bằng. Những cuộc thi này rất đáng biểu dương và là niềm vui của những người làm nghề. Tôi nghĩ thành phần ban giám khảo, những người cầm cân nẩy mực là điều rất quan trọng. Họ nên là những nhà tạo mẫu tóc có thâm niên và uy tín, những nhà sáng tạo nghệ thuật và chuyên môn cao để có khả năng phát hiện nhân tài cho ngành tóc. Qua đó, các cuộc thi sẽ thực sự là một sân chơi lành mạnh nhằm tôn vinh tài năng và sự sáng tạo của những nhà tạo mẫu tóc Việt Nam.

tóc vip

NTMT Hùng Pasteur

Salon 172 Pasteur, Q.1, TP.HCM

Theo tôi, những cuộc thi tóc là thật sự cần thiết, là động lực để ngành tóc Việt Nam có thể bắt kịp các trình độ của các nước trong khu vực châu Á và thế giới. Đặc biệt, các cuộc thi là dịp để những nhà tạo mẫu tóc trẻ trong độ tuổi 18 đến 25 được mọi người biết đến. Các bạn trẻ có kỹ năng, được đào tạo tốt và dạn hơn so với các đồng nghiệp đã có tuổi khi trình bày trên sân khấu, trước mặt ban giám khảo và người xem. Người chiến thắng tại cuộc thi coi đó như một cái mốc, là cơ hội để tiến xa hơn trong nghề nghiệp và người chưa chiến thắng thì sẽ phải cố gắng nhiều hơn để rút kinh nghiệm cho các lần thi sau.

NTMT Nguyễn Thị Khánh

Salon Khánh Vĩnh Hòa, 216 Trần Hưng Đạo Quận 1, TP. HCM

Tới tận bây giờ, chưa có một nhà tạo mẫu tóc nghiêm túc nào tin vào các cuộc thi. Tôi nói điều này với tư cách người làm nghề và cũng đã có đôi lần ngồi ở vị trí ban giám khảo. Vì các cuộc thi đều do các nhà phân phối sản phẩm tổ chức và họ chỉ chấm cho thí sinh là khách hàng mua nhiều sản phẩm của họ chứ không căn cứ vào tay nghề thực sự của người thi, quá trình đào tạo chính quy của họ. Sau những cuộc thi như này, Khánh đã chất vấn ban tổ chức sao tôi không bỏ phiếu cho họ mà họ mà họ lại được giải? Và Khánh từ chối không cộng tác với những cuộc thi như vậy nữa. Tâm phục khẩu phục sao được khi các thi tổ chức lem nhen, nhà tổ chức thì chỉ muốn PR cho khách hàng, thí sinh tham dự thì phải chạy tiền, thậm chí còn nói hẳn ra là mình đã mất bao nhiêu để mua giải thưởng. Bây giờ có quá nhiều cây kéo vàng, bất cứ nhà phân phối sản phẩm nào cũng có thể đôn khách hàng ruột của mình nên thành kéo vàng, kéo bạc. Khánh khuyên khách hàng tiêu dùng nên thận trọng khi bước chân vào những cửa tiệm có treo biển cây kéo vàng.

Vừa rồi cũng có nhà tổ chức đánh tiếng mời Khánh tham gia vào thành phần ban giám khảo cuộc thi mà họ sắp tổ chức. Họ nói đó sẽ là cuộc thi đúng nghĩa và công bằng thực sự. Khánh phải chờ xem đã. Nếu thực sự họ làm được điều này thì Khánh sẽ tham gia.

Còn bạn nghĩ sao về các cuộc thi tóc?

Hãy nói lên suy nghĩ của mình cho một ngành tóc Việt Nam ngày một vững mạnh và phát triển!

Tóc Đẹp

Có thể bạn quan tâm

     

Quyền lực của người thợ làm tóc?


Thành công trong ngành tóc: Khéo tay hay khéo nói?

Thợ cắt tóc – 8 sai lầm nên tránh

 Bài cùng chuyên mục

Bình Luận

avatar

Jun nhận xét:

Like bài viết này! Rất hay và thực sự là phản ánh rất đúng bản chất vấn đề. Ngành Tóc Việt Nam, đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng quả thật sự phát triển đó còn đang rất manh mún. Các cuộc thi tổ chức nhiều vô kể, nhưng chẳng mấy cuộc thi có chất lượng, đó chỉ chủ yếu là nơi để các nhãn hàng quảng cáo và bán sản phẩm của mình. Mong sao có những cuộc thi hay chương trình ít tính thương mại, để tôn vinh được các nhà tạo mẫu tóc.

avatar

huynh cong tuan nhận xét:

dung that la nhu vay toi cung la mot nguoi tho lam toc .va khi noi toi cac cuoc thi cac cay keo vang thi toi lai thay di ung .....le sao do. no co that su la do nang luc cua minh gat hai dc hay ko hay la do ho mua ?????? mong rang se co cac cuoc thi cong bang hon..!

avatar

khoa buôn mê nhận xét:

bài viết rất hay, tôi thấy thật bức xúc về những cuộc thi hiện tại.chua thi đã biết kết quả rồi. có cuộc thi ai cũng được kéo vàng miễng sao họ mua hàng của công ty mỹ phẩm tổ chức.

avatar

Nguyễn Thị Trang nhận xét:

Chào tất cả !

Toi cung moi bat dau tim hieu ve nghanh nghe toc . Toi cam thay nhung cuoc thi danh cho nghanh nghe toc that su chua dung . Tu thi sinh du thi va ban giam khao khong co duoc nhung chuyen mon va ky nang nhat dinh .

Toi cung thuong xuyen tim hieu ve cong viec kinh doanh cua nghanh toc da phan ho hoat dong theo hinh thuc treo dau de ban thit cho . Luon noi minh la chuyen nghiep ma that su thi trinh do kien thuc...

avatar

longtran tb nhận xét:

cac nha tai tro lam tien nhiu cua.that ra ho cung chi bit kiem tien dut tui.ma wen di 1dieu la jup nganh toc viet nam phat trien.ai day?ai co the jup ho hieu ra dieu ay.?cac cay keo that su oi?hay the hien minh cho ho thay.tui cung se co gang cung cac ban

 

avatar

gia phomg nhận xét:

cac tin do cua nghanh toc viet nam oi ///!hay co gang vao chinh nang luc cua minh de the hien nghanh toc viet nam doi voi khach hang noi chung va ban be cac nuoc khac noi rieng (_)dung nen nhin vao nhung loi ich cua cac cuoc thi ma danh gia! hay tim nhung cuoc thi dung voi nghia cua nghanh tao mau toc!!!

Viết nhận xét

Tên
Email
dich vu thiet ke website dịch vụ thiết kế website